|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thịt bò Nhật Bản trở lại bàn ăn của người dân Trung Quốc sau 20 năm bị cấm nhập khẩu

07:27 | 23/11/2019
Chia sẻ
Theo thỏa thuận hợp tác an toàn song phương mới, Nhật Bản dự kiến sẽ nối lại hoạt động xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc vào đầu năm tới, sau khi Bắc Kinh nới lỏng lệnh cấm gần hai thập kỉ.
1

Sản phẩm thịt bò Nhật Bản được bán tại một siêu thị ở Đài Bắc. Trong tương lai, wagyu - một loại thịt bò thượng hạng và khá đắt đỏ cũng sẽ có mặt tại Trung Quốc đại lục. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ kí kết thỏa thuận hợp tác về sức khỏe và kiểm dịch động vật vào hôm 25/11 tới. Đây được xem là điều kiện tiên quyết để nối lại hoạt động xuất khẩu thịt bò.

Ông Vương Nghị sẽ viếng thăm Nhật Bản để tham gia các cuộc họp G20 ở cấp bộ trưởng ngoại giao tại Nagoya trong hai ngày 22 - 23/11, Nikkei Asian Review đưa tin.

Thỏa thuận trên sẽ đưa thịt bò Nhật Bản đến với thị trường đông dân nhất thế giới lần đầu tiên kể từ năm 2001, khi Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu sản phẩm thịt bò sau khi dịch bò điên tấn công Nhật Bản.

Động thái này có thể là cú huých lớn cho nỗ lực gây dựng lại ngành nông nghiệp của quốc gia Đông Á.

Sau khi kí thỏa thuận, hai nước sẽ hợp tác để soạn thảo các chi tiết như tiêu chuẩn an toàn. Mối quan hệ Nhật - Trung đang dần cải thiện khi hai bên dự kiến sẽ thực hiện các chuyến thăm song phương cấp cao và nội các tới nước còn lại.

Chủ tịch Tập Cận Bình dự định sẽ tới thăm Nhật Bản với tư cách nguyên thủ quốc gia vào đầu năm tới. Đây là chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ năm 2008.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu nâng tổng giá trị xuất khẩu nông-lâm-thủy sản lên 1.000 tỉ yên (tương đương 9,21 tỉ USD) trong năm nay và lên 5.000 tỉ yên vào năm 2030.

Xuất khẩu thịt bò của Nhật Bản đã tăng lên sau khi các giống bò wagyu chất lượng cao được đón nhận. 

Theo Hiệp hội Nông nghiệp và Chăn nuôi Nhật Bản, trong năm tài khóa 2018 xuất khẩu thịt bò (kể cả các sản phẩm đông lạnh) tăng 28% so với cùng kì năm trước lên mức kỉ lục năm thứ 6 liên tiếp là 3,799 tấn.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới, đã thu mua khoảng 1,46 triệu tấn thịt bò vào năm 2018, tăng hơn ba lần so với thời điểm 5 năm trước, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ. 

Sản lượng thịt bò tại Trung Quốc không thể theo kịp với mức tiêu thụ tăng ở khu vực thành thị.

Bộ trưởng Motegi cũng sẽ tìm cách gỡ bỏ các giới hạn còn lại mà Trung Quốc áp dụng đối với nông sản từ các khu vực từng chịu ảnh hưởng của động đất và rò rỉ hạt nhân năm 2011.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn cấm tất cả thực phẩm và thức ăn chăn nuôi được sản xuất tại 9 quận của Nhật Bản, trong đó có Fukushima và hai khu vực gần kề ở phía bắc và phía nam là Miyagi và Ibaraki.

Yên Khê