|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dân Trung Quốc khổ sở vì thịt heo đắt đỏ, chính phủ xả kho dự trữ cũng không kìm được giá

19:38 | 23/09/2022
Chia sẻ
Giá thịt heo tăng nhanh chóng đang buộc Bắc Kinh phải có biện pháp can thiệp nhằm bình ổn. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, chính phủ Trung Quốc sẽ khó lòng kìm hãm giá loại thực phẩm quan trọng này.

Theo SCMP, ngay cả việc mở kho dự trữ quốc gia của Trung Quốc cũng không thể hãm đà tăng giá thịt heo. Hiện tại, loại thực phẩm thiết yếu với người dân Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong vòng 17 tháng. 

Vào hôm 16/9, giá thịt heo tại Trung Quốc cao hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức trung bình là 31 nhân dân tệ (khoảng 104 nghìn đồng)/kg tại 22 tỉnh và thành phố. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 5/2021, theo dữ liệu từ Wind.

Hồi đầu năm nay, giá thịt heo thấp, cộng với việc thịt có trọng số lớn nhất trong các loại thực phẩm thuộc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc, được cho là đã giúp hạ áp lực lạm phát. Tuy nhiên, kể từ tháng 4, các nhà chức trách Trung Quốc đã báo động về giá cả tăng.

 

“Trong vòng 4 đến 5 tháng, giá thịt heo đã tăng nhanh chóng. Tôi ngày càng mua ít loại thịt này hơn”, bà Zhu Yuyun, 62 tuổi, đã nghỉ hưu tại Quảng Châu. “Tôi từng mua 5 cái xương sườn với giá 70 nhân dân tệ (khoảng 230 nghìn đồng), nhưng giờ chỉ dám mua 2 cái với giá gần 60 nhân dân tệ (khoảng 200 nghìn đồng)”, bà chia sẻ.

Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) đã bán ra hai lô thịt heo dự trữ trong tháng này để đảm bảo nguồn cung thị trường trong ba ngày Trung Thu và tuần nghỉ lễ Quốc Khánh dài vào đầu tháng 10.

Trung Quốc dự kiến sẽ bán ra thêm 14.400 tấn thịt heo đông lạnh từ nguồn dự trữ quốc gia vào hôm 23/9. Tổng lượng bán ra từ nguồn dự trữ trong tháng này có thể chạm mức kỷ lục 200.000 tấn.

“Khi ngày Quốc Khánh đến, nhu cầu các loại thực phẩm chính như rau củ và thịt heo bùng nổ. Do những yếu tố không thuận lợi như các đợt bùng phát COVID và mưa lớn tại nhiều nơi, việc đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá cả đang gặp áp lực”, người phát ngôn của NDRC Meng Wei cho biết hôm 21/9.

Bà Meng cho biết thêm, thịt heo bán ra từ kho dự trữ phải rẻ hơn thị trường để đảm bảo rằng nguồn cung và giá ổn định.

Không kìm nổi đà tăng

Cô Ma Jizhen, một giáo viên khoảng 30 tuổi tại Quảng Châu cho biết giá mỗi cân thịt nạc vào tháng 7 là khoảng 20 nhân dân tệ (67 nghìn đồng), nhưng hiện tại đã lên 27 tệ (90 nghìn đồng).

“Giá thịt heo ở siêu thị, chợ và các nền tảng thương mại điện tử đang chênh lệch nhau. Có thể một số là thịt đông lạnh, số khác là thịt tươi”, cô nói. Gia đình 4 người của cô đã phải chi nhiều tiền hơn đáng kể cho thực phẩm như trứng, rau và dầu lạc. Tất cả đều đắt đỏ hơn đáng kể so với đầu năm.

“Giá thực phẩm, đặc biệt là thịt heo, đang tăng do chu kỳ và mùa vụ, chi phí năng lượng và logistics đắt đỏ cũng như các đợt hạn hán và nắng nóng đang hoành hành khắp miền trung và nam Trung Quốc”, báo cáo của Trivium China cho biết.

“Trong những tháng tới, với việc nền kinh tế đi xuống và Đại hội Đảng lần thứ 20 chuẩn bị diễn ra, các quan chức nhiều khả năng sẽ tích cực bình ổn giá cả”, báo cáo viết.

Số liệu lạm phát tháng 8 của Trung Quốc cho thấy giá thực phẩm tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Vào tháng 7, con số này 6,3%. Giá thịt heo tăng tháng 8 tăng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 2,2 điểm phần trăm so với mức tăng của tháng liền trước.

Theo nhà thống kê Dong Lijuan thuộc Tổng Cục Thống kê Trung Quốc (NBS), mức tăng này “chủ yếu do giá cùng thời điểm năm trước đang thấp”. Nhìn chung, trong tháng 8, chỉ số CPI của Trung Quốc tăng 2,5%, giảm từ mức 2,7% vào tháng 7 và vẫn thấp hơn mục tiêu “quanh ngưỡng 3%” của Bắc Kinh cho cả năm. Để so sánh, lạm phát của Mỹ đã hạ từ 9,1% vào tháng 6 xuống còn 8,3% vào tháng 8.

 

“Giá thịt heo tăng khiến CPI nhìn chung cũng lên theo”, ông Louis Kujis, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings cho biết. “Nhưng nhìn chung, lạm phát CPI tại Trung Quốc vẫn trong tầm kiểm soát do nhu cầu giảm. Chúng tôi kỳ vọng mọi thứ vẫn ổn định trong những tháng tới”, ông nói thêm.

Giá thịt heo từng tương đối thấp trong thời kỳ có nguồn cung dồi dào từ các trang trại. Nhưng đến khi nguồn cung chạm đáy, giá lại bắt đầu bật lại.

Người phát ngôn của NBS, ông Fu Linghui cho rằng giá thịt heo đang đi vào chu kỳ tăng, tuy nhiên với việc năng lực của các trang trại vẫn đang ở mức cho phép, giá sẽ không thể tăng mạnh thêm nữa.

Tuy nhiên, ông Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management lại nói: “Theo tôi giá sẽ tiếp tục tăng, và chính phủ sẽ dùng kho dự trữ để giảm tốc. Giá thịt heo sau một thời kỳ dài sụt giảm đã chuyển sang chu kỳ tăng giá và vẫn có thể lên tiếp”, ông nói.

Các nhà hàng, vốn đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc phong tỏa COVID, đang vật lộn với giá thịt heo đắt đỏ. Ông Pan Wei, người đã điều hành một nhà hàng tại Quảng Châu trong gần 20 năm, cho biết: “Nhà hàng chúng tôi tiêu thụ rất nhiều thịt heo mỗi ngày, tuy nhiên chúng tôi không dám tăng giá”.

“Do các đợt bùng phát COVID, việc kinh doanh đã trở nên khó khăn kể từ năm ngoái, và ngày càng khó hơn mỗi khi có phong tỏa”, ông nói. “Chúng tôi sẽ cố gắng thiết kế thêm nhiều món ăn sử dụng cá và gia cầm, đồng thời cố gắng giảm chi phí”.

Minh Quang