|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đi hai ngả: Dow Jones tăng chuỗi 9 phiên, Nasdaq cắm đầu mất hơn 2%

07:22 | 21/07/2023
Chia sẻ
Vào ngày 20/7, trong khi chỉ số Dow Jones ghi nhận phiên tăng điểm thứ 9 liên tiếp - kỷ lục kể từ năm 2017, chỉ số Nasdaq Composite lại cắm đầu giảm tới 2%.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 20/7, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 164 điểm, tương đương 0,47% và đóng cửa ở mức 35.225 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,68% xuống còn 4.535 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tụt dốc tới 2,05%, chốt phiên ở mức 14.063 điểm. 

Dow Jones đang có chuỗi tăng điểm dài nhất kể từ năm 2017.

Dow Jones, bao gồm 30 cổ phiếu thành phần, đã duy trì đã tăng trong ngày thứ 9 liên tiếp nhờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của nhà sản xuất dược phẩm Johnson & Johnson. Đây là chuỗi tăng điểm hàng ngày tốt nhất của Dow Jones kể từ năm 2017.

 

Cổ phiếu của Johnson & Johnson đã tăng 6% sau khi nhà sản xuất dược phẩm này công bố kết quả hàng quý vượt ước tính của Phố Wall, cũng như nâng dự báo lợi nhuận cho cả năm. 

Một tên tuổi khác nằm trong Dow Jones là công ty bảo hiểm Travelers cũng ghi nhận sự tăng trưởng sau khi vượt qua kỳ vọng về doanh thu của các nhà phân tích.

 

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng báo cáo kết quả kinh doanh thuận lợi. S&P 500 và Nasdaq Composite đã cùng nhau đi xuống trong phiên giao dịch hôm qua sau màn báo cáo của Tesla và Netflix.

Cổ phiếu của Netflix đã giảm hơn 8% sau khi gã khổng lồ phát trực tuyến công bố doanh thu thấp hơn ước tính của các nhà phân tích. Nhà đầu tư từng rất kỳ vọng vào báo cáo tài chính của Netflix khi cổ phiếu công ty này phục hồi gần 50% trong năm nay.

Cổ phiếu Tesla giảm tới 9,7%. Vào cuối ngày 19/7, CEO Elon Musk và các giám đốc cấp cao khác cho biết hoạt động sản xuất xe sẽ chậm lại trong quý III khi công ty tạm dừng hoạt động để cải tiến nhà máy. 

 

Theo dữ liệu từ FactSet, trong số các công ty S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh, 74% đã vượt quá kỳ vọng. Lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ đang củng cố cho kịch bản “hạ cánh mềm” của nền kinh tế.

Ông Brian Belski, chiến lược gia đầu tư trưởng của BMO Capital Markets, nhận định: “Số lượng người dự đoán thị trường giá xuống (bear market, thị trường gấu) chắc chắn đã giảm đi khi thị trường tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, vẫn còn một nhóm cực đoan coi những xu hướng gần đây không khác gì một đợt phục hồi của thị trường giá xuống”.

“Thật không may cho đám đông này, lịch sử dường như không đứng về phía họ”, ông nói thêm.

 

Ở diễn biến khác, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đạt 228.000 trong tuần kết thúc vào ngày 15/7, giảm 9.000 so với giai đoạn trước đó. 

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã mong đợi con số lên đến 240.000. Số đơn yêu cầu tiếp tục hỗ trợ tăng 33.000, lên 1,754 triệu, cao hơn ước tính 1,73 triệu của FactSet. 

Minh Quang