|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Từ năm 2021, TP HCM sẽ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kì hàng năm

21:58 | 21/08/2020
Chia sẻ
Hệ số điều chỉnh giá đất ban hành vào đầu kì hàng năm tại TP HCM chỉ có ý nghĩa lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi, không phải là giá đất tại thời điểm thu hồi.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan vừa có kết luận liên quan đến Quyết định ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi năm 2020 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, UBND TP HCM đồng ý với ý kiến thống nhất của các sở, ngành và quận, huyện, từ đầu năm 2021 sẽ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kì hàng năm để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi, áp dụng từ đầu kì năm 2021.

TP HCM sẽ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kì hàng năm từ năm 202 - Ảnh 1.

TP HCM sẽ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kì hàng năm từ năm 2021. (Ảnh: HL)

UBND TP Giao Sở TN&MT hoàn chỉnh tờ trình và dự thảo quyết định trên cơ sở bám sát Nghị quyết của Chính phủ về cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, qui trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất tại TP HCM.

Bên cạnh đó, giao Sở Xây dựng rà soát nhu cầu sử dụng quĩ nhà ở, đất ở của UBND các quận, huyện để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn năm 2020 và trình UBND TP trong tháng 8/2020.

Theo nghị quyết, hệ số điều chỉnh giá đất được ban hành vào đầu kì hàng năm chỉ có ý nghĩa để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi, không phải là giá cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Được biết, tại bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 đã thông qua, giá đất tại TP HCM về cơ bản vẫn giữ nguyên mức giá so với giai đoạn 2016 - 2019 trước đó.

Cụ thể, giá đất ở đô thị cao nhất là 162 triệu đồng/m2 như ở đường Nguyễn Huệ; giá đất đường Lê Thánh Tôn từ 110 - 115 triệu đồng/m2; đường Lê Duẩn là 110 triệu đồng/m2; đường Hàm Nghi, Lý Tự Trọng là 101,2 triệu đồng…

Để phù hợp với tình hình thực tế, bảng giá đất mới bổ sung thêm gần 400 tuyến đường, đoạn đường tại các quận huyện, bên cạnh đó cũng loại bỏ hơn 260 tuyến đường.

Tuy nhiên, do có một số điểm chưa phù hợp mà tháng 5/2020, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã giao Sở TN&MT khẩn trương rà soát, tham mưu để thành phố cập nhật, sửa đổi, bổ sung Quyết định bảng giá đất theo đúng trình thủ tục, trình trong tháng 9/2020.

Hà Lê