|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Giá heo hơi đang ở mức các bên đều hưởng lợi

21:24 | 01/08/2022
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định giá heo hơi đang ở mức 68.000 – 70.000 đồng/kg. Đây là mức giá cả doanh nghiệp và nông hộ, người chăn nuôi và người tiêu dùng đều hưởng lợi.

Bên lề buổi họp báo ngày 1/8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã trao đổi nhiều vấn đề của ngành chăn nuôi được nhiều người quan tâm, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung thực phẩm và kiểm soát chỉ số CPI những tháng cuối năm 2022.

 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến. (Ảnh: Hoàng Anh)

Trong những ngày gần đây, giá heo hơi bất ngờ tăng. Đây là cơ hội cho người chăn nuôi nông hộ hay các doanh nghiệp lớn, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Giá heo hơi đang ở mức 68.000 – 70.000 đồng/kg. Đây là mức giá ổn định, không quá cao cũng không quá thấp.

Hiện, sản lượng thịt heo cả nước khoảng 3,8 triệu tấn, mức tương đương với năm 2019. Trong đó, sản lượng thịt heo của các doanh nghiệp chiếm chưa đến 50%, còn lại của nông hộ.

Do đó, khi giá heo hơi tăng, cả doanh nghiệp và chăn nuôi nông hộ đều hưởng lợi, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đã sản xuất được vắc xin dịch tả heo châu Phi, an toàn dịch bệnh được nâng cao hơn.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, giá thịt heo ở các nước xung quanh có sự biến động rất lớn. Bộ NN&PTNT đã có chỉ đạo và cử các đoàn đi kiểm tra ở các tỉnh biên giới và đã có báo cáo Thủ tướng chính phủ về việc rà soát. Hiện, biên giới cũng đã được siết chặt, heo không xuất khẩu lậu như trước nhưng vẫn có hiện tượng thịt heo sau khi mổ sẽ được chặt mảnh chở sang Trung Quốc.

Do đó, đồng thời với việc thúc đẩy chăn nuôi nói chung, trong đó có chăn nuôi heo - chiếm khoảng 70% tỷ trọng sản phẩm thịt, thì việc rà soát, kiểm tra ở các tỉnh biên giới sẽ giúp vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo nguồn cung trong nước ổn định.

Để đảm bảo nguồn cung cho Tết Nguyên đán, xin Thứ trưởng cho biết Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo việc tái đàn, vào đàn như thế nào?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Với tổng số khoảng 16 doanh nghiệp lớn chi phối tỷ trọng chăn nuôi heo thì tổng đàn heo đang ở mức trên 28 triệu con, tốc độ tăng trưởng đàn khoảng 4,8%.

Chúng ta cũng đã có vắc xin dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng, tai xanh… đây là công cụ rất quan trọng để khống chế dịch bệnh, tái đàn thuận lợi. Cùng với đó, giá đầu ra hiện nay tương đối thuận lợi cũng thúc đẩy tăng trưởng đàn heo ở mức cao.

Trong năm 2022, chúng ta dự kiến giết mổ 51 triệu con heo, nhỉnh hơn một chút so với năm 2021. Cùng với đó, sản lượng thịt gà, trâu, bò… đều ổn định, đảm bảo nguồn cung thịt cho thị trường cuối năm, trọng điểm là dịp Tết Nguyên đán.

Cuối năm sẽ không thiếu thịt heo. Vậy giá cả liệu có ổn định, thưa ông?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Trong một thời gian dài, giá heo hơi ở mức thấp trong khi nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi đã tăng 30-45%, đẩy giá thành sản xuất lên 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, gần đây giá nguyên liệu đã có xu hướng hạ nhiệt và giá heo bắt đầu đi lên.

Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ hết sức cố gắng điều chỉnh tốc độ tăng giá thịt heo không lên quá cao, cũng như không xuống quá thấp để người tiêu dùng và người chăn nuôi hưởng lợi, không ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng nói chung trong rổ thực phẩm.

Thực tế, giá thịt heo ở ngoài thị trường giảm chậm hơn so với giá heo hơi và vẫn đứng ở mức 110.000 – 150.000 đồng/kg. Vậy việc giảm giá thịt heo vướng ở khâu nào, thưa ông?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Hiện, kênh phân phối không phải như thời bao cấp mà có có sự chỉ đạo của nhà nước. Thường giá heo từ cửa trại ra đến bàn ăn chênh nhau khoảng 1,5-1,7 lần.

Việc này, nhiều này nhiều lần Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ ngành điều tiết song việc chuyển biến còn chậm. Nhưng tôi chắn rằng khi giá heo hơi và nguồn cung ổn định thì giá thịt heo sẽ ở chợ sẽ về mức hợp lý.

Giá heo tăng nhưng người chăn nuôi chưa thể yên tâm vì chi phí đầu vào, giá thức ăn chăn nuôi. Nhiều người thắc mắc rằng vì sao không giúp họ giảm giá đầu vào, mà lại kiểm soát giá đầu ra?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Thực tế, chúng ta không kiềm chế được giá đầu ra vì giá cả do quy luật cung cầu quyết định, tất nhiên trong đó có vai trò chỉ đạo của Nhà nước.

Vậy, Bộ NN&PTNT có giải pháp gì về nguồn nguyên liệu, hạ nhiệt giá thức ăn chăn nuôi? 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Phải thừa nhận một điều rằng năng lực sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của nước ta còn hạn chế.

Đơn cử như năng suất ngô của chúng ta chỉ đạt 4,8 tấn/ha; trong khi các nước sử dụng nguồn giống biến đổi gen, năng suất lên tới 9 tấn/ha. Hay như cây đậu tương, năng suất ở Mỹ đạt tới 132 quả/cây, còn Việt Nam chưa tới 70 quả/cây.

Do đó, hiện chúng ta vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi giá thấp. Tuy nhiên, về lâu dài, Chính phủ đã chỉ đạo kiểm soát và xây dựng một nền chăn nuôi tự chủ. Cụ thể, kế hoạch sẽ chuyển một số diện tích đất trồng trọt không hiệu quả sang trồng cây làm thức ăn chăn nuôi. 

Mới đây, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo Tập đoàn De Heus phối hợp với Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi xây dựng một số hợp tác xã trồng sắn, trồng ngô ở các tỉnh Tây Nguyên, đảm bảo thu mua khép kín phục vụ trực tiếp việc sản xuất thức ăn chăn nuôi của doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ tập trung vào trồng ngô sinh khối và đẩy mạnh chế biến 1,5 triệu tấn phế phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho đại gia súc. Đây chính là giải pháp nhanh nhất nhằm tiết kiệm ngoại tệ, giảm lệ thuộc vào nhập khẩu.  

Xin chân thành cảm ơn ông!

Phạm Mơ