Trung Quốc khủng hoảng thịt heo, Anh hưởng lợi lớn
Ảnh: Getty Images
Tính đến tháng 7/2019, nhu cầu thịt heo của thị trường tỉ dân đã tăng đến 12% so với cùng kì năm ngoái.
Theo Pig World, Anh đã xuất khẩu 30.000 tấn thịt heo trong tháng 7, ghi nhận mức cao nhất trong tháng này kể từ năm 2016, trong khi tổng giá trị giao dịch tăng 19% lên 46,9 triệu bảng.
Xuất khẩu nội tạng heo đạt 1.000 tấn, tăng 15% so với cùng kì năm ngoái.
Số liệu tháng 7 cũng cho thấy xuất khẩu thịt heo của Anh đã tăng 11% trong 7 tháng đầu năm, đạt tổng cộng 214.000 tấn.
"Khối lượng thịt heo xuất khẩu tăng là do nhu cầu đột biến từ Trung Quốc, vốn là thị trường tiếp nhận nội tạng heo xuất khẩu từ Anh lớn nhất thế giới", nhà phân tích Charlie Reeve của Cục Phát triển Nông nghiệp và Làm vườn Anh (AHDB) cho hay.
Trong khi đó, xuất khẩu thịt xông khói lại giảm so với tháng 7/2018, mặc dù mặt hàng này chỉ chiếm 5% trong tổng khối lượng thịt heo xuất khẩu tháng 7/2019.
Dù tăng nhẹ (600 tấn) vào tháng 6, nhập khẩu thịt heo tươi/đông lạnh lại giảm 22% (tương đương 20.100 tấn) vào tháng 7 so với cùng kì năm ngoái. Nhập khẩu thịt heo xông khói cũng giảm 10% (1.700 tấn).
Nhập khẩu thịt heo đã qua chế biến ghi nhận mức giảm lớn nhất khi tụt dốc 57% (tương đương 11.000 tấn) so với tháng 7/2018.
Dữ liệu của Cơ quan Ngân sách và Hải quan Anh (HMRC) cho thấy thịt nguội và thịt vai đã qua chế biến nhập khẩu từ Ireland giảm đáng kể (8.000 tấn).
Tuy nhiên, khối lượng nhập khẩu thịt heo loại này vào tháng 7 năm ngoái cũng không quá lớn. So với mức trung bình 5 năm của tháng 7, nhập khẩu thịt heo đã qua chế biến từ Ireland giảm 37% (1.900 tấn).
Tổng giá trị nhập khẩu thịt heo của Anh (gồm cả nội tạng) trong tháng 7 là 196,1 triệu bảng Anh, giảm gần 5% so với cùng kì năm ngoái.