|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chiến thắng đầu tiên mở đường cho gói cứu trợ nghìn tỷ của ông Biden

08:13 | 06/02/2021
Chia sẻ
Tổng thống Biden vừa đạt được bước tiến quan trọng trong quá trình phê duyệt gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD khi các nhà lập pháp thông qua đề cương ngân sách có thể giúp ông đơn phương hành động mà không cần sự hỗ trợ của Đảng Cộng hòa.
Chiến thắng đầu tiên mở đường cho gói cứu trợ nghìn tỷ của ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP).

Chiều 5/2, Hạ viện đã thông qua kế hoạch ngân sách cho năm tài khóa 2021 với tỷ lệ 219 phiếu thuận - 209 phiếu chống với sự ủng hộ từ đông đảo nghị sĩ Đảng Dân chủ.

Trước đó, trong một cuộc bỏ phiếu lúc tờ mờ sáng, Thượng viện đã thông qua kế hoạch ngân sách trên. Phó Tổng thống Kamala Harris đã lần đầu tiên bỏ phiếu quyết định khi kết quả kiểm phiếu tại Thượng viện hòa nhau.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự đoán dự luật cứu trợ COVID-19 nghìn tỷ USD có thể được Quốc hội thông qua trước ngày 15/3, thời điểm các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung trong thời kỳ đại dịch hết hạn.

Gặp nhau tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden và các nghị sĩ Đảng Dân chủ hàng đầu cho biết họ muốn ban hành gói cứu trợ khổng lồ càng nhanh càng tốt để đẩy lùi đại dịch đã giết chết hơn 450.000 người Mỹ và khiến hàng triệu người mất việc.

Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẵn sàng thỏa hiệp với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, miễn là họ không làm trì hoãn việc thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD.

"Nếu phải lựa chọn giữa việc phân phát cứu trợ ngay cho người dân Mỹ và sa lầy vào một cuộc đàm phán kéo dài, tôi sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn. Tôi sẽ giúp đỡ những người dân đang bị ảnh hưởng ngay bây giờ", ông Biden khẳng định.

Thị trường việc làm tiếp tục suy yếu đã chứng minh tính cấp thiết của gói cứu trợ COVID-19 mới, ông Biden chỉ ra. Theo báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 5/2, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra thêm 49.000 việc làm trong tháng 1/2021, thấp hơn dự báo của đa phần các nhà kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 6,7% trong tháng 12 xuống còn 6,3% trong tháng 1.

Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 600 tỷ USD, chưa bằng 1/3 quy mô kế hoạch của ông Biden. Ngay cả một số đảng viên Dân chủ như ông Larry Summers - Giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama, cũng cảnh báo ông Biden có thể đang chi tiêu quá nhiều.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael Burgess cho rằng Quốc hội nên đợi cho đến khi toàn bộ 4.000 tỷ USD cứu trợ trước đây được chi tiêu hết. Ông Burgess nói còn 1.000 tỷ USD chưa được bơm vào nền kinh tế.

"Tại sao tình hình lại đột nhiên khẩn cấp đến mức chúng ta phải thông qua một dự luật cứu trợ gần 2.000 tỷ USD khác?", ông Burgess đặt câu hỏi.

Theo Reuters, nghị quyết ngân sách mới cho phép Đảng Dân chủ thông qua kế hoạch của ông Biden bằng đa số phiếu bầu tại Thượng viện thay vì 60 phiếu như thông thường. Điều đó có nghĩa là Đảng Dân chủ - phe đang kiểm soát 50 ghế ở Thượng viện, có thể không cần Đảng Cộng hòa giúp đỡ vì đã có Phó Tổng thống Harris nắm giữ phiếu bầu mang tính quyết định.

Trong phiên họp đêm 5/2, Thượng viện đã bỏ phiếu phản đối tăng lương tối thiểu liên bang ngay lập tức từ 7,25 USD/giờ lên 15 USD/giờ. Các thượng nghị sĩ cũng ủng hộ trợ cấp tiền mặt tối đa 1.400 USD/người cho những người có thu nhập thấp. Nhà Trắng sẵn lòng tiếp nhận ý tưởng này. Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện cũng bao gồm các thay đổi tại Thượng viện.

Các bản sửa đổi vừa được lưỡng viện Quốc hội phê duyệt không có hiệu lực pháp luật trong kế hoạch chi tiêu ngân sách, nhưng có thể đóng vai trò như một hướng dẫn để phát triển dự luật cứu trợ COVID-19 trong những tuần tới.

Khả Nhân