|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden quyết không giảm khoản trợ cấp 1.400 USD như Đảng Cộng hòa yêu cầu

11:37 | 04/02/2021
Chia sẻ
Hôm 3/2, Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẵn sàng siết chặt điều kiện nhận trợ cấp tiền mặt 1.400 USD/người, song nhất quyết không chấp nhận giảm số tiền.

Tại cuộc gặp cùng các hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ hôm 3/2, Tổng thống Joe Biden ra hiệu ông không muốn giảm giá trị khoản trợ cấp tiền mặt tiêu chuẩn là 1.400 USD/người. Trong một cuộc họp sau đó, các nghị sĩ Đảng Dân chủ cấp cao tại Thượng viện khẳng định họ đồng lòng theo đuổi một gói cứu trợ "lớn và táo bạo".

Phát biểu về đề xuất cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD của ông Biden, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer kêu gọi: "Chúng ta không nên lãng phí thời gian hay trì hoãn". Đồng thời, ông Schumer cho biết các nhà lập pháp và Nhà Trắng "đồng lòng như một" cho dự luật cứu trợ lớn.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đề nghị giảm cả giá trị tấm séc hỗ trợ cũng như số lượng người được nhận. Tuy nhiên, thu hẹp khoản cứu trợ này đồng nghĩa rằng ông Biden sẽ không thể hoàn thành lời hứa tranh cử của mình. Năm ngoái, ông Biden cam kết sẽ phát cho mỗi người dân Mỹ 2.000 USD  (bao gồm khoản thanh toán 600 USD trước đó).

Ông Biden quyết không giảm khoản viện trợ tiền mặt như Đảng Cộng hòa yêu cầu - Ảnh 1.

Tổng thống Biden sẵn lòng siết chặt điều kiện nhận cứu trợ chứ không giảm giá trị khoản cứu trợ tiền mặt. (Ảnh minh họa: Fox News).

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đề xuất hạ giá trị khoản trợ cấp tiền mặt xuống 1.000 USD/người cho các cá nhân có thu nhập trên 40.000 USD hoặc cho các cặp vợ chồng kiếm được trên 80.000 USD. Tiền cứu trợ sẽ giảm dần, đến mốc thu nhập 50.000 USD/cá nhân hoặc 100.000 USD/cặp vợ chồng thì dừng hẳn.

Bất chấp những khác biệt, tại cuộc phỏng vấn ở Phòng Bầu dục, ông Biden nói: "Tôi tin chúng tôi sẽ nhận được sự ủng hộ của một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, tân Tổng thống Mỹ sẵn sàng làm việc cùng Đảng Cộng hòa, nhưng ông Biden cũng đang rơi vào thế khó khi các nhân viên thúc giục Đảng Dân chủ nên đơn phương hành động theo kế hoạch riêng.

"Chúng tôi sẽ xem xét những đề xuất giúp cải thiện dự luật cứu trợ COVID-19. Chúng tôi tương đối sẵn lòng hợp tác ở khoản này", bà Psaki cho hay.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer khẳng định Đảng Dân chủ "muốn thông qua dự luật cứu trợ với sự giúp đỡ của Đảng Cộng hòa, song Đảng Dân chủ phải vững tâm".

Newsweek dẫn cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac công bố hôm 3/2 cho thấy, 64% đảng viên Cộng hòa và 90% đảng viên Dân chủ ủng hộ giá trị khoản trợ cấp tiền mặt mà ông Biden đưa ra thay vì đề xuất thấp hơn của 10 nghị sĩ Đảng Cộng hòa

Trong số những người được hỏi, gần 80% bày tỏ ủng hộ khoản tiền cứu trợ 1.400 USD. Khảo sát trên được thực hiện trong giai đoạn 28/1 - 1/2 và nhận được phản hồi từ 1.075 người.

Trong hai gói cứu trợ COVID-19 mà chính quyền Tổng thống Trump ban hành năm ngoái, các cá nhân có thu nhập tới 75.000 USD hoặc các cặp vợ chồng kiếm được đến 150.000 USD đủ điều kiện nhân 100% tiền cứu trợ. Với thu nhập trên hai mốc này, khoản cứu trợ tiền mặt sẽ giảm dần.

Chia sẻ với các nhà lập pháp tại cuộc gặp, ông Biden còn đề cập đến thái độ dè dặt của một số nghị sĩ tại Điện Capitol và bày tỏ lo ngại rằng Quốc hội có thể sẽ chi quá ít so với mức cần thiết. 

Một số nghị sĩ Đảng Dân chủ cấp tiến thậm chí đề xuất nâng giá trị khoản cứu trợ tiền mặt lên 2.000 USD thay vì 1.400 USD. Nhà Trắng đã phản bác ý tưởng này.

Các cuộc họp của ông Biden diễn ra một ngày sau khi Thượng viện mở cuộc tranh luận về nghị quyết điều chỉnh ngân sách cho năm tài khóa 2021. Nghị quyết này có thể giúp Đảng Dân chủ đơn phương hành động mà không cần sự trợ giúp của Đảng Cộng hòa.

Thượng viện sẽ thông qua nghị quyết cuối cùng vào ngày 4/2 (theo giờ Mỹ). Hạ viện đã thông qua phiên bản ngân sách riêng vào tối ngày 3/2.

Khả Nhân