|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trâu bò nhập lậu ồ ạt về Việt Nam, Bộ NN&PTNT lên tiếng

20:35 | 07/12/2022
Chia sẻ
Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bố trí lực lượng thú y, công an, quản lý thị trường kiểm soát các trường hợp buôn bán, vận chuyển trâu, bò xuất phát từ các tỉnh giáp biên giới với Lào, Campuchia.

Sau loạt phóng sự của VTV8 phản ánh về hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới miền Trung vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có thông tin chính thức về vụ việc này.

Cụ thể trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố bao gồm Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bộ NN&PTNT nêu rõ thời gian qua tình trạng hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là biên giới với Lào, Campuchia.

Điều này làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh lở mồm long móng (LMLM), viêm da nổi cục (VDNC)...

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Nhằm chấm dứt tình trạng trên, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Quảng Bình, Quảng Trị bố trí lực lượng thú y, công an, quản lý thị trường rà soát, kiểm tra các trường hợp buôn bán, vận chuyển trâu, bò từ các tỉnh giáp biên giới với Lào, Campuchia.

Kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hợp thức hóa nguồn gốc trâu, bò nhập lậu, làm giả giấy tờ kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh.

UBND cần giao các cơ quan, lực lượng chức năng của địa phương thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò, hợp thức hóa nguồn gốc, làm giả giấy tờ kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND chỉ đạo lực lượng công an, quản lý thị trường, thú y tại địa phương tăng cường kiểm soát vận chuyển trâu, bò trên các tuyến đường đi qua các địa phương, các tuyến đường giáp kết nối với các tỉnh giáp biên giới với Lào, Campuchia, các tuyến đường kết nối với các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.

Có các biện pháp kiểm soát lưu thông, vận chuyển để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán trái phép trâu, bò.

UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở cách ly động vật trên địa bàn, các cơ sở giết mổ động vật để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tiếp tay cho việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, hợp thức hóa nguồn gốc, làm giả, làm trái quy định trong công tác kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

Bộ NN&PTNT yêu cầu cơ quan, chính quyền địa phương phối hợp với Cục Thú y và các đơn vị liên quan tổ chức giám sát dịch bệnh động vật, sử dụng chất cấm trên trâu, bò nhập khẩu và nghi nhập lậu trái phép vào Việt Nam. Trường hợp có các vấn đề phát sinh, UBND các tỉnh, thành cần thông báo về Bộ NN&PTNT để phối hợp xử lý.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.