|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hiệp hội chăn nuôi gia súc lớn: Nguồn cung thịt bò trong nước mới chỉ đáp ứng 40 - 45% nhu cầu tiêu thụ

15:57 | 08/12/2022
Chia sẻ
Hiệp hội chăn nuôi gia súc lớn cho biết 55-60% nguồn cung thịt bò cho thị trường trong nước là nhập khẩu chính ngạch. Hiệp hội đề nghị Cục Thú y, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) có biện pháp kiểm soát nhập lậu để phòng chống dịch bệnh và bảo vệ chăn nuôi trong nước.

Theo thông tin từHiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn, mặc dùchăn nuôi gia súc nhai lại đặc biệt là chăn nuôi bò ở nước ta đang được nhà nước ưu tiên, khuyến khích đầu tư phát triển nhưng nguồn cung thịt bò trong nước mới chỉ đáp ứng được 40 - 45% nhu cầu tiêu thụ, phần lớn còn lại phải nhập khẩu (chính ngạch) từ bên ngoài.

Còn theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được VTV trích dẫn, hiện nay, nguồn cung thịt bò từ các trang trại, các hộ chăn nuôi trong nước chỉ chiếm khoảng 10 - 20% số lượng cung ứng trên thị trường, phần còn lại là các loại thịt bò nhập khẩu.

Phản ánh của báo chí mới đây cũng cho hay tình trạng trâu bò nhập lậu qua biên giới vẫn đang diễn ra khá phổ biến từ các nước láng giềng vào Việt Nam tại các tỉnh miền Trung. 

Việc nhập khẩu trâu bò sống chưa có kiểm soát và kiểm dịch, cung cấp ra thị trường lương thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Mặt khác, đây cũng có thể là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong nước, thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và công tác phòng chống dịch.

Sau loạt thông tin phản ánh này, Hiệp hội chăn nuôi gia súc lớn kiến nghị Cục Chăn nuôi và Cục Thú y kiểm tra lại thông tin về việc đàn vật nuôi nhập từ nước ngoài vào không được kiểm tra, kiểm dịch, tiêu trùng, khử độc mà vẫn có giấy kiểm dịch; kiểm tra trên toàn quốc về việc có cơ sở nào nuôi bò trước giết mổ cho ăn salbutamol hoặc các chất cấm khác.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị xử lý nghiêm các cơ sở và cá nhân vi phạm luật Chăn nuôi, luật Thú y cũng như các quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 7/12 Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Quảng Bình, Quảng Trị bố trí lực lượng thú y, công an, quản lý thị trường rà soát, kiểm tra các trường hợp buôn bán, vận chuyển trâu, bò từ các tỉnh giáp biên giới với Lào, Campuchia.

Kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hợp thức hóa nguồn gốc trâu, bò nhập lậu, làm giả giấy tờ kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh. Trường hợp có các vấn đề phát sinh, UBND các tỉnh, thành cần thông báo về Bộ NN&PTNT để phối hợp xử lý. 

Hoàng Anh

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.