Hàng hóa

Thiếu thịt heo trầm trọng, Trung Quốc 'bắt tay' Argentina tăng nguồn cung thịt bò

15:03 | 21/09/2019

Chia sẻ

Sau khi dịch tả heo châu Phi làm thiệt hại hơn một phần ba đàn heo trong nước, Bắc Kinh đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung protein để lấp đầy khoảng thiếu hụt thịt heo.

Do đó, Argentina và Trung Quốc đã hợp tác chặt chẽ để đẩy nhanh quá trình kiểm tra và phê duyệt giấy phép xuất khẩu thịt bò.

1

Một trang trại chăn nuôi bò ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: Reuters)

Các chủ trang trại gia súc Argentina mới đây đã vượt qua "hàng xóm" Brazil để trở thành nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu sang Trung Quốc.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho hay Aragentina đang hi vọng Bắc Kinh sẽ phê duyệt nhiều nhà máy đóng gói thịt bò địa phương hơn nhằm xây dựng vị thế hàng đầu ở thị trường tỉ dân.

Một hiệp hội ngành chăn nuôi Argentina đang có mặt ở Trung Quốc để tìm cách quảng bá hai sản phẩm trứ danh là sườn bò chữ T và thăn nõn bò, trong khi cơ quan chức trách Trung Quốc gần đây cũng tiến hành kiểm tra các nhà máy sản xuất thịt ở Argentina.

Sau khi xuất khẩu thịt bò Argentina sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng mạnh trong năm nay, bước đi trên cho thấy Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung protein trong nước như thế nào.

Vận may bất ngờ của Argentina

Theo Reuters, thị trường thịt toàn cầu đang rung chuyển vì dịch tả heo châu Phi giết chết một phần ba đàn heo tại Trung Quốc, đẩy nước này vào tình trạng khủng hoảng thịt heo nghiêm trọng.

Đây cũng là một vận may bất ngờ lớn đối với nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Mỹ Latin, đặc biệt là khi Argentina đang vật lộn để thoát khỏi suy thoái kinh tế sâu sắc và đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng trước thềm bầu cử vào tháng 10.

Vốn có truyền thống xuất khẩu thịt bò giá rẻ sang Trung Quốc, Argentina đã ghi nhận doanh số bán thịt bò tăng hơn gấp đôi lên 870 triệu USD trong 7 tháng đầu năm nay, theo dữ liệu từ cơ quan thống kế chính phủ INDEC.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, quốc gia châu Á đã nhập khẩu khoảng 185.604 tấn thịt bò Argentina, chiếm thị phần hàng đầu trên thị trường thịt nhập khẩu của Trung Quốc với tỉ trọng 21,7%, cao hơn kết quả 21,03% của Brazil.

So với cùng kì năm ngoái, khối lượng thịt heo nhập khẩu từ Argentina sang Trung Quốc nhảy vọt 129%.

Số lượng nhà máy giết mổ thịt bò được phê duyệt của Argentina chưa thể xác định

Trả lời Reuters, ông Santiago del Solar, Chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp Argentina, cho hay có nhiều cơ sở giết mổ của nước này cần Trung Quốc phê chuẩn và Bắc Kinh cũng đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan an toàn thực phẩm Argentina Senasa về vấn đề trên.

"Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ đưa ra thông tin mới về số lượng cơ sở giết mổ bò, gia cầm và heo được chính phủ Trung Quốc phê chuẩn", ông nói.

Đồng thời, ông cũng cho biết Senasa đang đại diện phía Trung Quốc tiến hành một số khâu kiểm tra dựa trên một "hệ thống danh dự".

"Một phái đoàn thương mại Trung Quốc đã có mặt ở Buenos Aires hồi vào trước. Họ đang tiến hành kiểm tra và đã đạt được tiến triển tốt.

Vấn đề liên quan đến nhà máy giết mổ diễn ra khá suôn sẻ, nhưng phía Trung Quốc chỉ phê duyệt khi họ muốn", Reuters dẫn một nguồn tin thân cận với cuộc họp giữa các chủ trang trại Argentina và phái đoàn Trung Quốc cho hay.

Thói quen thận trọng của Trung Quốc làm chậm quá trình phê duyệt giấy phép

"Chúng tôi đang rất lạc quan về kết quả trên. Dường như các nhà chức trách Trung Quốc không phát hiện điều gì bất thường, tuy nhiên quá trình phê duyệt phụ thuộc vào khung thời gian của phía họ".

Tiến bộ trên xuất hiện sau khi Trung Quốc cấp giấy phép xuất khẩu cho 25 nhà máy đóng gói thịt của Brazil hồi đầu tháng này. Brazil cũng nhận thấy nhu cầu thịt gia tăng từ thị trường tỉ dân.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nơi phê duyệt hàng nhập khẩu mới, gần đây cũng bật đèn xanh cho việc nhập khẩu bột đậu nành từ Argentina sau nhiều thập kỉ đàm phán giữa hai nước.

Cơ quan này không phản hồi ngay yêu cầu bình luận từ Reuters, liên quan đến số lượng nhà máy thịt Argentina mà Trung Quốc phê chuẩn mới.

Một nguồn tin thứ hai, đang quản lí một công ty giao dịch thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, cho hay ông đã gặp một doanh nghiệp Argentina vào tuần trước trong chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc.

Mặc dù từ chối nêu tên doanh nghiệp nhưng nguồn tin cho biết công ty này đã được phép xuất khẩu thịt bò vào Trung Quốc và đang tìm cách để tăng số lượng nhà máy nhận được chấp thuận của Bắc Kinh.

"Có 11 nhà máy thịt bò đã sẵn sàng nhận giấy phép xuất khẩu và Trung Quốc đang tiến hành kiểm tra từng nhà máy một. Tuy nhiên, quá trình kiểm duyệt mất quá nhiều thời gian", ông Miguel Schiariti, Chủ tịch Phòng Công nghiệp Thịt CICCRA, cho hay.

"Các nhà máy trên đều đáp ứng tiêu chí kiểm tra, nhưng Trung Quốc thường rất thận trọng, bất chấp cuộc khủng hoảng thịt heo họ đang phải đối mặt. Theo tôi, các nhà máy này khó có giấy phép trước tháng 11".

Khả Nhân