Thời sự

Chính quyền Mỹ muốn áp thuế 10% lên máy bay châu Âu, các hãng hàng không Mỹ phản đối

08:23 | 03/10/2019

Chia sẻ

Theo các quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump sẽ áp thuế đối với hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) sau khi chiến thắng vụ tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
101090593-Airbus%20A350

Ảnh: CNBC

Hôm 2/10, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố danh sách loạt sản phẩm mà họ dự định đánh thuế, làm nghiêm trọng thêm các cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump. Đợt thuế quan này sẽ có hiệu lực từ ngày 18/10, bao gồm:

- Thuế suất 10% đối với máy bay nhập khẩu từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha hoặc Anh

- Thuế suất 25% đối với rượu mạch nha đơn cất Ireland và Scotland, hàng may mặc và chăn từ Anh

- Thuế 25% đối với cà phê và một số công cụ cũng như máy móc từ Đức

- Thuế suất 25% đối với các loại phô mai, dầu ô liu và thịt đông lạnh từ Đức, Tây Ban Nha và Anh

- Thuế suất 25% đối với các sản phẩm thịt heo, bơ và sữa chua nhất định từ nhiều nước EU

Trước đó, WTO đã cho phép chính quyền Tổng thống Trump áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa châu Âu. Lần đầu tiên vào năm 2004, Mỹ đã đệ trình khiếu nại khẳng định một số chính phủ châu Âu trợ cấp bất hợp pháp cho hãng chế tạo máy bay Airbus.

Các quan chức Mỹ cho rằng EU không có cơ sở nào để trả đũa đợt thuế quan này. USTR cũng cho biết họ đã đề nghị WTO lên lịch một cuộc họp vào ngày 14/10 để phê chuẩn yêu cầu thực hiện biện pháp đối phó với EU của chính phủ Mỹ.

Theo CNBC, hiện chưa rõ tổng giá trị của các sản phẩm thuộc danh sách của USTR là 7,5 tỉ USD hay ít hơn con số này.

Bước đi của Mỹ đã gây leo thang xung đột chính quyền Tổng thống Trump khởi xướng trên toàn cầu khi mà họ cố gắng khiến các đối tác thương mại lớn thay đổi cách thức hoạt động.

Hiện tại, Mỹ đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và chưa thể kí kết một thỏa thuận mới với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tin tức liên quan đến việc đánh thuế hàng hóa châu Âu xuất hiện một ngày sau khi các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ giảm hơn 1,5% do lo ngại nền kinh tế Mỹ đang giảm tốc.

Các hãng hàng không Mỹ đã công khai chỉ trích động thái này vào ngày 2/10. Trong một tuyên bố, Delta Air Lines cho biết: "Áp thuế quan lên máy bay mà doanh nghiệp Mỹ đã cam kết mua sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến ngành hàng không Mỹ, hàng triệu người dân Mỹ mà các hãng này tuyển dụng và cộng đồng dân du lịch".

Trong khi đó, JetBlue cho biết họ lo ngại thuế quan áp lên máy bay sẽ gây bất lợi cho khả năng phát triển và cạnh tranh của các hãng hàng không giá rẻ như họ.

Phản ứng với quyết định của WTO trước đó, Ủy viên Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom cho biết thuế quan mới của Mỹ là "thiển cận và phản tác dụng". Bà cũng để ngỏ khả năng EU đưa ra biện pháp trả đũa.

Ông Trump từ lâu đã chỉ trích hoạt động thương mại không công bằng của EU. Chính quyền của ông đã gia tăng căng thăng với khối này khi ông áp thuế nhập khẩu thép và nhôm từ châu Âu vào năm ngoái.

Đáp lại, EU đã áp thuế lên khoảng 3 tỉ USD hàng hóa Mỹ, bao gồm rượu bourbon và xe máy. Tổng thống Trump còn đe dọa áp thuế lên ô tô nhập khẩu từ châu Âu. Vào tháng 5, chính phủ Mỹ đã hoãn thời hạn áp thuế này lên 6 tháng.

Yên Khê