|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh nghiệp công nghệ đổ xô 'săn' nhân sự vừa bị Twitter sa thải

07:14 | 24/11/2022
Chia sẻ
Thất bại trong việc giữ ghế ở Twitter đôi khi lại mở ra nhiều cánh cửa mới với những cơ hội mới cho những cựu nhân viên công ty này.

“Bạn bị trì hoãn hoặc mất việc do phong cách quản lý của Elon Musk? Hãy đến với chúng tôi”, đó là chiêu trò đang được các công ty công nghệ sử dụng để cố gắng thu hút hàng nghìn cựu nhân viên của Twitter Inc vừa bị ông chủ mới của công ty, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk sa thải, theo hãng tin Reuters.

Twitter đã sa thải các giám đốc điều hành hàng đầu và thực thi cắt giảm mạnh lao mà không có chút cảnh báo nào sau khi Elon Musk chính thức lên tiếp quản nền tảng truyền thông xã hội này, qua đó khiến khung cảnh công ty trở nên hỗn loạn. Khoảng một nửa lực lượng lao động Twitter, tức khoảng 3.700 nhân viên, đã bị sa thải.

Hàng trăm người khác được cho là đã chọn cách chủ động nghỉ việc vì không thể chịu được cách quản lý của Elon Musk. Đầu tuần này, người đứng đầu các hoạt động của Twitter tại Pháp là lãnh đạo cấp cao mới nhất của Twitter rời đi.

Twitter đã sa thải hàng nghìn nhân sự kể từ khi Elon Musk lên nắm quyền. (Ảnh: Reuters).

Nắm bắt cơ hội “nghìn năm có một” này, một số công ty công nghệ hiện đang cố gắng thu hút những tài năng có kinh nghiệm từng làm việc tại Twitter bằng cách kêu gọi họ “không coi trọng phương pháp quản lý của người giàu nhất thế giới”.

Katie Burke, giám đốc nhân sự của công ty phần mềm Mỹ Hubspot, đã chỉ trích Elon Musk về các báo cáo rằng ông đã sa thải một nhóm nhân viên đã chỉ trích ông trên các kênh chat Slack nội bộ của công ty. Phía Reuters chưa thể xác minh tính chính xác của các báo cáo.

“Với tư cách là một nhà lãnh đạo, việc bị chỉ trích là một phần công việc. Các nhà lãnh đạo vĩ đại nhận ra tranh luận và bất đồng khiến bản thân trở nên tốt hơn. Tất cả là một quá trình để nâng cấp bản thân. Nếu bạn muốn một nơi làm việc mà bạn có thể được phản biện các ý kiến (tất nhiên là theo cách tử tế, rõ ràng) với mọi người, thì HubSpot đang tuyển dụng”, bà Katie Burke viết trên trang LinkedIn cá nhân.

Đến cuối ngày 21/11, bài đăng của Burke đã nhận được hơn 35.000 phản ứng tích cực trên Linkedin. Cả Twitter và Elon Musk đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các doanh nghiệp nỗ lực thu hút kỹ sư IT

Các công ty khác đang thực hiện một cách tiếp cận tương tự với Hubspot. Amanda Richardson, CEO của công ty khởi nghiệp phần mềm tuyển dụng CoderPad, đã đăng một bức thư ngỏ tới những người sắp nghỉ việc trên Twitter.

Trích dẫn lệnh cấm làm việc từ xa ban đầu của Elon Musk, Richardson mô tả việc tiếp quản của Musk là một “chương trình khô khan” đã “gây thất vọng, chán nản và mất động lực đối với nhân viên”.

“Tại CoderPad, chúng tôi tin rằng kỹ năng của bạn nói lên tất cả. Không quan trọng bạn ngồi ở đâu, miễn là bạn có thể làm tốt công việc. Bạn cũng không phải làm việc 7 ngày/tuần hay 18 tiếng/ngày”, CEO CoderPad chia sẻ.

Các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ bao gồm Meta và Amazon cũng đã sa thải hàng nghìn nhân viên trong những tuần gần đây do môi trường kinh tế không chắc chắn. Tuy nhiên, sự chỉ trích của công chúng đối với Elon Musk làm nổi bật nhu cầu mạnh mẽ trong các bộ phận của ngành đối với công nhân kỹ thuật số có tay nghề cao.

Một báo cáo gần đây từ công ty phân tích thị trường Gartner cho thấy tỷ lệ hấp thụ lớn và một loạt các nỗ lực số hóa trong doanh nghiệp và chính phủ đã tạo ra một thị trường “siêu cạnh tranh” cho các nhân tài trong ngành công nghệ.

Việc sa thải hàng loạt và chủ động nghỉ việc của các nhân viên tại Twitter đã làm dấy lên lo ngại rằng công ty đang sa thải nhiều nhân viên quan trọng và mục tiêu biến Twitter trở thành một nơi tự do ngôn luận của Elon Musk có thể gặp sự cố.

Michael Weening, CEO của công ty phần mềm và dịch vụ đám mây Mỹ Calix, đã mô tả các sự kiện gần đây trên Twitter là “đáng lo ngại” và hứa với những người mới tuyển dụng rằng họ sẽ được tận hưởng văn hóa doanh nghiệp “bắt đầu từ các thành viên trong nhóm của chúng tôi” trong một bài đăng tương tự trên Linkedin.

“Theo quan điểm của chúng tôi, đây là một cơ hội tuyệt vời, vì những người trước đây không nói chuyện với chúng tôi đang bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới Calix. Nền văn hóa doanh nghiệp độc hại khiến mọi người muốn tìm đến những nơi tốt hơn”, Weening nói với Reuters.

Trong những động thái mới nhất, Elon Musk cho biết công ty đã chấm dứt việc sa thải và sẽ bắt đầu tuyển dụng trở lại. Vị tỷ phú cho biết công ty đang tìm kiếm các vị trí kỹ thuật cũng như mảng kinh doanh. Ông chủ Twitter khuyến khích nhân viên giới thiệu người quen.

Động thái của Musk được đưa ra sau khi những quyết định sa thải gần đây đã ảnh hưởng tới bộ phận bán hàng của Twitter - nơi đã mất gần như toàn bộ lãnh đạo cấp cao kể từ khi Musk tiếp quản.

Ông nói trong cuộc họp: “Về mặt tuyển dụng quan trọng, tôi muốn nói rằng những người giỏi viết phần mềm là ưu tiên cao nhất." Tuần trước, tờ The Verge đưa tin rằng nhà tuyển dụng của Twitter đã liên hệ với các kỹ sư để mời họ tham gia “Twitter 2.0 - một công ty của Elon”.

Anh Nguyễn