Thời sự

Chưa mở lại chuyến bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9

18:46 | 14/09/2020

Chia sẻ

Lịch mở lại đường bay thương mại được lùi lại để cơ quan y tế hoàn thiện phương án, qui trình xét nghiệm, cách li y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh.

Chiều 14/9, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng UBND TP Hà Nội tổ chức họp với các Bộ, ngành, liên quan để bàn bạc, thống nhất phương án mở lại đường bay quốc tế tới các điểm đến tại các quốc gia có kết quả phòng chống dịch tốt và là các đường bay có nhu cầu vận chuyển cao đối với Hàng không Việt Nam.

Tuy nhiên, thông tin từ đại diện Bộ GTVT, hiện nay cơ quan y tế đang hoàn thiện phương án, qui trình xét nghiệm, cách li y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh. Dự kiến phía cơ quan y tế sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vào ngày 17/9 tới.

Bên cạnh đó, hiện nay các bộ ngành cần bàn bạc và thống nhất, làm rõ các điều kiện để được nhập cảnh vào Việt Nam (về vấn đề y tế, cách li, chi phí....) đối với từng đối tượng (như các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư và công dân Việt Nam) để thông báo rộng rãi tới các nước liên quan cũng như đối với những người quan tâm, có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM hiện nay chưa xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách li cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan.

Chính vì vậy, để đảm bảo yếu tố an toàn khi mở cửa đường bay quốc tế, Bộ GTVT và các Bộ, ngành, địa phương thống nhất sẽ tiếp tục làm rõ các điều kiện, yếu tố liên quan để trình BCĐ thống nhất, trước khi ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, tại cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước, kể cả thương mại và đưa người Việt Nam về một cách phù hợp trên khả năng có thể kiểm soát được.

Minh Hằng