Thời sự

Chính thức mở lại đường bay thương mại, rút ngắn thời gian cách li người nhập cảnh nếu 2 lần âm tính COVID-19

12:53 | 16/09/2020

Chia sẻ

Phó Thủ tướng đã đồng ý cho phép mở lại đường bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9 tới 6 đối tác, rút ngắn thời gian cách li người nhập cảnh còn 5 ngày sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính.

Ngày 15/9, Văn phòng Chính phủ vừa có kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Cụ thể, Phó Thủ tướng đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam với một số địa bàn theo như đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải.

Việt Nam chính thức nối lại đường bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9 - Ảnh 1.

Hai Phó Thủ tướng đã đồng ý cho phép mở lại đường bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9 với 6 địa bàn trong khu vực từ ngày 15/9 (Ảnh minh họa: Vietjet).

Các đường bay tới Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Loan, Taipei (Trung Quốc) sẽ được phép mở từ ngày 15/9.

Từ ngày 22/9, đối với các đường bay Việt Nam - Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam - Lào (Vientiane).

Văn bản qui định tần suất một tuần không quá hai chuyến cho mỗi bên và mỗi đối tác (số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế). 

Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.

Điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại

Theo kết luận, đối tượng, điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ các địa bàn trên (không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba) được qui định cụ thể:

Đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này).

Đồng thời những người này phải được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách li; được cách li tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo qui định.

Những người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lí doanh nghiệp, lao động kĩ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này).

Việt Nam chính thức nối lại đường bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9 - Ảnh 2.

Những người nhập cảnh Việt Nam phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa: Bộ Y tế).

Tiếp đó những cá nhân này phải được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách li; được cách li tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.

Trường hợp đối với người Việt Nam, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này). 

Sau đó phải được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách li; được cách li tại các cơ sở cách li tập trung do quân đội quản lí hoặc tại các khách sạn, cơ sở lưu trú.

Rút ngắn thời gian cách li còn 5 ngày nếu hai lần âm tính

Kết luận của Thủ tướng nếu rõ xem xét rút ngắn thời gian cách li (khoảng 5 ngày) cho các đối tượng nêu trên sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính.

Sau đó cho phép được về tự cách li, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan (đối với chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài được làm việc theo kế hoạch gắn với việc bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch).

Phòng dịch chặt chẽ đối tượng quá cảnh từ nước thứ 3 vào Việt Nam

Đối với đối tượng quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch; được xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly.

Thực hiện cách li với từng trường hợp

Về việc thực hiện cách li, trong kết luận của Phó Thủ tướng, người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân: Được cách li tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo qui định.

Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam thì được cách li tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.

Người Việt Nam: Được cách li tại cơ sở cách li tập trung do quân đội quản lí hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú.

Các trường hợp quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo đúng qui định, trừ trường hợp đặc biệt theo sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) thực hiện theo qui định của Bộ Y tế.

Bố trí cơ sở cách li thu phí đối với người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT, Cục Hàng không chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các hãng hàng không về đối tượng được nhập cảnh, qui trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay.

Bộ Công an, Bộ Ngoại giao cần đơn giản hơn nữa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh, bảo đảm nhanh gọn, thuận tiện (trong vòng ba ngày);

Đồng thời Bộ Công an phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố nơi có người nhập cảnh tổ chức cách li, giám sát đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo qui định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam điều chỉnh qui trình bán vé, trong đó yêu cầu cung cấp thông tin nhân thân và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp, chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh.

Bộ Y tế sẽ khẩn trương chuẩn bị và triển khai việc xét nghiệm nhanh, phù hợp với yêu cầu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và giảm đối tượng, thời gian cách li tập trung.

Với các địa bàn Hà Nội và TP HCM và một số địa phương, doanh nghiệp liên quan về việc bố trí cơ sở cách li thu phí cần đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam để bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước, giảm tải cho các cơ sở cách li của quân đội.

Về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ cần phối hợp với các Bộ: Y tế, Bộ GTVT, Công an khẩn trương tổ chức tốt việc đưa công dân Việt Nam đi làm việc có hợp đồng ở một số địa bàn nêu trên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

#StandUpVietnam là chương trình đặc biệt đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước chia sẻ và truyền cảm hứng vượt qua những khó khăn từ đại dịch COVID-19.

#StandUpVietnam mong muốn được đón nhận những chia sẻ kinh nghiệm, hiến kế chính sách, giải pháp thúc đẩy kinh doanh, cách thức quản trị trong khủng hoảng… từ chính những doanh nhân đang chèo lái DN vượt qua thử thách lớn này.

Các thông tin từ quí DN sẽ được các cơ quan báo chí tham gia #StandUpVietnam biên tập, đăng tải hoàn toàn miễn phí trong chương trình nếu nội dung được đánh giá là hữu ích, thiết thực, tích cực.

Các thông tin vui lòng gửi về địa chỉ email info@vietnambiz.vn và info@vietnammoi.vn kèm đầu mối liên lạc để #StandUpVietnam có điều kiện tương tác, hỗ trợ và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải.

Minh Hằng