|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Tăng tần suất chuyến bay đón nhà đầu tư, chuyên gia vào Việt Nam

13:15 | 11/09/2020
Chia sẻ
Thủ tướng yêu cầu các địa phương sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy hút đầu tư, nhất là từ các đối tác lớn. Các địa phương không áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại giao thương, không “ngăn sông cấm chợ”.

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19.

Xem xét lựa chọn các cảng hàng không tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế, tăng việc cách li ở cơ sở lưu trú - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tăng tần suất chuyến bay đón công dân về nước cũng như đón các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lí vào Việt Nam cũng sẽ được cân nhắc xử lí trong giai đoạn này. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Theo Thủ tướng, thời gian qua, các địa phương, nhất là 15 địa phương có ca mắc đã phối hợp với nhau để chỉ đạo triển khai phòng chống dịch tích cực, trách nhiệm.

Về cơ bản, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Tuy vậy, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể tiếp tục có ca mắc trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục mở cửa. 

Xem xét mở lại đường bay, tạo mọi điều kiện để thúc đẩy hút đầu tư

Tại cuộc họp, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực. Đồng thời Bộ sẽ xem xét tổ chức các chuyến bay riêng cho người quá cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia… về Việt Nam.

Thủ tướng chủ trương “tinh thần mở cửa, lo làm ăn kinh doanh nhưng không được chủ quan”. 

Với tinh thần thực hiện mục tiêu kép, Thủ tướng mong muốn các địa phương sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy hút đầu tư, nhất là từ các đối tác lớn. Các địa phương không áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại giao thương, không “ngăn sông cấm chợ”.

Về việc mở lại đường bay, các Bộ được yêu cầu xem xét giải quyết các vấn đề khi mở lại đường bay thương mại quốc tế, bao gồm việc lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên nhập cảnh, lựa chọn các cảng hàng không tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế, các phương án giải tỏa cho các cảng hàng không quốc tế, phương án quản lí các trường hợp nhập cảnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách li kinh tế phù hợp, các hướng dẫn khác bảo đảm công tác phòng, chống dịch một cách thuận lợi cho ngươi được nhập cảnh. 

Xem xét lựa chọn các cảng hàng không tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế, tăng việc cách li ở cơ sở lưu trú - Ảnh 2.

Bộ GTVT sẽ xem xét giải quyết các vấn đề khi mở lại đường bay thương mại quốc tế, bao gồm việc lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên nhập cảnh, lựa chọn các cảng hàng không tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế (Ảnh minh họa: SGGP).

Đồng thời, việc tăng tần suất chuyến bay đón công dân về nước cũng như đón các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lí vào Việt Nam cũng sẽ được cân nhắc xử lí trong giai đoạn này.

Tăng dần việc cách li ở các cơ sở lưu trú, tạo thủ tục thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam

Về việc cách li có thu phí, Thủ tướng đề nghị các địa phương: Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ và các tỉnh lân cận của ba thành phố này khẩn trương chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn làm nơi cách li người nhập cảnh có thu phí bảo đảm cơ số cách li tối thiểu, có thể tăng dần trong thời gian tới.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì việc bố trí, chuẩn bị tốt các cơ sở cách li tập trung tại các cơ sở quân đội khi cần thiết.

Về vấn đề thu tiền xét nghiệm, Thủ tướng đề nghị VPCP chủ trì cuộc họp với Bộ Tài chính, Bộ Y tế để xác định mức phù hợp.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng ở các cửa khẩu tạo thuận lợi nhất về thủ tục cho các chuyên gia, nhà quản lí doanh nghiệp, lao động kĩ thuật cao nước ngoài đến Việt Nam với thủ tục nhanh, gọn, rõ ràng, có thời hạn cụ thể và đầu mối chịu trách nhiệm.

“Chúng ta nói mở cửa thì thủ tục phải thuận lợi, còn sau đó thì Bộ Y tế có trách nhiệm chủ trì, hướng dẫn các cơ quan, các địa phương cách li và xét nghiệm theo phương thức phù hợp”, Thủ tướng nói. 

Chủ trương không ngăn sông cấm chợ

Thủ tướng nhắc lại việc tạo thuận lợi cho người dân giao thương, không gây khó khăn, chậm trễ, không để tình trạng chỉ lo phòng, chống dịch bệnh mà không lo phát triển sản xuất kinh tế là điều rất cần thiết.

Về gói hỗ trợ an sinh, Thủ tướng đề nghị các cơ quan sớm trình Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện giai đoạn hai của gói này, trong đó có việc kéo dài thời gian.

Nói về dự báo cho rằng ở khu vực ASEAN chỉ có Việt Nam tăng trưởng dương, Thủ tướng nêu rõ, đây là thử thách rất lớn, do đó, chống dịch nhưng phải lo phát triển kinh tế.

Minh Hằng

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.