|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chiến sự tại Gaza tiếp tục leo thang: Israel thận trọng đổ bộ vào Gaza

11:41 | 30/10/2023
Chia sẻ
Binh lính Israel đang tấn công vào Gaza một cách thận trọng thay vì tổ chức một cuộc đổ bộ nhanh chóng trên quy mô lớn.

 

Xe tăng Israel ở Dải Gaza vào ngày 29/10/2023. (Ảnh: AFP). 

Israel đã điều binh lính và xe tăng vào phía bắc Dải Gaza để phục vụ cho giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại Hamas.

Trong cuộc họp báo ngày 28/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng đây sẽ là một cuộc chiến lâu dài và khó khăn. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết cuộc chiến chống lại Hamas vẫn chưa đến gần hồi kết.

Theo tờ NPR, vào tối ngày 27/10, mọi hình thức liên lạc bên trong Gaza đã bất ngờ bị cắt đứt, trùng với khoảng thời gian quân đội Israel tiến vào phía bắc khu vực này.

Tình trạng mất liên lạc diễn ra trong hơn 30 giờ. Hiện tại, cơ quan viễn thông ở Gaza cho biết các dịch vụ điện thoại di động, điện thoại bàn và Internet đang được khôi phục.

Thay vì tổ chức một cuộc đổ bộ vào Gaza trên quy mô lớn, quân đội Israel đã hành động một cách thận trọng. Nguyên nhân là Israel lo ngại xung đột có thể lan sang Lebanon và bản thân Thủ tướng Netanyahu đang phải đối mặt với áp lực chính trị trong nước. Một số quan chức Israel cho biết nước này dự kiến chiến dịch ở Gaza có thể kéo dài từ 6 tuần cho đến 6 tháng.

Trong các cuộc xung đột trước đây, Israel chỉ đặt mục tiêu làm suy yếu lực lượng Hamas. Tuy nhiên lần này, các quan chức Israel cho biết mục tiêu của chính phủ là tiêu diệt Hamas và đảm bảo Gaza không còn là nguồn gốc của bạo lực chống Israel.

Mỹ và các đồng minh đang gây sức ép buộc Israel đưa ra các mục tiêu cụ thể hơn và vạch ra kịch bản về những gì sẽ diễn ra sau đó.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Israel đã thành lập tổ đặc nhiệm để nhắm mục tiêu vào các thủ lĩnh Hamas có liên quan tới cuộc tấn công ngày 7/10. Quân đội Israel thông báo đã tiêu diệt được một số lãnh đạo Hamas.

Trong hai tuần qua, Israel đã kiềm chế đổ bộ vào Israel mà chỉ không kích và bắn pháo dữ dội vào Gaza, một phần do áp lực của Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, các động thái này được cho là đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Ở diễn biến khác, hơn một triệu người dân sống ở Gaza đã phải di dời trong khi viện trợ quốc tế mới chỉ tiếp cận được khu vực này một cách nhỏ giọt.

Hôm 29/10, hàng nghìn cư dân Gaza đã đột nhập vào các nhà kho và trung tâm phân phối của cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc tại Palestine để lấy bột mỳ và các nhu yếu phẩm cơ bản. 

Quân đội Israel hứa hẹn rằng từ tuần này, họ sẽ cho phép “tăng đáng kể” số hàng viện trợ được phép chuyển từ Ai Cập vào Gaza. Đại tá Elad Goren nói rằng Israel đã khôi phục nguồn cung nước tới miền nam Gaza và khu vực này không phải chịu cảnh thiếu thốn lương thực.

Giang