|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CEO JPMorgan: Thị trường đánh giá quá thấp khả năng Mỹ suy thoái, nền kinh tế có nhiều rủi ro đáng ngại

13:54 | 27/02/2024
Chia sẻ
Người đứng đầu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ theo tổng tài sản ước tính, nền kinh tế Mỹ chỉ có 35 - 40% khả năng hạ cánh mềm.

Ông Jamie Dimon, CEO JPMorgan Chase. (Ảnh: CNBC). 

CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase nhận thấy nền kinh tế Mỹ có nhiều khả năng suy thoái hơn là hạ cánh mềm, nhưng ông không cho rằng các rủi ro mang tính hệ thống sẽ xuất hiện.

Tại hội thảo của JPMorgan tại Miami hôm 26/2, ông Dimon nhận định có lẽ thị trường chưa phản ánh đủ vào giá khả năng lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian lâu hơn.

Nhà lãnh đạo ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tính theo tài sản lưu ý: “Một số yếu tố ngoài kia có vẻ đáng lo ngại”. Ông cũng không đồng tình với suy nghĩ chung của các nhà đầu tư là Mỹ có ít nguy cơ suy thoái.

Ông nói với CNBC: “Thị trường đang phản ánh vào giá kịch bản nền kinh tế hạ cánh mềm. Điều này có thể xảy ra. Nhưng xác suất thị trường đưa ra là 70 - 80%. Ước tính của tôi chỉ bằng một nửa, tức nền kinh tế có 35 - 40% khả năng hạ cánh mềm”.

Quả thực, thị trường chứng khoán Mỹ trong những ngày qua đã phải điều chỉnh kỳ vọng về chính sách tiền tệ. Hồi đầu tháng 1, các nhà đầu tư trên thị trường tương lai dự kiến khả năng cao là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay giảm lãi suất kể từ tháng 3.

Giờ đây, họ thấy rằng mình sẽ phải chờ đến tháng 6 hoặc tháng 7, đồng thời dự đoán các quan chức sẽ chỉ giảm lãi suất ba lần - ít hơn một nửa so với kỳ vọng ban đầu.

Ngoài lãi suất cao, thị trường còn phải xoay xở với việc Fed giảm lượng trái phiếu nắm giữ trong bảng cân đối kế toán. Fed sắp sửa kết thúc quá trình thắt chặt định lượng nhưng hiện tại họ vẫn đang hút thanh khoản ra khỏi hệ thống tài chính.

Ông Dimon nói tiếp: “Đánh giá tình hình chỉ trong một năm là sai lầm. Tất cả các yếu tố mà chúng ta đang nói đến như thắt chặt định lượng, thâm hụt chi tiêu tài khóa, địa chính trị có thể sẽ diễn ra trong nhiều năm. Nhưng chắc chắn là chúng sẽ gây ra tác động và tôi cảm thấy thận trọng về tất cả mọi thứ”.

Tuy nhiên, ông Dimon không cho là nền kinh tế sẽ lặp lại các giai đoạn đen tối trong quá khứ, ví dụ như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Theo ông, lãi suất cao cùng với suy thoái có thể giáng đòn mạnh vào các lĩnh vực như bất động sản thương mại hoặc ngân hàng khu vực, nhưng tác động đến kinh tế vĩ mô khá hạn chế.

“Nếu Mỹ rơi vào suy thoái thì lẽ tất nhiên là tình hình sẽ tệ đi. Còn nếu chúng ta không gặp suy thoái thì hầu hết mọi người sẽ vượt qua được giai đoạn này. Một số khó khăn chúng ta đang trải qua đơn giản là một phần của quá trình bình thường hóa.

Lãi suất đã được duy trì ở mức thấp trong quá lâu. Nếu lãi suất đi lên và Mỹ gặp suy thoái, bất động sản sẽ gặp rắc rối và một số ngân hàng sẽ bị thiệt hại hơn những đối thủ khác”, ông tiếp lời.

Về các ngân hàng khu vực, ông Dimon đánh giá rằng vấn đề ảnh hưởng đến các nhà băng như SVB và NYCB chỉ mang tính “đơn lẻ”. Ông dự đoán tín dụng tư nhân có thể bị ảnh hưởng vì bất động sản thương mại nhưng không phải ở cấp độ hệ thống. 

Giang