|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sở Du lịch TP HCM đề xuất cứu nguy doanh nghiệp lữ hành

20:55 | 25/08/2020
Chia sẻ
Sở Du lịch TP HCM đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành giảm 50% thuế TNDN, chậm nộp thuế GTGT năm 2020 trong khoảng thời gian từ 6 - 12 tháng, hỗ trợ vay 50% tiền kí quĩ.. nếu dịch COVID-19 được kiểm soát trong tháng 9 tới.

Doanh nghiệp lữ hành gặp nhiều khó khăn

Thành ủy TP HCM đưa tin, Sở Du lịch TP HCM vừa có báo cáo đánh giá sơ bộ từ phía các doanh nghiệp (DN) lữ hành.

Theo đó, đa đa số khách hàng đã hủy các chương trình du lịch đến Đà Nẵng, các tuyến du lịch miền Trung, Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt cho đến tháng 9/2020.

Mỗi ngày, các DN lữ hành chỉ phục vụ vài đoàn khách, chủ yếu di chuyển bằng đường bộ đến các địa phương không có người nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, số lượng tour tổ chức chỉ bằng 3% - 5% số chuyến so với dự kiến ban đầu.

Sở Du lịch TP HCM đề xuất hai kịch bản cứu nguy doanh nghiệp lữ hành vì COVID-19 - Ảnh 1.

Trước đợt bùng phát dịch COVID-19 ngày 25/7, Sở Du lịch TP HCM đã có chương trình kích cầu du lịch nội địa thu hút nhiều người dân (Ảnh tư liệu: Phúc Minh).

Thông tin phản ánh từ các DN lữ hành lên Sở Du lịch rằng họ vẫn còn gặp một số khó khăn trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ vay vốn, tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỉ của Chính phủ.

Hiện, chỉ có khoảng 7/50 DN lữ hành, cơ sở lưu trú được ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho vay. Có 453 cơ sở lưu trú du lịch được giảm 10% giá bán điện trong ba tháng 5, 6 và 7/2020. Ngoài ra có 21 công ty lữ hành và 436 hướng dẫn viên được hưởng chính sách giảm phí, lệ phí.

Thống kê của Sở Du lịch TPHCM đến thời điểm hiện nay cho thấy, DN lữ hành tạm ngưng hoạt động chiếm đến 90% - 95% , chỉ một số ít DN còn hoạt động để xử lí các công nợ với đối tác, khách hàng. Các nhân viên luân phiên chia ca làm việc online tại nhà hoặc nghỉ không hưởng lương.

Hai kịch bản hỗ trợ ngành du lịch

Sở Du lịch TPHCM đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo triển khai các nhóm giải pháp theo hai kịch bản hỗ trợ DN trong thời gian tới. Đồng thời Sở cũng có kiến nghị đến Chính phủ nhằm hỗ trợ DN.

Kịch bản một, trường hợp dịch bệnh được khống chế trong tháng 9/2020, Sở Du lịch tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho khách du lịch.

Sở Du lịch TP HCM đề xuất hai kịch bản cứu nguy doanh nghiệp lữ hành vì COVID-19 - Ảnh 2.

Sở Du lịch TP HCM cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ DN kinh doanh dịch vụ du lịch chậm nộp thuế TNCN, thuế GTGT trong năm 2020 trong khoảng thời gian từ 6 - 12 tháng (Ảnh tư liệu: Phúc Minh).

Sở Du lịch mong muốn Chính phủ tiếp tục có giải pháp cụ thể, thiết thực để tạo điều kiện cho DN du lịch tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ và thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đồng thời Sở cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ DN kinh doanh dịch vụ du lịch chậm nộp thuế TNCN, thuế GTGT trong năm 2020 trong khoảng thời gian từ 6 - 12 tháng.

Ngoài ra, các DN cũng mong muốn được hỗ trợ giảm 50% thuế thu nhập DN và thuế giá trị gia tăng trong năm 2020, tiếp tục giảm tiền điện, nước, phí dịch vụ internet.

Sở Du lịch đồng thời kiến nghị Chính phủ có giải pháp chỉ đạo các Ngân hàng thương mại hỗ trợ DN vay 50% tiền kí quĩ hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành và phải hoàn lại trong vòng một năm để có nguồn vốn tái khởi động giúp DN tiếp tục duy trì hoạt động.

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng có đề nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến để các hãng hàng không có các chính sách hỗ trợ DN lữ hành bằng hình thức hoàn trả tiền đặt cọc vé máy bay đối với các thông báo hủy trước trong khoảng thời gian hợp lí.

Kịch bản hai, trường hợp dịch bệnh kéo dài đến hết năm 2020, ngoài các nhóm giải pháp trên, Sở Du lịch sẽ tập trung các nhóm giải pháp tái cơ cấu, đào tạo lại nguồn nhân lực trong ngành du lịch.

Sở Du lịch sẽ hỗ trơ DN tái cơ cấu, định hướng lại thị trường khách du lịch và xây dựng các sản phẩm mới chuẩn bị tái khởi động kinh doanh khi dịch bệnh được khống chế. 

Đặc biệt, Sở sẽ tập trung tăng cường các ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi công nghệ số với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ DN ngành du lịch.

Minh Hằng