|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Twitter có thể sập trong thời gian diễn ra World Cup 2022

07:09 | 21/11/2022
Chia sẻ
Việc Elon Musk sa thải hàng loạt nhân sự đã khiến Twitter không có đủ người làm việc trong các bộ phận giải quyết vấn đề liên quan tới công nghệ và xử lý sự cố. Điều này có thể khiến mạng xã hội này bị sập trong thời gian World Cup 2022 diễn ra.

Mạng xã hội Twitter có “50% khả năng xảy ra sự cố nghiêm trọng”, có thể khiến trang web ngừng hoạt động trong thời gian diễn ra vòng chung kết World Cup 2022, theo chia sẻ từ một nhân viên mới nghỉ việc tại Twitter, người có kiến ​​​​thức về cách công ty phản ứng với các sự kiện quy mô lớn.

Khả năng xử lý sự cố IT suy giảm vì thiếu nhân viên

Cựu nhân viên này có kiến ​​thức về hoạt động của Trung tâm chỉ huy Twitter, nhóm khắc phục sự cố của nền tảng giám sát trang web về các vấn đề như lưu lượng truy cập tăng đột biến và sự cố ngừng hoạt động của trung tâm dữ liệu, theo The Guardian.

“Với việc thiếu sự chuẩn bị và thiếu nhân sự, tôi nghĩ rằng đây sẽ là một kỳ World Cup khó khăn đối với Twitter”, cựu nhân viên này cho biết. Anh chia sẻ rằng một sự cố thuộc loại nào đó – chẳng hạn như dịch vụ phản hồi chậm hoặc không chính xác – gần như là điều chắc chắn xảy ra trong suốt 29 ngày thi đấu ở Qatar, ước tính 90% khả năng xảy ra sự cố mà người dùng sẽ thấy.

Việc Elon Musk sa thải hàng loạt nhân sự khiến Twitter gặp khó trong việc xử lý sự cố. (Ảnh: The Guardian).

Theo lời nhân viên cũ, khả năng Twitter duy trì trạng thái trực tuyến trong suốt sự kiện thể thao lớn bậc nhất hành tinh, bắt đầu khởi tranh từ ngày 20/11, là không có sự đảm bảo. Anh cho biết: “Twitter có khả năng gặp khó khăn với lưu lượng truy cập khi bắt đầu hoạt động và có thể gặp sự cố. Nếu chúng ta may mắn, Twitter sẽ phục hồi với sự gián đoạn tối thiểu”.

Khả năng ứng phó với các vấn đề liên quan tới IT của Twitter đã bị suy yếu do những đợt cắt giảm đột ngột mà tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện Tesla và người sáng lập công ty hàng không vũ trụ SpaceX, đã thực hiện kể từ khi mua nền tảng này vào ngày 28/10 với giá 44 tỷ USD.

Khoảng một nửa trong số 7.500 lực lượng lao động của công ty đã bị sa thải ngay trong tuần đầu tiên. Trong tuần thứ hai, khoảng 4/5 trong số 5.500 lao động có hợp đồng của công ty đã bị sa thải. Trong tuần này, hơn 1.000 công nhân đã từ chức sau khi Elon Musk ban hành sắc lệnh yêu cầu họ lựa chọn ở lại làm việc chăm chỉ hoặc nghỉ việc.

Nhiều người trong số những người đã từ chức là những nhân viên giàu kinh nghiệm nhất của Twitter, một số người trong số họ đã làm việc cho nền tảng truyền thông xã hội này từ hơn một nửa thời gian tồn tại của công ty.

Một số người bị ảnh hưởng bởi việc sa thải hoặc cắt giảm nhân sự bao gồm những người làm việc trong Trung tâm chỉ huy Twitter. Một số nguồn tin cho biết có tới khoảng 1/3 nhân sự làm việc trong các nhóm xử lý sự cố của Twitter trên toàn cầu đã rời đi trong tuần này.

Twitter từng gặp các vấn đề tương tự

Twitter chưa sẵn sàng để xử lý luồng lưu lượng truy cập có thể truy cập vào nền tảng khi mọi người tìm cách thảo luận về những thời điểm quan trọng trong thời gian diễn ra World Cup.

“Lưu lượng truy cập tăng đột biến trong các sự kiện lớn, vì vậy bất kỳ ngày hội lớn nào cũng sẽ khiến lưu lượng truy cập tăng đột ngột và cơ sở hạ tầng sẽ phải chịu tác động. Trong những trường hợp khác, sẽ có rất nhiều người theo dõi mọi thứ và đảm bảo mọi điểm nóng đều được xử lý”, cựu nhân viên Twitter cho biết.

Cái gọi là "change freeze", tạm dừng khả năng thay đổi mã hóa của Twitter - được áp dụng trước khi Musk tiếp quản và áp dụng liên tục trong vài tuần đầu tiên dưới triều đại mới của ông - đã cản trở quá trình chuẩn bị của chính công ty.

Khi được hỏi Twitter có kế hoạch gì để giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong thời gian diễn ra World Cup, cựu nhân viên Twitter cho biết: “Tôi không biết. Lẽ ra Twitter nên chuẩn bị mọi thứ từ nhiều tuần trước.”

Twitter từng bị sập vào giai đoạn diễn ra World Cup 2010. (Ảnh: The Guardian).

Tiên lượng cho World Cup là điều khiến John Ioannidis, một cựu kỹ sư phần mềm tại Twitter, người từng làm việc cho công ty khi họ xử lý các vấn đề phát sinh trong thời gian diễn ra World Cup năm 2014, lo lắng.

Ioannidis nói: “Cuộc cãi lộn với Elon Musk thực sự lên đến đỉnh điểm trong vài tuần qua. Ngay cả với bộ thiết bị và phần cứng tốt nhất, lưu lượng truy cập đột ngột có thể gây ra sự cố với Twitter”.

Theo Ioannidis, công ty đã liên tục giám sát cơ sở hạ tầng của Twitter để đảm bảo mạng xã hội luôn ở trong trạng thái trực tuyến trong thời gian diễn ra World Cup 2014 ở Brazil. Ông nói: “Có rất nhiều cách khiến mọi thứ có thể thất bại, bạn không thể dự đoán tất cả chúng. Nền tảng này đã ở trong trạng thái ngoại tuyến trong thời gian diễn ra World Cup 2010 do lưu lượng truy cập cao”.

Alan Woodward, giáo sư về an ninh mạng tại Đại học Surrey, cũng lo lắng về khả năng lưu lượng truy cập lớn trong thời gian diễn ra sự kiện. Ông nói: “Hiện tại, Twitter dường như đang tin tưởng mọi thứ vào sự may mắn, mà theo kinh nghiệm của tôi không phải là một cách tiếp cận đáng tin cậy”.

Cựu nhân viên Twitter mới nghỉ việc thời gian gần đây đang “lo sợ” thời điểm bắt đầu giải đấu. “Tôi không thể làm bất cứ điều gì để giúp đỡ họ”, anh nói. Elon Musk chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này, trong khi bộ phận truyền thông của Twitter đã giải tán khi CEO Tesla thực hiện kế hoạch sa thải.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: VN-Index chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12 và có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 - 1.063 điểm trong phiên ngày mai