|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước, kể cả thương mại

21:53 | 27/08/2020
Chia sẻ
Lo dịch là một chuyện, nhưng lo nhất là thu nhập của người lao động, thất nghiệp tràn lan có thể xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

"Cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước, kể cả thương mại", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 hôm 27/8, theo báo Chính phủ.

Thủ tướng: Cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước, kể cả thương mại - Ảnh 1.

Hình ảnh tại cuộc họp. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ).

Lo dịch là một chuyện, nhưng lo nhất là thu nhập của người lao động, thất nghiệp tràn lan có thể xảy ra, Thủ tướng bày tỏ. 

Tại phiên họp, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát lại các thủ tục cho chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam, cần nhanh, đơn giản, thuận lợi và phải chặt chẽ về y tế, đặc biệt cấp thị thực nhanh hơn, nhất là cần có qui trình cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ, hướng dẫn nhà đầu tư vào làm việc ngắn ngày ở Việt Nam. 

Về việc cách li linh hoạt tại các cơ sở lưu trú có trả phí, Thủ tướng đồng ý mở rộng thực hiện và yêu cầu giám sát y tế chặt chẽ. Các bộ, ngành và Ban Chỉ đạo xem xét, đề xuất với Thủ tướng về việc mở các đường bay thương mại tới một số quốc gia có hệ số an toàn dịch bệnh cao. 

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì điều phối các chuyến bay đưa người Việt mắc kẹt ở nước ngoài về Việt Nam và chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam bằng các hình thức linh hoạt, tránh quá tải các cơ sở cách li tập trung.

Các cơ quan chức năng có liên quan cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước, kể cả thương mại và đưa người Việt Nam về một cách phù hợp trên khả năng có thể kiểm soát được.

Bên cạnh đó, về vấn đề hỗ trợ an sinh xã hội, Thủ tướng bày tỏ rằng lãnh đạo các địa phương cần cố gắng thực hiện mục tiêu kép tốt nhất, hỗ trợ hết sức cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nói chung, và cho người nghèo.

Thủ tướng đánh giá tình hình dịch bệnh trong nước trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng trong công tác phòng chống COVID-19.

Đến nay, tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia đã được kiểm soát. Mục tiêu kép bước đầu được thực hiện tốt như đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp để không đứt gãy nền kinh tế.

Tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Thủ tướng nhấn mạnh không được chủ quan, quán triệt tinh thần “sống chung với dịch” trong lúc dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp.

Như Ý

Goldman Sachs: Nhu cầu dầu và đồng của Trung Quốc bùng nổ
Cơn sốt đồng của Trung Quốc phần lớn là do việc lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên đất liền tăng cao. Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cũng đang tăng lên nhờ sự phục hồi nhanh chóng trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều dầu như vận tải.