|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk đứng trên bờ vực mất danh hiệu tỷ phú giàu nhất thế giới

08:00 | 08/12/2022
Chia sẻ
Theo bảng xếp hạng tỷ phú Real-Time Billionaires của tạp chí Forbes, trong một khoảng thời gian ngắn ngày 7/12, tỷ phú Elon Musk đã tụt xuống vị trí thứ hai, đứng sau ông trùm xa xỉ người Pháp Bernard Arnault & Gia đình.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, đồng thời cũng là chủ sở hữu mới của mạng xã hội Twitter, đang trên bờ vực đánh mất vị trí người giàu nhất thế giới, ít nhất là theo một thước đo phổ biến được nhiều người biết tới.

Cụ thể, theo CNN, trong một khoảnh khắn ngắn vào ngày 7/12, tỷ phú Elon Musk đã tụt xuống vị trí thứ hai trong danh sách “Real-Time Billionaires” của tạp chí Forbes, đứng ngay sau ông trùm ngành thời trang xa xỉ Bernard Arnault, CEO của thương hiệu hàng đầu nước Pháp LVMH, nhà sản xuất hàng xa xỉ Louis Vuitton và Hennessy.

Tỷ phú Elon Musk có nguy cơ mất danh hiệu tỷ phú giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault & Gia đình. (Ảnh: Vanguard News).

Tính tới sáng 8/12, tỷ phú Elon Musk đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 185,4 tỷ USD, chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với khối tài sản ròng trị giá 184,7 tỷ USD mà Bernard Arnault & Gia đình đang nắm giữ. Trước đó, theo CNN, đã có thời điểm mà tỷ phú Elon Musk sở hữu khối tài sản ròng chỉ nhỉnh hơn 200 triệu USD so với giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Bernard Arnault & Gia đình.

“Tài sản của hai người đàn ông gần như ngang nhau, chỉ cách nhau 200 triệu USD. Vì vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu họ tiếp tục tạo ra cuộc đua tranh trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes”, theo tạp chí Forbes.

Ấn phẩm cũng cho biết rằng sự đi lên của tỷ phú Bernard Arnault trong thời gian gần đây là nhờ vào việc giá trị cổ phiếu của LVMH hầu như không thay đổi trong năm nay, trong khi giá trị cổ phiếu của công ty xe điện Tesla do tỷ phú Elon Musk điều hành lại trải qua “sự sụt giảm nghiêm trọng trong năm 2022”, với mức giảm 56%.

Chiến lược của Elon Musk là ủng hộ những người có ảnh hưởng trên Twitter cũng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Tesla. Tạp chí Forbes cho biết giá trị khối tài sản ròng của Musk đạt đỉnh vào tháng 11/2021, thời điểm ông sở hữu khối tài sản ròng trị giá 320 tỷ USD.

Gần đây, Elon Musk đã bán lượng cổ phiếu Tesla có giá trị khoảng 4 tỷ USD để tài trợ cho việc mua lại công ty truyền thông mạng xã hội Twitter thông qua gói thầu trị giá 44 tỷ USD. Trước đó, Elon Musk đã bá lượng cổ phiếu Tesla có giá trị 15,4 tỷ USD vào đầu năm nay khi thỏa thuận mua Twitter của ông được công bố.

Chính công ty truyền thông mạng xã hội này đang vướng vào các vấn đề bao gồm sa thải nhân viên cũng như việc các nhà quảng cáo thận trọng cảnh giác với hướng đi mới của nền tảng.

Giá cổ phiếu Tesla đi xuống cùng khoản đầu tư vào Twitter đã khiến giá trị khối tài sản ròng của Elon Musk lao dốc. (Ảnh: CNN).

Tuy nhiên, ước tính về sự giàu có của Elon Musk nói chung là một nhiệm vụ khó khăn với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, vì phần lớn giá trị khối tài sản ròng của ông được gắn với các công ty tư nhân, bao gồm công ty tên lửa và internet SpaceX, công ty đào hầm The Boring Company và Neuralink, công ty muốn đưa chip máy tính vào não người.

Bất chấp việc chứng kiến giá trị khối tài sản ròng lao dốc, tỷ phú Elon Musk vẫn sở hữu khối tài sản ròng có giá trị vượt xa người giàu thứ ba thế giới hiện tại là tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người có tài sản ròng trị giá 134,8 tỷ USD và người sáng lập Amazon Jeff Bezos, tỷ phú đang sở hữu khối tài sản ròng ước tính khoảng 111,8 tỷ USD.

Trong khi đó, theo Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk vẫn vững chắc ở vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng khi sở hữu khối tài sản ròng trị giá 171 tỷ USD, tính đến sáng 8/12. Tỷ phú Bernard Arnault đứng ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng khi sở hữu khối tài sản ròng trị giá 166 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk mất nhiều tiền nhất thế giới

Việc giá cổ phiếu Tesla lao dốc xuống mức thấp nhẩt trong hai năm đã khiến tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại, CEO Tesla và SpaceX, chứng kiến giá trị khối tài sản ròng mất hơn 100 tỷ USD tính đến tháng 11/2022, theo Bloomberg.

Cụ thể, tỷ phú người Nam Phi đã trở thành cái tên mất nhiều tiền nhất thế giới, tính đến ngày 22/11, khi chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm 101 tỷ USD, nhiều hơn so với bất kỳ cái tên nào trong danh sách 500 tỷ phú hàng đầu thế giới được Bloomberg Billionaires Index theo dõi.

Tính tới thời điểm hiện tại, tức ngày 8/12, tỷ phú Elon Musk vẫn là người mất nhiều tiền nhất trong danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới được Bloomberg Billionaires Index theo dõi khi chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm 99,4 tỷ USD.

Đứng ngay sau ông trong top 5 trên bảng xếp hạng này lần lượt là CEO Binance Changpeng Zhao (giảm 82,4 tỷ USD), CEO Meta Mark Zuckerberg (giảm 82,1 tỷ USD), nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos (giảm 80,7 tỷ USD) cùng nhà đồng sáng lập Google Larry Page (giảm 40,2 tỷ USD).

Giá cổ phiếu của gã khổng lồ ngành xe điện Tesla chiếm phần lớn trong khối tài sản ròng khổng lồ của Elon Musk. Việc Tesla đang phải vật lộn với những khó khăn liên quan đến các chính sách phòng chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất của hãng bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ, đã khiến giá cổ phiếu Tesla bị ản hhuowrng đáng kể.

Ngoài ra, Tesla cũng gặp phải một số vấn đề khác. Chẳng hạn, công ty xe điện lớn nhất thế giới có trụ sở tại Austin, Texas gần đây đã thông báo thu hồi hơn 300.000 xe do lỗi đèn hậu, đồng thời cũng phải giải quyết những khó khăn trong chuỗi cung ứng và chi phí nguyên vật liệu tăng cao.

Anh Nguyễn

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.