Hàng hóa

Trung Quốc mở cửa thị trường bột đậu cho nhà xuất khẩu hàng đầu Argentina trong thỏa thuận lịch sử

08:16 | 11/09/2019

Chia sẻ

Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu bột đậu nành, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, từ Argentina lần đầu tiên theo thỏa thuận được chính quyền Buenos Aires công bố hôm 10/9, đánh dấu sự liên kết giữa nhà xuất khẩu thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới với người tiêu dùng lớn nhất.

Thoả thuận sẽ được các quan chức Argentina và Trung Quốc kí kết tại Buenos Aires (Argentina) vào thứ Tư (11/9), Bộ Nông nghiệp Argentina cho biết trong một tuyên bố. 

Tháng trước, các quan chức Trung Quốc đã kiểm tra các nhà máy sản xuất bột đậu nành của Argentina trong thời gian chuẩn bị kí hiệp ước.

Argentina đã cố gắng trong nhiều năm để thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, người tiêu thụ bột đậu nành lớn nhất thế giới để nuôi đàn heo khổng lồ. Trung Quốc, với ngành công nghiệp xay xát riêng cần phải được bảo vệ, đã kiên quyết từ chối.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã mang lại lợi thế cho Argentina, khiến Trung Quốc phải mở rộng các lựa chọn nhập khẩu bột đậu nành, các nguồn tin thị trường cho biết.

"Đây là một thỏa thuận lịch sử", theo ông Gustavo Idigoras, Chủ tịch hiệp hội các công ty xuất khẩu ngũ cốc CIARA-CEC của Argentina. 

Tuy nhiên, ông cho biết thêm thoả thuận sẽ vẫn yêu cầu thực hiện thêm hai bước là uỷ quyền của nhà máy và đăng kí, và sẽ mất vài tháng để hoàn thành. 

Ngoài ra, các lô hàng dự kiến sẽ không được xuất khẩu ngay lập tức. 

2019-09-10T223215Z_1_LYNXNPEF8927T_RTROPTP_3_ARGENTINA-SOYPRODUCTS-CHINA

Ảnh: MarketScreener.com

Bột đậu được sản xuất trong các nhà máy nghiền khổng lồ rải rác bên bờ sông Parana của Argentina, tập trung quanh trung tâm ngũ cốc chính của Rosario, được xuất khẩu chủ yếu sang Đông Nam Á, châu Âu và Bắc Phi. 

Trung Quốc chỉ nhập khẩu một lượng nhỏ bột đậu nành, không có loại nào có nguồn gốc từ Argentina.

Argentina, nhà xuất khẩu đậu nành chế biến hàng đầu thế giới, dự kiến sẽ xuất khẩu tổng cộng 26 triệu tấn bột đậu nành ra thế giới trong năm nay và 8,5 triệu tấn đậu nguyên liệu.

Thoả thuận nhận được sự chào đón khi các thông tin tiêu cực đã gây cản trở cho nền kinh tế Argentina trong những tháng gần đây. 

Quốc gia Nam Mỹ đang suy thoái và lạm phát dự kiến ở mức 55% trong năm nay.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri, được biết đến là người thân thiện với doanh nghiệp đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn cho nhiệm kì thứ hai trong cuộc bầu cử vào ngày 27/10, cho biết thỏa thuận này sẽ thúc đẩy việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho nông dân Argentina.

Lyly Cao