'Chiến hữu' của Warren Buffett cảnh giác với cơn sốt giá cổ phiếu, đề phòng tiền ảo
Định giá cổ phiếu quá cao
Tại hội thảo Sohn Hearts and Minds tổ chức ở Australia vừa qua, tỷ phú Charlie Munger, Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, cho biết môi trường đầu tư hiện tại "khắc nghiệt hơn" so với những gì ông từng thấy trong hàng chục năm qua.
"Chiến hữu" lâu năm của tỷ phú Warren Buffett cảnh báo, thị trường tài chính toàn cầu hiện còn điên rồ hơn so với thời kỳ bong bóng dot-com hai thập kỷ trước. Trong đó, định giá cổ phiếu quá cao khiến nhà đầu tư khó có lãi.
"Tôi nghĩ định giá tài sản thời kỳ dot-com khó tin hơn bây giờ. Song, nhìn chung, tôi lại thấy thời điểm này thậm chí còn điên cuồng hơn kỷ nguyên dot-com", tỷ phú Charlie Munger nhấn mạnh.

Tỷ phú Charlie Munger, Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway. (Ảnh: Bloomberg).
Chê bai thậm tệ tiền ảo
Cũng tại hội nghị trên, "phó tướng" của Warren Buffett cũng cực lực chỉ trích cơn sốt tiền ảo, đồng thời khẳng định Trung Quốc đã đúng khi cấm giao dịch tiền ảo.
"Tôi không bao giờ mua tiền ảo. Ước gì chúng chưa bao giờ được phát minh ra", nhà đầu tư huyền thoại nhấn mạnh.
Ông nói tiếp: "Tôi tin Trung Quốc đã đưa ra quyết định đúng đắn khi cấm tiền ảo. Trái lại, nước Mỹ hành động quá sai lầm".
Theo chia sẻ của vị tỷ phú, ông muốn kiếm tiền bằng cách bán cho mọi người những tài sản tốt, có giá trị chứ không phải những thứ gây hại cho nhà đầu tư.
"Tin tôi đi, những người tạo ra tiền ảo không hề nghĩ đến khách hàng, họ chỉ biết đến chính mình", tỷ phú Munger khẳng định.
Ngoài ra, "chiến hữu" của Warren Buffett nói ông vẫn là người hâm mộ Trung Quốc, cho rằng chính quyền Bắc Kinh hành xử đứng đắn hơn Washington.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
