Thời sự

Châu Âu nói đông máu là tác dụng phụ 'rất hiếm' của vắc xin AstraZeneca

09:40 | 08/04/2021

Chia sẻ

Sau khi xem xét tất cả dữ liệu hiện có, cơ quan quản lý thuốc của châu Âu hôm qua đã tìm thấy mối liên hệ giữa vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và các vấn đề đông máu ở người được tiêm chủng.

Theo AFP Reuters đưa tin, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho rằng hiện tượng xuất hiện các cục máu đông bất thường kèm theo tiểu cầu trong máu thấp nên được liệt kê là tác dụng phụ "rất hiếm gặp" của vắc xin AstraZeneca, nhưng khuyến cáo các nước nên tiếp tục sử dụng.

"Một lời giải thích hợp lý cho những tác dụng phụ này là phản ứng miễn dịch, dẫn đến tình trạng tương tự đôi khi gặp ở bệnh nhân được điều trị bằng heparin.", EMA cho biết.

Kết luận trên được đưa ra sau khi EMA nghiên cứu 86 trường hợp đông máu, trong đó có 18 ca tử vong. Các trường hợp bị đông máu hầu hết là phụ nữ dưới 60 tuổi, nhưng EMA chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận nào về mối liên hệ giữa tuổi, giới tính với các tác dụng phụ.

Tuy nhiên, giám đốc EMA Emer Cooke nhấn mạnh: "Lợi ích của vắc xin AstraZeneca trong việc phòng ngừa COVID-19 nói chung lớn hơn nguy cơ gặp các tác dụng phụ. Vắc xin này đang cứu nhiều mạng người.".

Châu Âu nói đông máu là tác dụng phụ 'rất hiếm' của vắc xin AstraZeneca - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc xin AstraZeneca tại Bỉ hôm 6/4. (Ảnh: Reuters).

Trước đó, nhiều quốc gia như Canada, Pháp, Đức và Hà Lan đã đình chỉ sử dụng vắc xin AstraZeneca cho những người trẻ vì nỗi lo về đông máu. Khoảng 25 triệu người ở châu Âu đã được tiêm vắc xin hãng này.

Anh hôm qua cũng đã đưa ra khuyến cáo không nên tiêm vắc xin của AstraZeneca cho những người dưới 30 tuổi, sau khi ghi nhận 19 trường hợp tử vong do đông máu sau khi tiêm vắc xin.

Tuyên bố của EMA được đưa ra như một rào cản lớn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch và thể hiện sự thay đổi quan điểm của cơ quan quản lý này, khi tuần trước, EMA đã ủng hộ vắc xin AstraZeneca và cho biết không có nguy cơ đông máu do tiêm chủng. 

Đây cũng là một đòn giáng mạnh vào AstraZeneca, công ty đi đầu trong cuộc đua sản xuất vắc xin COVID-19. Ủy ban an toàn của EMA cho biết đã yêu cầu thực hiện thêm các nghiên cứu để có thêm thông tin.

Như Ý