|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hải quan tăng cường giám sát, ngăn iPhone 14 nhập lậu về nước

14:05 | 19/09/2022
Chia sẻ
Khi Apple chính thức mở bán các sản phẩm mới thuộc dòng iPhone 14 tại một số quốc gia như Thái Lan hay Singapore, nhiều người Việt đã sang tận nơi để xếp hàng chờ đợi. Điều này đã gây ra những lo ngại về tình trạng nhập lậu iPhone 14 về nước.

Ngày 16/9, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã có văn bản đề nghị Cục Hải quan TP HCM phối hợp tăng cường công tác giám sát trực tuyến, kiểm tra mặt hàng thiết bị điện tử viễn thông, điện thoại trên tuyến hàng không, theo Tạp chí của Tổng cục Hải Quan.

Cụ thể, Cục Điều tra chống buôn lậu đề nghị Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Tổ công tác thuộc Phòng Giám sát trực tuyến (Phòng 3) triển khai thiết bị giám sát trực tuyến tại khu vực giám sát hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để tổ chức giám sát trực tuyến đối với hành lý, hàng hoá trên các chuyến bay trọng điểm và truyền hình ảnh về trung tâm chỉ huy để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Tổng cục Hải quan.

Cục Điều tra chống buôn lậu đề nghị Cục Hải quan TPHCM cử cán bộ hỗ trợ cho Tổ công tác của Phòng 3 trong việc đi vào, ra khu vực hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, khu cách ly, kho hàng hoá thuộc địa bàn hải quan do Chi cục quản lý.

Liên quan đến ngăn chặn nguy cơ nhập lậu điện thoại, nhất là khi sản phẩm iPhone 14 dự kiến được mở bán từ 16/9, mới đây, Tổng cục Hải quan có các văn bản chỉ đạo các cục hải quan địa phương quản lý các sân bay quốc tế như: Cục Hải quan TPHCM, Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan Đà Nẵng, Cục Hải quan Khánh Hòa, Cục Hải quan Hải Phòng cảnh báo nguy cơ nhập lậu mặt hàng điện thoại.

Hải quan tăng cường giám sát, ngăn chặn iPhone 14 nhập lậu về nước. (Ảnh: Ars Technica).

Trước đó, ngày 16/9, Apple đã chính thức mở bán các sản phẩm mới thuộc dòng iPhone 14, bao gồm iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max tại các kệ hàng ở Apple Store.

Do Việt Nam chưa có Apple Store chính thức của Apple, do đó nhiều chủ cửa hàng đã chọn cách sang các quốc gia láng giềng như Singapore, Thái Lan xếp hàng chờ đợi để gom các sản phẩm mới của Apple. Chính điều này đã gây ra những lo ngại về tình trạng iPhone 14 nhập lậu về nước.

Cũng liên quan tới hàng xách tay, trái với không khí mua bán sôi động, đông đúc của các dịp ra mắt iPhone trước, năm nay nhiều chủ cửa hàng xách tay ngậm ngùi vì chi phí cao nhưng không mua đủ máy cho khách đặt trước iPhone 14.

Trước những khó khăn của hàng xách tay, các hệ thống chính hãng lại ghi nhận lượng khách hàng tăng đột biến. Theo đó, tại hệ thống FPT Shop và F.Studio by FPT, đã có hơn 37.000 lượt đăng ký mua iPhone 14 mới.

Tham khảo tại một đại lý uỷ quyền là FPT Shop, giá bán cho iPhone 14 và iPhone 14 Plus được dự đoán nằm trong khoảng 24,99 triệu đồng – 36,99 triệu đồng. Trong khi đó, giá bán dự kiến cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max dao động trong khoảng 30,99 triệu đồng – 49,99 triệu đồng, tùy từng màu sắc và phiên bản.

Tương tự, trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Lạc Huy, PR Manager của CellphoneS, hệ thống bán lẻ di động trên toàn quốc cũng công bố giá bán dự kiến cho các sản phẩm mới.

Theo đó, giá bán dự kiến cho iPhone 14 và iPhone 14 Plus dao động trong khoảng 23,99 triệu đồng – 35,99 triệu đồng, còn giá bán dự kiến cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max dao động trong khoảng 30,99 triệu đồng – 49,99 triệu đồng.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.