|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá heo hơi quay đầu giảm sau động thái siết buôn lậu qua biên giới

09:41 | 07/08/2022
Chia sẻ
Giá heo hơi quay đầu giảm 5-10% so với mức đỉnh tháng 7, xuống còn 63.500 - 66.500 sau khi Chính phủ yêu cầu bình ổn giá thịt heo, Bộ NN&PTNT có văn bản về việc siết chặt buôn bán, vận chuyển heo qua biên giới.

Sau khi bật tăng lên mốc 70.000 – 75.000 đồng/kg, giá heo hơi có xu hướng chững lại từ cuối tháng 7. Hiện, giá heo ba miền đang ở mức 63.500 – 66.500 đồng/kg, giảm 5-10% so với mức đỉnh tháng 7 nhưng vẫn tăng 30-35% so với đầu năm.

 (Số liệu tổng hợp, Biểu đồ: Hoàng Anh)

Giá heo có xu hướng đi xuống sau khi Chính phủ yêu cầu dùng biện pháp bình ổn với mặt hàng này và Bộ NN&PTNT gửi văn bản đến các địa phương về việc kiểm soát buôn bán, vận chuyển trái phép heo qua biên giới.

Cụ thể sau khi nhận được phản ánh về giá thịt heo tăng mạnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố cân đối cung cầu thịt heo, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá theo quy định, bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi.

Phó Thủ tưởng nhấn mạnh không được để thiếu hụt thịt heo, giá thịt heo tăng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và gây áp lực lên lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Các cơ quan cần kiểm soát chặt chẽ tình hình xuất khẩu thịt heo qua biên giới; có giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển heo qua biên giới.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: “Thời gian vừa qua, giá thịt heo ở các nước xung quanh có sự biến động rất lớn.

Bộ NN&PTNT đã có chỉ đạo và cử các đoàn đi kiểm tra ở các tỉnh biên giới và đã có báo cáo Thủ tướng chính phủ về việc rà soát. Hiện, biên giới cũng đã được siết chặt, heo không xuất khẩu lậu như trước nhưng vẫn có hiện tượng thịt heo sau khi mổ sẽ được chặt mảnh chở sang Trung Quốc”.

Thứ trưởng thông tin thêm năm nay sản lượng thịt các loại của cả nước dự kiến đạt trên 7 triệu tấn; 18,4 tỷ quả trứng; hơn 1,3 triệu tấn sữa.

"Như vậy, dù trong bối giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, chúng ta vẫn yên tâm rằng nguồn thực phẩm được đảm bảo từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong Tết Nguyên đán", ông Tiến nói.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.