|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk cho nhân viên Twitter được làm việc ở nhà, nhưng sẽ sa thải người quản lý nếu buông lỏng

15:07 | 18/11/2022
Chia sẻ
Không muốn mang tiếng từ chối nhân viên làm việc từ xa, Elon Musk giao cho những nhà quản lý Twitter thay ông làm việc này. Trong khi đó, yêu cầu về Twitter 2.0 của Elon Musk đã khiến hàng trăm nhân sự chọn rời đi.

Trong email được tỷ phú Elon Musk gửi tới toàn thể nhân viên Twitter trong ngày 18/11, ông chủ của mạng xã hội chim xanh đã đặt ra một thứ tiêu chuẩn được gọi là “hardcore” đối với ông tại nơi làm việc.

Đồng thời, ông cũng cho phép nhân viên Twitter tự đưa ra quyết định của họ, một là ở lại làm việc hoặc rời đi nếu từ chối. Trước đó, ông đưa ra tối hậu thư, yêu cầu nhân viên chọn lựa và hạn cuối là 5 giờ chiều ngày 17/11.

Elon Musk cũng thách thức các nhà quản lý của công ty chấp thuận rủi ro cho công việc từ xa. Cụ thể, email của Elon Musk viết như sau:

"Đối với hình thức làm việc từ xa, tất cả những gì cần thiết để được phê duyệt là người quản lý phải chịu trách nhiệm và đảm bảo bạn đang cống hiến cho công ty. Bạn cũng nên có các cuộc gặp trực tiếp với đồng nghiệp của mình với tần suất hợp lý. Mức lý tưởng là hàng tuần, nhưng không ít hơn một lần mỗi tháng. Bất kỳ người quản lý báo cáo sai, nói họ đang làm việc xuất sắc hay họ đảm nhiệm vai trò cần thiết, dù đang làm việc từ xa hay không, sẽ bị đuổi khỏi công ty."  

Tỷ phú Elon Musk có vẻ chấp thuận làm việc từ xa nhưng ông cũng đang đẩy trách nhiệm từ chối cho các nhà quản lý.

Vị tỷ phú muốn những người quản lý khi chọn đứng lên bảo vệ một nhân viên làm việc từ xa thì họ phải tự hiểu rằng họ đang tự đặt mình vào "vòng nguy hiểm". Giờ đây, tất cả các nhà quản lý Twitter muốn có lợi cho bản thân thì họ phải nói không với các yêu cầu làm việc từ xa, ngay cả khi họ tin rằng điều đó cần thiết.

 Bên trong trụ sở Twitter. (Ảnh: Bloomberg).

Và theo cách đó, Elon Musk sẽ không phải tự mình nói không. Twitter đã từng là công ty hàng đầu cung cấp dịch vụ làm việc từ xa. Vào tháng 5/2020, công ty đã thông báo rằng nhân viên của họ có thể làm việc tại nhà “mãi mãi”. Khi mở lại văn phòng vào tháng 3/2022, Giám đốc điều hành khi đó là Parag Agrawal đã nhắc lại rằng làm việc tại nhà “mãi mãi” vẫn sẽ là một lựa chọn. 

Sau email nói trên, Twitter cũng gửi một email khác tới toàn thể nhân viên, thông báo trụ sở Twitter sẽ đóng cửa đến thứ 2 (21/11) và các logo, đèn hiệu cũng sẽ bị tắt trong thời gian đó.

Các chủ đề liên quan đến Twitter đã trở thành xu hướng ở Mỹ sau tin tức này, bao gồm #RIPTwitter, Twitter HQ. Elon Musk đã đưa ra tối hậu thư cho các nhân viên của Twitter, buộc họ cam kết với môi trường làm việc “hardcore” mới. Nhiều nhân sự đã từ chối chấp nhận yêu cầu của Elon Musk hơn là ông mong đợi. Điều này có khả năng khiến hoạt động của Twitter gặp rủi ro.

Hàng trăm nhân viên còn lại của Twitter đã từ chức trước việc thiết lập lại văn hóa "hardcore" của Elon Musk đối với công ty, theo các tin nhắn Slack nội bộ mà tờ The Verge  thu thập. Trên mạng xã hội Twitter, các tweet của nhân viên cũng tràn lan những chia sẻ với thông điệp "goodbye" công ty. Trước đó, có khoảng 20 nhân viên đã bị sa thải do bất đồng ý kiến với Elon Musk.

