|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM muốn trở thành trung tâm tài chính quốc tế

15:19 | 22/08/2020
Chia sẻ
Theo đề xuất trình Chính phủ, TP HCM mong muốn phát triển theo hướng trở thành trung tâm tài chính của của khu vực và quốc tế. Kiến nghị này sẽ được đưa vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần từ XIII.

Theo Báo Pháp luật TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM vừa kí văn bản gửi Thủ tướng đề xuất phát triển TP HCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế.

Cụ thể, TP HCM kiến nghị Chính phủ ủng hộ chủ trương này như một nhiệm vụ trọng điểm, chiến lược quan trọng của quốc gia và đề xuất đưa vào chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045.

Thành phố cũng kiến nghị bổ sung nội dung này vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Nếu kiến nghị được chấp thuận, TP HCM sẽ xây dựng đề án cụ thể trình các cơ quan trung ương phê duyệt theo qui định. Thành phố cũng dự kiến sẽ huy động nguồn lực xã hội để hiện thực hoá chủ trương nêu trên.

Hiện, TP HCM đang là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước. Mỗi năm, thành phố đóng góp 22,3% GDP, chiếm 26,6% ngân sách quốc gia và là địa phương có số dự án đầu tư nước ngoài chiếm 33,8% so với tổng dự án FDI của cả nước.

Liên quan đến TP HCM, mới đây Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý với chủ trương thành lập TP Thủ Đức, trực thuộc TP HCM.

TP Thủ Đức được thành lập dựa trên cơ sở sắp xếp ba quận: 2, 9 và Thủ Đức theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021. 

Việc thành lập TP Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số. TP Thủ Đức được thành lập dựa trên cơ sở sắp xếp ba quận: 2, 9 và Thủ Đức theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, qui hoạch TP Thủ Đức cần được gắn trong qui hoạch chung của TP HCM cũng như qui hoạch vùng, để tạo động lực tăng trưởng, hỗ trợ, tránh trùng lặp định hướng phát triển giữa các vùng, các khu vực.

Đồng thời theo Phó thủ tướng, việc xây dựng TP Thủ Đức cần tránh tạo ra cạnh tranh nội vùng không cần thiết, dễ làm phân tán nguồn lực.

Dự kiến, đến năm 2030 dân số TP Thủ Đức sẽ tăng từ 1 triệu hiện nay lên 2 triệu người, đóng góp 1/3 kinh tế TP HCM.

Thiên Trường

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.