|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk và Twitter sắp đối đầu hai gã khổng lồ Google và Apple

10:30 | 24/11/2022
Chia sẻ
Tầm nhìn của Elon Musk về "Twitter 2.0" có thể sẽ gây ra xung đột về mặt tài chính và pháp lý với hai trong số những công ty lớn nhất thế giới, Google và Apple.

Elon Musk đã công bố những kế hoạch lớn cho Twitter. Cụ thể, Musk muốn tăng doanh thu mà công ty kiếm được thông qua các lượt đăng ký, đồng thời mở rộng để Twitter trở nên “tự do ngôn luận” hơn. Tuy nhiên, kế hoạch của Musk đối với Twitter có thể khiến mạng xã hội này xảy ra xung đột với hai trong số những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, Apple và Google, theo CNBC.

Căng thẳng ngày càng gia tăng

Một trong những rủi ro lớn nhất đối với tầm nhìn của Musk về “Twitter 2.0” là khả năng những thay đổi của ông có thể vi phạm các quy tắc ứng dụng của Apple hoặc Google theo cách làm chậm công ty hoặc thậm chí khiến phần mềm của họ bị khởi động từ các cửa hàng ứng dụng.

Căng thẳng đã bắt nguồn từ trước. Musk đã phàn nàn trong một tweet vào tuần trước về phí cửa hàng ứng dụng mà Google và Apple tính cho các công ty như Twitter.

“Phí cửa hàng ứng dụng rõ ràng là quá cao do sự độc quyền của iOS/Android. Đó là một loại thuế không rõ ràng, khoảng 30%”, Elon Musk chia sẻ. Trong một bài đăng tiếp theo, CEO Tesla đã gắn thẻ bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp, được cho là đang điều tra các quy tắc của các cửa hàng ứng dụng.

Khiếu nại của Musk liên quan tới việc Apple và Google cắt phí từ 15% đến 30% đối các giao dịch mua bên trong ứng dụng (in-app purchase). Điều này có thể tác động tới doanh thu khi Twitter triển khai gói Twitter Blue với giá 8 USD/tháng.

Phil Schiller, cựu giám đốc tiếp thị của Apple đã xóa tài khoản Twitter. (Ảnh: CNBC).

Cuối tuần qua, Phil Schiller, cựu giám đốc tiếp thị của Apple, người vẫn giám sát App Store, dường như đã xóa tài khoản Twitter được biết đến rộng rãi với hàng trăm nghìn người theo dõi của mình.

Có những dấu hiệu cho thấy Twitter đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng nội dung có hại kể từ khi Musk tiếp quản. Vào tháng 10, ngay sau khi Musk trở thành “Chief Twit”, đã có hàng dài nội dung mang tính kích động bạo lực và không lành mạnh xuất hiện trên Twitter.

Kế hoạch cung cấp dấu tích xanh xác minh tài khoản có trả phí của Musk cũng dẫn đến sự hỗn loạn và số lượng tài khoản giả mạo xuất hiện trên Twitter cũng tăng lên đáng kể, khiến chính Musk phải trì hoãn kế hoạch triển khai Twitter Blue. Điều này cũng làm cho nhiều nhà quảng cáo bất an và quyết định rời khỏi nền tảng này.

“Khi tôi rời khỏi công ty, các cuộc họp từ các nhóm đánh giá ứng dụng đã bắt đầu được tiến hành”, cựu lãnh đạo bộ phận an toàn và tin cậy của Twitter Yoel Roth chia sẻ với New York Times.

Phí và doanh thu từ các gói đăng ký

Twitter và Apple đã là đối tác trong nhiều năm. Vào năm 2011, Apple đã tích hợp sâu các tweet vào hệ điều hành iOS của mình. Các tweet hoạt động như thông tin liên lạc chính thức của công ty, thường xuyên được đăng dưới tài khoản của CEO Apple Tim Cook. Apple đã quảng cáo iPhone mới và các sự kiện ra mắt lớn của mình trên Twitter.

Tuy nhiên, mối quan hệ đó có thể sẽ thay đổi khi Musk lên nắm quyền Twitter. Twitter đạt doanh thu 5,08 tỷ USD vào năm 2021. Nếu một nửa trong số đó đến từ các gói đăng ký trong tương lai, như mục tiêu mà Musk đã nói, thì hàng trăm triệu USD cuối cùng sẽ thuộc về Apple và Google, một số tiền nhỏ đối với hai gã khổng lồ này, nhưng là một số tiền lớn với Twitter.

