|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thịt bò Mỹ sang châu Âu có cơ hội tăng gấp đôi vào năm 2025

19:51 | 19/12/2019
Chia sẻ
Ngày 17/12, Viện Nghiên cứu về thịt tại Bắc Mỹ cho biết, với việc kết thúc tranh chấp thương mại với Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu từ 01/01/2020, các nhà sản xuất thịt bò của Mỹ sẽ có cơ hội tăng gấp đôi xuất khẩu sang châu Âu vào năm 2025.

Thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và EU là nỗ lực thành công của chính quyền Mỹ và Đại diện Thương mại Mỹ khi đàm phán các tranh chấp thương mại, đại diện cho ngành công nghiệp thịt và gia cầm của Mỹ. Kết quả là các nhà sản xuất thịt bò Mỹ có cơ hội tiếp cận tốt hơn với thị trường hàng đầu của thế giới.

Xuất khẩu thịt bò Mỹ sang châu Âu có cơ hội tăng gấp đôi vào năm 2025 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tranh chấp bắt đầu vào năm 1989, khi EU cấm nhập khẩu thịt bò từ đàn gia súc được xử lý bằng hormone, vi phạm tiêu chuẩn khoa học được quốc tế công nhận. Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ủng hộ Mỹ trong đơn kiện chống lại lệnh cấm của EU, mở đường cho Mỹ áp dụng thuế quan trả đũa. 

Trước các mối đe dọa về thuế quan nhiều hơn, EU và Mỹ đã ký một biên bản ghi nhớ vào năm 2009 để thiết lập một hạn ngạch miễn thuế đối với thịt bò của Mỹ. 

Tuy nhiên, EU được cho là đã không tôn trọng thỏa thuận này bằng cách cho phép các quốc gia khác tiếp cận thị trường thông qua hạn ngạch đối với gia súc không điều trị nội tiết tố (NHTC), cuối cùng làm giảm thị phần của Mỹ.

Vào tháng 12/2016, Viện Nghiên cứu về thịt đã yêu cầu Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thực hiện hành động thuế quan theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để thực thi phán quyết của WTO có lợi cho Mỹ nhằm chống lại lệnh cấm sử dụng hormone của EU trong chăn nuôi gia súc. 

USTR áp đặt hơn 100 triệu USD thuế quan đối với các sản phẩm của EU. Vào tháng 8/2019, USTR đã đàm phán một thỏa thuận với EU thiết lập hạn ngạch thuế quan miễn thuế dành riêng cho Mỹ.

Dự kiến EU sẽ công bố các quy định thiết lập hạn ngạch thuế quan đối với thịt bò Mỹ trong những ngày tới. Theo thỏa thuận, ban đầu, Mỹ sẽ được cấp 18.500 tấn (MT) hàng năm trong số hạn ngạch 45.000 tấn, trong đó tỷ lệ cụ thể của Mỹ sẽ tăng lên 35.000 tấn mỗi năm trong vòng 7 năm. 

Xuất khẩu thịt bò miễn thuế hàng năm của Mỹ sang EU dự kiến sẽ tăng từ 150 triệu USD lên 420 triệu USD khi thỏa thuận được thực hiện đầy đủ. Viện Nghiên cứu về thịt tại Bắc Mỹ là cơ quan hàng đầu đại diện cho tiếng nói của ngành công nghiệp thịt và gia cầm. 

Các thành viên của Viện đều tham gia vào việc chế biến phần lớn thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và thịt gia cầm của Mỹ, cũng như sản xuất các thiết bị và nguyên liệu cần thiết để sản xuất các sản phẩm thịt và gia cầm an toàn và chất lượng cao nhất.

Việt Dũng