|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đảng Cộng hòa đề xuất gói giải cứu 600 tỷ USD, bằng 1/3 kế hoạch của ông Biden

08:15 | 01/02/2021
Chia sẻ
Hôm 31/1, 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa thuộc phái trung dung đã thúc giục Tổng thống Joe Biden hạ quy mô gói cứu trợ từ 1.900 tỷ USD còn 600 tỷ USD để giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Ông Brian Deese - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, ra hiệu sẵn sàng thảo luận về gợi ý của 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa trên, song vị cố vấn này nói ông Biden sẽ không đổi ý về tính cấp thiết của một dự luật lớn có thể giải quyết cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng và suy thoái kinh tế của Mỹ.

"Tổng thống Biden cởi mở với mọi ý tưởng, bất kể chúng đến từ đâu... Tuy nhiên, ông Biden không muốn làm chậm tốc độ thông qua một gói cứu trợ toàn diện", ông Deese cho hay.

"Phân nhỏ gói cứu trợ không phải là công thức đi đến thành công", Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Reuters không rõ liệu đề xuất của 10 trong tổng 50 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa có làm thay đổi kế hoạch làm việc của các nghị sĩ Đảng Dân chủ trong tuần này hay không.

Đảng Cộng hòa gợi ý gói giải cứu COVID-19 bằng 1/3 đề xuất của Tổng thống Biden - Ảnh 1.

10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã gửi thư cho Tổng thống Biden nhằm đề xuất gói giải cứu có thể dễ dàng được Quốc hội thông qua. (Ảnh minh họa: AP).

Ông Biden và Đảng Dân chủ đang tìm cách tận dụng quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện để nhanh chóng thông qua mục tiêu hàng đầu của vị tân tổng thống là xử lý đại dịch COVID-19.

Tuần trước, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết Thượng viện sẽ bắt đầu thảo luận gói giải cứu 1.900 tỷ USD vào đầu tuần này. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến Quốc hội sẽ hoàn thiện nghị quyết điều chỉnh ngân sách trước cuối tuần.

Năm ngoái, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Quốc hội đã tung ra tổng cộng 4.000 tỷ USD cứu trợ COVID-19.

Reuters nhận định, việc thông qua dự luật cứu trợ mới không chỉ tác động đến cuộc sống của người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong đại dịch mà còn là một bài kiểm tra bước đầu cho lời hứa của ông Biden nhằm thu hẹp tình trạng chia rẽ ở Washington.

Đầu tháng 1, ông Biden đề xuất gói giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD, bao gồm khoản chi 160 tỷ USD cho tiêm chủng vắc xin và xét nghiệm COVID-19, 170 tỷ USD tài trợ cho trường học và khoản cứu trợ tiền mặt 1.400 USD/người.

Một số đảng viên Cộng hòa đã đặt câu hỏi về giá trị của đề xuất cứu trợ trên, trong khi số khác kêu gọi chính quyền ông Biden đưa ra những biện pháp cụ thể hơn, đặc biệt là đối với các khoản viện trợ tiền mặt cho người dân.

Lá thư của 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa

Trong lá thư gửi ông Biden, bà Susan Collins, bà Lisa Murkowski, ông Mitt Romney và 7 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác đã yêu cầu Tổng thống Mỹ tổ chức một cuộc họp và cho rằng đề xuất của họ có thể nhanh chóng được thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Các thượng nghị sĩ này hứa hẹn sẽ công bố thêm chi tiết đề xuất mới vào ngày 1/2 (theo giờ Mỹ).

Nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khẳng định, dự luật của họ bao gồm nhiều khoản hỗ trợ cụ thể hơn cho các gia đình và doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn, đồng thời chi 160 tỷ USD cho vắc xin và xét nghiệm như đề xuất của ông Biden. Họ còn chỉ ra các khoản tiền chưa dùng đến trong các đạo luật cứu trợ COVID-19 trước đó.

Đáng chú ý, nhóm thượng nghị sĩ tán thành duy trì trợ cấp thất nghiệp liên bang ở mức 300 USD/tuần thay vì đề xuất 400 USD/tuần của ông Biden. Song, Thượng nghị sĩ Rob Portman, một trong các đảng viên Cộng hòa ký vào lá thư, đặt câu hỏi liệu chính phủ có cần gia hạn trợ cấp thất nghiệp tăng cường đến hết tháng 9 hay không khi mà "chưa ai rõ nền kinh tế Mỹ sẽ đi về đâu".

Ông Deese cho biết Nhà Trắng đang xem xét lá thư từ 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nhưng không tiết lộ ông Biden sẽ gặp nhóm này hay không.

Chia sẻ với Fox News hôm 31/1, ông Jared Bernstein - thành viên Hội đồng Cố vấn Kinh tế của ông Biden, cho biết tân tổng thống Mỹ "hoàn toàn sẵn sàng đàm phán" nhưng cần biết thêm chi tiết đề xuất của nhóm 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Khả Nhân