Một trong những quy tắc chính của Apple là nội dung kỹ thuật số được mua bên trong ứng dụng iPhone, phải sử dụng cơ chế mua hàng trong ứng dụng của Apple, trong đó Apple lập hóa đơn trực tiếp cho người dùng. Apple sẽ tính phí 30%, sau đó giảm xuống 15% sau một năm đối với đăng ký và trả phần còn lại cho các nhà phát triển ứng dụng.

Các công ty như Epic Games, Spotify,… đã vận động hành lang chống lại các quy tắc của Apple và Google như một phần Coalition for App Fairnes (liên minh cho sự công bằng của ứng dụng). Microsoft và Meta cũng đã nộp bản tóm tắt trước tòa chỉ trích cách tính phí của Apple và đưa ra những nhận xét công khai nhằm vào các cửa hàng ứng dụng.

Một lựa chọn cho Musk là thực hiện một cách tiếp cận tương tự những gì Spotify đã làm: Đưa ra mức giá thấp hơn 9,99 USD trên web, nơi Spotify không trả cho Apple một khoản phí nào và sau đó người dùng chỉ cần đăng nhập vào tài khoản hiện có của họ trong ứng dụng.

Hoặc Twitter có thể tiến xa hơn, như Netflix, đã ngừng cung cấp dịch vụ đăng ký thông qua Apple hoàn toàn vào năm 2018. Musk có thể bán Twitter Blue trên trang web của công ty với giá rẻ hơn và đăng tải dòng tweet trên trang Twitter cá nhân để nói cho cả thế giới biết rằng chỉ có một nơi duy nhất có thể hoạt động, là Twitter.com.

Dù vậy, điều đó cũng có nghĩa là Twitter sẽ phải loại bỏ nhiều tùy chọn để thông báo cho người dùng về đăng ký bên trong ứng dụng, nơi họ có nhiều khả năng đưa ra quyết định mua hàng nhất. Apple có các quy tắc chi tiết về những ứng dụng có thể liên kết đến khi thông báo cho người dùng về các cách thanh toán thay thế.

Chính Netflix cũng từng thừa nhận vấn đề này và đã phải đưa ra một dòng thông báo với người dùng có nội dung: “Bạn không thể đăng ký Netflix trong ứng dụng. Chúng tôi biết đó là một rắc rối”.

Cuộc tranh đấu về kiểm duyệt nội dung

Musk phải đối mặt với sức mạnh của Apple và Google cũng như khả năng từ chối phê duyệt hoặc thậm chí gỡ bỏ các ứng dụng vi phạm các quy tắc của họ về kiểm duyệt nội dung và nội dung có hại.

Apple từng xóa hàng nghìn ứng dụng khỏi App Store. (Ảnh: CNBC).

Điều này đã từng xảy ra. Apple cho biết trong một lá thư gửi Quốc hội Mỹ vào năm ngoái rằng họ đã xóa hơn 30.000 ứng dụng khỏi cửa hàng của mình vì nội dung phản cảm vào năm 2020. Apple và Google có thể xóa ứng dụng vì nhiều lý do, chẳng hạn như các vấn đề về bảo mật của ứng dụng và liệu ứng dụng đó có tuân thủ các quy tắc thanh toán của nền tảng hay không.

Apple đã phê duyệt Truth Social, ứng dụng mạng xã hội của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 2. Trong khi đó, Google Play đã mất nhiều thời gian hơn để phê duyệt ứng dụng này. Công ty đã nói với CNBC vào tháng 8 rằng mạng xã hội này thiếu “hệ thống kiểm duyệt nội dung do người dùng tạo ra” và do đó đã vi phạm điều khoản dịch vụ của Play Store của Google. Google cuối cùng đã phê duyệt ứng dụng này vào tháng 10, nói rằng các ứng dụng cần “xóa các bài đăng phản cảm, chẳng hạn như những bài kích động bạo lực”.

Tuy nhiên, Apple và Google dường như không muốn bước vào một cuộc chiến về những yếu tố cấu thành thông tin có hại bởi điều đó có thể dẫn đến những tranh luận gay gắt. Các tính năng trong tương lai cũng có thể khiến Apple và Google gặp khó và khiến họ phải xem xét kỹ hơn các hoạt động hiện tại của nền tảng.

Cá nhân tỷ phú Musk thường hướng tới các trận chiến thay vì chạy trốn. Giờ đây, ông có thể phải đối mặt với hai trong số những công ty lớn nhất thế giới để cố gắng duy trì tầm ảnh hưởng của Twitter.

Anh Nguyễn