Sau tối hậu thư hôm 17/11, hàng trăm nhân viên đã bắt đầu đăng các tin nhắn chia tay trên ứng dụng Slack của Twitter, thông báo rằng họ đã nói không với tối hậu thư của Musk.

“Tôi không đồng ý. Tôi đã kết thúc với Twitter 1.0. Tôi không muốn trở thành một phần của Twitter 2.0", một nhân viên sắp nghỉ việc viết trên Slack.

Twitter có khoảng 2.900 nhân viên còn lại trước hạn chót vào hôm 17/11 do Elon Musk đã sa thải khoảng một nửa trong số 7.500 nhân viên khi ông tiếp quản cũng như làn sóng bỏ việc diễn ra sau đó.

Các nhân viên còn lại và đã rời đi của Twitter nói với The Verge rằng, với quy mô hiện tại của Twitter, họ nhìn thấy nền tảng này sẽ sớm bắt đầu gặp nhiều vấn đề. nhân viên Twitter cho biết: “Có cảm giác như tất cả những người đã khiến nơi này trở nên tuyệt vời đang rời đi. Sẽ rất khó để Twitter phục hồi từ đây, cho dù những người ở lại có cố gắng đến mức nào đi chăng nữa.”

“Tôi đã làm việc tại Twitter ở đây hơn 11 năm. Tính đến tháng 7, tôi là nhân viên có thâm niên cao thứ 27 tại công ty. Bây giờ tôi là người thứ 15", một nhân viên đã viết trên Slack vào hôm 17/11. 

Nhiều nhóm kỹ thuật “quan trọng” của Twitter đã từ chức hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn, một nhân viên khác yêu cầu giấu tên phát biểu cho biết. Ví dụ: nhóm duy trì các thư viện hệ thống cốt lõi của Twitter sẽ rời đi sau hôm 17/11. “Bạn không thể điều hành Twitter mà không có nhóm này,” nhân viên nói. 

Ưu tiên hàng đầu của Musk với tư cách là chủ sở hữu mới của Twitter là thiết lập lại về cơ bản văn hóa làm việc của nó. Trong một email gửi cho nhân viên, Elon Musk đã nói: “Trong tương lai, để xây dựng một Twitter 2.0 đột phá và thành công trong một thế giới ngày càng cạnh tranh, chúng ta sẽ cần phải cực kỳ chăm chỉ. Điều này có nghĩa là làm việc nhiều giờ ở cường độ cao.” 

 (Ảnh: Bloomberg).

Theo The Verge, nhiều nhân viên đã phát cáu với phong cách quản lý của Musk và bản thân Musk cũng trở nên hoang tưởng rằng họ sẽ phá hoại công ty. Vị tỷ phú được cho đã một nhóm nhỏ các kỹ sư cấp cao trước đó vào hôm 17/11 để nghe lý do tại sao rất nhiều người trong số họ dự định rời đi, theo các nhân viên quen thuộc với cuộc họp.

Với những người rời đi, họ sẽ nhận được ba tháng lương trợ cấp. Những nhân viên quyết định ở lại thì đang hoang mang vì không rõ Elon Musk dự định đền bù bằng cổ phiếu như thế nào khi Twitter là một công ty tư nhân, dù ông đã nói rằng những người làm việc “xuất sắc” sẽ nhận được các quyền chọn mua cổ phiếu giống như cách làm ở SpaceX.

Trong khi đó, các nhà tuyển dụng của Twitter đã bắt đầu liên hệ với các kỹ sư bên ngoài để xem liệu họ có muốn tham gia “Twitter 2.0 - một công ty của Elon” hay không.

"Hardcore" theo định nghĩa từ từ điển Cambridge có nghĩa là những người cực kỳ phấn khích về hoạt động của tổ chức. Một định nghĩa khác là nhóm người đặt niềm tin tưởng cao vào lý tưởng của tổ chức. Trong lĩnh vực game, hardcore được mô tả cho những ván game có độ khó cực kỳ cao. Không rõ, với Elon Musk thì "hardcore" có nghĩa như thế nào nhưng có vẻ ông đã nhìn ra bão tố sau những quyết định của mình.

Doanh Chính

CPI tháng 1 tăng 4,89%, lạm phát liệu đã đạt đỉnh?
Phần lớn các chuyên gia dự báo lạm phát so với cùng kỳ năm trước đạt đỉnh vào tháng 1/2023 hoặc thận trọng hơn là vào quý I/2023 sau đó dịu dần.