|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thủ tướng đề nghị Habeco - Carlsberg sớm giải quyết vướng mắc để thúc đẩy việc mua cổ phần

10:16 | 15/09/2018
Chia sẻ
Bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Karim Temsamani; Tổng Giám đốc Tập đoàn Carlsberg.
thu tuong de nghi habeco carlsberg som giai quyet vuong mac de thuc day viec mua co phan Sabeco, Habeco, Heiniken, Carlsberg nắm tới 90% thị phần, Việt Hà định vị ở đâu trong thị trường bia?

Tại buổi tiếp ông Cees't Hart, Tổng Giám đốc Tập đoàn Carlsberg, Thủ tướng hoan nghênh Tổng giám đốc Tập đoàn Carlsberg tham dự Hội nghị WEF ASEAN lần này, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác với Đan Mạch trong nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế. Những doanh nghiệp như Carlsberg rất quan trọng trong thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Đan Mạch.

thu tuong de nghi habeco carlsberg som giai quyet vuong mac de thuc day viec mua co phan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Cees't Hart, Tổng Giám đốc Tập đoàn Carlsberg. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước theo nguyên tắc thị trường, minh bạch, công khai, và đây là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Carlsberg.

Với việc Carlsberg quan tâm đến quá trình thoái vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Cổ phần Bia, rượu, nước giải khát Hà Nội (Habeco), Thủ tướng đề nghị hai bên sớm trao đổi, giải quyết các vướng mắc để thúc đẩy việc mua cổ phần và hợp đồng hợp tác chiến lược.

Tổng giám đốc Carlsberg cho biết, Tập đoàn đã đầu tư, hợp tác sản xuất một số thương hiệu bia tại Việt Nam, quan tâm mở rộng hoạt động tại Việt Nam cũng như mong muốn đầu tư lớn hơn vào Habeco, sau khi đã là nhà đầu tư chiến lược của Habeco từ năm 2008. Carlsberg đã làm việc với Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng của Việt Nam để thúc đẩy nhanh quá trình này.

Quý II/2018, CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco – Mã: BHN) đạt doanh thu thuần 2.912 tỷ đồng giảm nhẹ so với cùng kỳ, biên lãi gộp ở mức 24%. Lãi hoạt động tài chính khoảng 22 tỷ đồng, lãi trong các công ty liên kết, liên doanh trên 7 tỷ.

Tổng tài sản cuối kỳ còn 9.387 tỷ đồng, trong đó giá trị tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn 3.562 tỷ đồng. Nợ phải trả 4.581 tỷ đồng, giảm 510 tỷ so với hồi đầu năm. Nợ xấu cuối kỳ giảm 11 tỷ đồng so với hồi đầu năm, còn 65 tỷ (chủ yếu đến từ Tổng công ty Hợp tác Kinh tế Việt Lào – 53 tỷ), trong đó giá trị khoản có thể thu hồi khoảng 4,4 tỷ đồng.

Tại báo cáo soát xét bán niên, cơ quan kiểm toán có lưu ý đến việc Habeco đã thực hiện theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Công ty đã điều chỉnh vào số đầu năm 2017 trên bảng cân đối kế toán hợp nhất tăng khoản phải trả cho các cổ đông số tiền hơn 1.700 tỷ đồng, giảm nguồn quỹ đầu tư phát triển hợp nhất lũy kế đến 31/12/2016 của Habeco và các công ty con là 1.611 tỷ đồng và giảm lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 91 tỷ đồng. Habeco sẽ lấy ý kiến của cổ đông bằng văn bản về vấn đề này sau khi Bộ Công Thương có ý kiến.

Xem thêm

Phan Quân