|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ cửa hàng xách tay chưng hửng vì cất công sang Singapore, Thái Lan nhưng không gom đủ iPhone 14

10:04 | 19/09/2022
Chia sẻ
Sau 2 ngày kể từ khi Apple chính thức mở bán iPhone 14 tại một số quốc gia, lượng hàng xách tay về Việt Nam vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người dùng trong nước, dù giá bán vẫn cao hơn từ 10-20 triệu đồng/chiếc.

Thay vì không khí mua bán sôi động, đông đúc của các dịp ra mắt iPhone trước, năm nay nhiều chủ cửa hàng xách tay ngậm ngùi vì chi phí cao nhưng không mua đủ máy cho khách đặt trước iPhone 14.

Thông thường, chỉ một ngày đầu tiên sau khi ra mắt, giá iPhone 14 xách tay sẽ tụt nhanh chóng do tâm lý người mua ai cũng muốn là những người đầu tiên sở hữu mẫu điện thoại mới. Nhưng năm nay, do gặp khó trong khâu mua hàng trực tiếp, chỉ một số ít người dùng được nhận máy trước và mức giá phải bỏ ra cũng là rất cao.

 Lượng khách Việt Nam xếp hàng rất đông tại một store của Apple trước ngày mở bán (Ảnh: Thanh Tùng).

Chủ hàng xách tay gặp khó

Tại Singapore, quốc gia được nhiều chủ cửa hàng xách tay iPhone lựa chọn để mua iPhone 14 sớm về Việt Nam bán với giá cao, các cửa hàng chính hãng của Apple tại Singapore thắt chặt việc xếp hàng cũng như giao máy cho khách.

Từ sáng 15/9, các cửa hàng đều giải tán đám đông đang tụ tập trước cửa để chờ mua iPhone 14 mở bán. Nhân viên Apple cho biết chỉ giao máy cho những người đã đặt trước trên website và không bán cho khách vãng lai. Tới tối cùng ngày, cửa hàng trên phố Orchard (Singapore) đã cho phép người mua xếp hàng, nhưng giới hạn chỉ 100 người. 

Các cửa hàng cũng chỉ bán mỗi khách một máy và bắt buộc phải kích hoạt ngay tại Store sau khi mua. Biện pháp này được áp dụng nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, gom máy mới để bán ra ngoài lấy chênh lệch trong khi Apple không đủ hàng cung cấp cho người có nhu cầu sử dụng thật sự. 

 Apple thay đổi chính sách nên đến chiều 16/9, khách vãng lai mới được mua máy (Ảnh: Thanh Tùng).

Theo chia sẻ của anh Thanh Tùng, chủ một cửa hàng xách tay iPhone tại Hà Nội, năm nay là một năm quá vất vả cho các cửa hàng khi cất công sang các quốc gia khác để đưa iPhone 14 về Việt Nam.

Do chính sách của Apple thay đổi, nhiều đoàn đi đông người nhưng không mua đc hàng, mặc dù chi phí cao nhưng phần lớn đều phải về mà không đủ máy cho khách đặt trước. Nhiều cửa hàng chấp nhận mua giá cao hơn để mua mà cũng không đủ.

Anh Hoàng Nam, một cửa hàng khác năm nào cũng có mặt tại Singapore ngày mở bán để gom iPhone mới cũng cho biết không mua được máy vì chính sách thay đổi.

"Đành coi như một chuyến đi du lịch Singapore vậy vì năm nay Apple làm khó, không kích hoạt thì không được lấy máy nên rất khó để bán lại", anh Nam nói.

 Mỗi khách chỉ được mua 2 chiếc iPhone trong ngày đầy mở bán (Ảnh: Thanh Tùng).

Lợi cho hàng chính hãng

Trước những khó khăn của hàng xách tay, các hệ thống chính hãng lại ghi nhận lượng khách hàng tăng đột biến. Theo đó, tại hệ thống FPT Shop và F.Studio by FPT, đã có hơn 37.000 lượt đăng ký mua iPhone 14 mới.

Trong số đặt trước, iPhone 14 Pro và Pro Max chiếm tỷ lệ cao nhất gần 70%, đặc biệt là phiên bản 14 Pro Max. Hệ thống Topzone của Thế Giới Di Động cũng ghi nhận số người đăng ký mua iPhone 14 mới lên tới gần 41.000 lượt đăng ký.

Trước đó, ông Nguyễn Thế Kha - Giám đốc Khối Viễn thông di động, FPT Shop cho biết, năm nay iPhone 14 chính hãng sẽ về Việt Nam vào khoảng cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, sớm hơn mọi năm do Việt Nam được nhận định là thị trường tiềm năng của Apple với mức tăng trưởng ấn tượng và dài hạn. 

Ông Kha cũng dự đoán, iPhone mới sẽ tiếp tục tạo sức hút lớn tại thị trường Việt Nam. iPhone 14 series mới sẽ tiếp tục tạo một nhu cầu lớn về “nâng cấp” đối với những khách hàng đã và đang dùng iPhone đời cũ và “mua mới” đối với những khách hàng lần đầu dùng iPhone vì sự đổi mới trong thiết kế, thời thượng về màu sắc và đặc biệt dòng sản phẩm màn hình lớn, giá hợp lý với iPhone 14 Max. 

Nguyễn Thắm

Tháng 1/2023: Khối tự doanh gom tiếp gần 1.900 tỷ đồng cổ phiếu, ưu tiên nhóm ngân hàng
Thị trường chứng khoán Việt Nam có khởi đầu thuận lợi trong tháng đầu năm 2023 khi VN-Index tăng 10,34%, vượt ngưỡng 1.100 điểm. Đà đi lên của thị trường được sự ủng hộ từ dòng tiền từ khối tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại.