Thời sự

Cấp bách mở lại các chuyến bay quốc tế, kiến nghị áp dụng ‘hộ chiếu vắc xin’ với khách nhập cảnh

15:07 | 06/04/2021

Chia sẻ

Cục Hàng không kiến nghị hành khách có “hộ chiếu vắc xin” và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

"Sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là rất cấp bách"

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải việc triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin” với khách nhập cảnh, theo tin từ TTXVN.

Theo đó, đơn vị này kiến nghị khách có “hộ chiếu vắc xin” (đã được tiêm vắc xin) và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

Phía Cục Hàng không cho rằng việc sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là rất cấp bách. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa có các quy định pháp lý liên quan đến việc triển khai “hộ chiếu vắc xin” cũng như những thỏa thuận liên quan ở cấp Chính phủ, liên bộ giữa Việt Nam và các nước để triển khai áp dụng đối với khách quốc tế nhập, xuất cảnh Việt Nam.

“Sử dụng hộ chiếu vắc xin, kết hợp với việc hành khách có kết quả xét nghiệm PCR âm tính là giải pháp hữu hiệu để có thể khởi động lại thị trường vận tải hàng không quốc tế thường lệ,” TTXVN dẫn lời lãnh đạo Cục Hàng không.

Để hộ chiếu vắc xin có thể ứng dụng khi hành khách đi lại qua biên giới, cần có sự công nhận lẫn nhau giữa các quốc gia cũng như liên kết hệ thống. Để liên kết hệ thống đòi hỏi phải có sự thống nhất về ngôn ngữ, dữ liệu cũng như các quy định về bảo mật thông tin.

Cấp bách mở lại các chuyến bay quốc tế, kiến nghị áp dụng ‘hộ chiếu vắc xin’ với khách nhập cảnh - Ảnh 1.

Phía Cục Hàng không cho rằng việc sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là rất cấp bách. (Ảnh minh họa: Hanoimoi).

Trước đó, tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/3, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết "hộ chiếu vắc xin" vẫn còn là vấn đề đang được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu, tranh luận. Hiện Bộ Y tế đang phối hợp các bộ ngành liên quan để nghiên cứu, sau đó báo cáo Chính phủ để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa có thể mở cửa trở lại bầu trời, nối lại đường bay quốc tế.

"Bộ Y tế đang lên phương án để nghiên cứu, trước hết là cân nhắc việc cách ly phù hợp đối với những người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 theo quy định. Bên cạnh đó, Bộ cũng chuẩn bị các kế hoạch, các kịch bản sử dụng hộ chiếu vắc xin", Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh vấn đề này đang được thảo luận rất kỹ vi chúng ta phải cân bằng lợi ích và nguy cơ. Lợi ích là mở cửa để phát triển kinh tế. Nguy cơ là chúng ta có thể bị lây nhiễm cộng đồng.

"Đây là việc không đơn giản và cần làm từng bước", Thứ trưởng cho biết.

"Hộ chiếu vắc xin" - hy vọng cho tự do đi lại toàn cầu

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, "hộ chiếu vắc xin" hay giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 được kỳ vọng có thể trở thành "ánh sáng cuối đường hầm" cho tự do đi lại toàn cầu. Nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang thảo luận về đề tài này. 

Israel, một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 cao nhất thế giới, với hơn 50% dân số đã được tiêm hai liều vắc xin triển khai kế hoạch cấp thẻ xanh cho người đã tiêm chủng đầy đủ và những người đã khỏi COVID-19. 

Thẻ xanh này được Bộ Y tế Israel cấp dưới hình thức chứng nhận tiêm chủng bằng giấy hoặc tài liệu kỹ thuật số được tải xuống điện thoại của người dân. Người được cấp thẻ xanh có thể đến phòng gym, nhà hàng.

Hồi đầu tháng 3, Trung Quốc cũng phát hành "hộ chiếu vắc xin" dưới dạng chứng chỉ kỹ thuật số, hiển thị tình trạng tiêm chủng của người dùng và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trước đó không lâu, Thái Lan, quốc gia phụ thuộc lớn vào du lịch cũng công bố kế hoạch cấp giấy chứng nhận cho người dân đã hoàn thành tiêm ngừa COVID-19 để họ có thể ra nước ngoài nếu muốn.

Thái Lan còn có kế hoạch giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với người đã tiêm chủng từ 14 ngày xuống 7 ngày. 

Hôm nay 6/4, Singapore thông báo từ tháng 5 tới, nước này sẽ tiếp nhận các du khách dùng thẻ thông hành điện tử có chứng nhận xét nghiệm âm tính và tiêm phòng COVID-19.

Cụ thể, Singapore sẽ chấp nhận thẻ thông hành do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp. Trước khi khởi hành, du khách sẽ phải xuất trình loại thẻ điện tử này bằng điện thoại thông minh, rồi mới được thông quan và nhập cảnh vào Singapore.

Anh Đào