Hàng hóa

Trung Quốc có thể nhập khẩu thêm thịt heo Mỹ để ngăn chặn giá heo leo thang

06:00 | 13/09/2019

Chia sẻ

Trung Quốc muốn tiến hành mua thịt heo từ các thị trường quốc tế, gồm cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), vì Bắc King ngày càng lo ngại về việc giá thịt heo tăng vọt.

Bloomberg trích các nguồn thạo tin cho biết nhu cầu nhập khẩu thêm thịt heo trùng với động thái tiềm năng của Bắc Kinh nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Washington bằng cách mua thêm nông sản Mỹ trước khi cuộc đàm phán diễn vào trong một vài tuần tới.

Mặc dù chưa không có con số chính thức, nhưng 2 triệu tấn trong năm nay được coi là khối lượng nhập khẩu lí tưởng.

-1x-1 (1)

Giá thịt heo bán buôn của Trung Quốc tăng vọt lên mức kỉ lục vì dịch tả heo châu Phi (ASF).

Bắc Kinh đã kêu gọi sự cần thiết của việc tăng nguồn cung thịt heo khi đàn heo sụt giảm mạnh dưới ảnh hưởng của dịch ASF. 

Các nhà lãnh đạo đang lo ngại giá thực phẩm chính ở mức cao chưa từng có sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có thể làm hỏng lễ Quốc khách 70 năm của Trung Quốc, diễn ra vào ngày 1/10. 

Hôm 11/9, không dưới 6 bộ, gồm cả cơ quan lên kế hoạch quốc gia, tuyên bố các biện pháp để làm giảm thiệt hại của giá thịt heo, vốn đã tăng 47% trong tháng trước.

Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn thịt heo từ đầu năm đến này, trong đó khoảng 87.771 tấn có nguồn gốc từ Mỹ, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc. 

Tuy nhiên, nhập khẩu thêm cũng chỉ giải quyết một phần vấn đề thiếu hụt nguồn cung. Quốc gia châu Á có thể thiếu 10 triệu tấn thịt heo trong năm nay, nhiều hơn so với 8 triệu tấn thương mại toàn cầu hàng năm, theo Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa.

Điều này nghĩa là Trung Quốc sẽ cần phải tự lấp đầy khoảng trống nguồn cung, ông Hồ cho biết. 

Đã hơn một năm trôi qua kể từ khi nhà sản xuất heo lớn nhất thế giới báo cáo ổ dịch ASF đầu tiên. Dịch ASF đã nhanh chóng lan ra trên khắp cả nước bất chấp những nỗ lực kiểm soát. 

Trung Quốc, với hơn 400 triệu con heo trước khi dịch bùng phát, đã ghi nhận đàn heo giảm khoảng một phần ba với người chăn nuôi lo không muốn tái đàn vì lo ngại dịch tái phát.

Trong khi dịch ASF là đặc thù tại một số vùng của Trung Quốc và xâm nhiễm sang các quốc gia láng giềng gồm Lào, Việt Nam, Philippines và Mông Cổ, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã kêu gọi người chăn nuôi tái đàn với việc cung cấp các khoản trợ cấp. 

-1x-1

Trung Quốc mua thêm thịt heo vì dịch ASF làm giảm nguồn cung nội địa.

Gần đây, Phó Thủ tướng Trung Quốc đã nhận định tình hình hiện tại tồi tệ hơn so với những gì chính phủ được thông báo, và yếu cầu các quan chức chính phủ triển khai các biện pháp ngay lập tức để tăng nguồn cung. 

Sau khi dữ liệu công bố hôm 10/9 cho biết giá thịt heo đã tăng 20% so với tháng trước, Bắc Kinh đã tăng cường tuyên bố sự cần thiết của việc giải quyết sự leo thang của giá. 

Hôm 11/9, Ủy ban Cải cách và Pháp triển Quốc gia Trung Quốc cho biết những nỗ lực đảm nguồn cung thịt heo và ổn định giá sẽ gồm giải phóng thịt heo đông lạnh từ các kho dự trữ quốc gia để phục vụ những dịp lễ sắp tới, trong đó có cả ngày lễ Quốc khánh vào tháng tới. 

Trong khi đó, sản lượng thịt heo tại EU và Brazil được dự báo sẽ tăng lên mức cao kỉ lục, với xuất khẩu tăng để giúp lấp đầy khoảng cách nguồn cung đang ngày càng sâu sắc tại Trung Quốc, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Mặc dù vậy, một nhà nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc cho rằng sự thiếu hụt là quá lớn để có thể được bù đắp chỉ bằng nhập khẩu và giá đơn giản tăng để hạn chế nhu cầu. 

Theo Financial Times, giá thịt heo tăng đã ảnh hưởng tới nhu cầu của người tiêu dùng. 

Bà Shang Jinsheng, một cán bộ hưu trí cho biết bà chỉ dám mua một nửa lượng thịt heo mà trước đây vẫn thường mua, thay vào đó tăng cường chi tiêu cho các mặt hàng thủy sản.

"Trước đây, tôi thường mua thịt heo mỗi tuần. Tuy nhiên, hiện tại, đã ba tuần rồi tôi chưa mua một miếng thịt heo nào", bà Shang Jinsheng cho biết.

Lyly Cao