|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tỷ phú Hàn Quốc mạnh tay thưởng 75.000 USD cho mỗi nhân viên chịu sinh con

10:27 | 27/02/2024
Chia sẻ
Dân số Hàn Quốc đang sụt giảm nghiêm trọng, lực lượng lao động có thể mất một nửa trong 50 năm tới. Nhiều tập đoàn như Samsung và LG có chế độ nhằm khuyến khích nhân viên sinh con, nhưng Booyoung Group của tỷ phú Lee Joong-keun là công ty hào phóng nhất.

Tỷ phú Lee Joong-keun, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Booyoung Group. (Ảnh: Yonhap). 

Tạm gác lại sự nghiệp để sinh con có đáng hay không, tờ Fortune đặt câu hỏi. Tại công ty xây dựng Booyoung Group của Hàn Quốc, mỗi nhân viên chấp nhận đánh đổi sẽ nhận được 100 triệu won (tương đương khoảng 75.000 USD).

Để giúp Hàn Quốc đảo ngược đà giảm của tỷ suất sinh, Booyoung Group quyết định thưởng 100 triệu won mỗi lần nhân viên sinh nở. Công ty cũng gửi tiền cho những người đã có gia đình trước khi chính sách này được ban hành.

Ông Lee Joong-keun, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Booyoung Group, phát biểu trong một cuộc họp nội bộ: “Nếu tỷ suất sinh không tăng lên, đất nước chúng ta sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng sống còn: lực lượng lao động sụt giảm, thiếu hụt nhân lực quốc phòng cần thiết cho an ninh quốc gia.

Tỷ suất sinh thấp là hậu quả của các gánh nặng tài chính và áp lực từ việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình, do đó chúng tôi quyết định thực hiện biện pháp quyết liệt này”.

Booyoung Group đã thưởng tổng cộng 7 tỷ won (khoảng 5,25 triệu USD) cho các nhân viên đã sinh tổng cộng 70 em bé kể từ năm 2021. Ngoài gia, gã khổng lồ xây dựng này còn cân nhắc trả tiền thuê nhà cho những gia đình đông con.

Vị tỷ phú 84 tuổi nói thêm: “Nếu chính phủ cấp đất thì đối với những nhân viên có từ ba con trở lên, chúng tôi sẽ cho họ hai lựa chọn. Một là mức thưởng tương đương với ba trẻ sơ sinh, hai là một căn nhà cho thuê giống như nhà ở công, họ không cần phải chịu gánh nặng thuế tiền thuê nhà hoặc trách nhiệm bảo trì”.

Hơn nữa, Booyoung Group đã xác nhận với CNN rằng các phúc lợi này sẽ áp dụng cho toàn bộ hơn 2.500 nhân viên của công ty, bất kể giới tính là nam hay nữ.

Bên cạnh khoản tiền khuyến khích sinh con, công ty còn được cho là đang cố gắng giảm gánh nặng tài chính lên các bậc phụ huynh bằng cách hỗ trợ học phí đại học cho con cái của nhân viên, chi phí y tế cho các thành viên trong gia đình và trợ cấp nuôi con.

Chủ tịch Lee cũng đề xuất chính phủ áp dụng một hệ thống khấu trừ thuế mới, miễn thuế thu nhập và doanh nghiệp để người lao động có thể nhận được đầy đủ lợi ích từ các ưu đãi nuôi dạy con cái. Hệ thống này cũng sẽ tạo điều kiện để nhiều công ty có thể làm theo Booyoung Group.

Tỷ suất sinh giảm có hại cho doanh nghiệp

Chính phủ Hàn Quốc đang trợ cấp nhà ở cho các cặp vợ chồng mới cưới, giảm giá dịch vụ chăm sóc sau sinh cho các bà mẹ và cung cấp “khoản thanh toán” trị giá 2.250 USD cho mỗi trẻ sơ sinh. Nhưng những biện pháp này vẫn không đủ để thuyết phục người dân có con. Dân số Hàn Quốc đang trong đà giảm nghiêm trọng.

Hàn Quốc hiện là nước có tỷ suất sinh thấp nhất thế giới. Số con mà một phụ nữ Hàn Quốc sinh ra trong suốt cuộc đời đã giảm xuống còn 0,78 trong năm 2022. Điều đáng ngại hơn nữa là con số này được dự báo sẽ giảm xuống còn 0,65 vào năm 2025.

Trong khi đó, các chuyên gia nói rằng Hàn Quốc cần tỷ suất sinh 2,1 để duy trì dân số ổn định mà không cần dân nhập cư.

 

Các doanh nghiệp lớn ở Hàn Quốc buộc phải can thiệp, bởi nếu không thì xu hướng này sẽ khiến lực lượng lao động quốc gia giảm một nửa trong vòng 50 năm, tờ Fortune cho biết.

Samsung, LG và Hyundai đã công bố nhiều phúc lợi thân thiện với trẻ em bao gồm nhà trẻ trong khuôn viên công ty, trợ cấp sinh sản và cho cha mẹ hai năm nghỉ phép. Song, Booyoung Group là công ty đầu tiên cấp hỗ trợ tiền mặt nhiều như vậy cho trẻ sơ sinh, theo tờ Korea Jooyoung Daily.

Vị tỷ phú hào phóng từng ngồi tù

Đây không phải là lần đầu tiên ông Lee Joong-keun gây chú ý khi hào phóng trao tiền mặt cho người dân. Năm ngoái, vị tỷ phú này tặng hơn 100 triệu USD tiền mặt cho cư dân ở quê hương ông và các cựu học sinh của ngôi trường địa phương.

Lớn lên trong cảnh nghèo khó tại ngôi làng nhỏ ở vùng nông thôn Unpyeong-ri, ông Lee muốn gửi “lời cảm ơn đến sự hỗ trợ của dân làng”, kể cả trong giai đoạn ba năm ngồi tù.

Câu chuyện tay trắng làm nên của vị tỷ phú này từng chuyển sang giai đoạn đen tối vào năm 2004 khi ông bị buộc tội trốn thuế và biển thủ tiền công ty. Năm 2018, ông Joong-keun một lần nữa bị bắt vì những cáo buộc tương tự và được thả có điều kiện vào năm 2021.

Theo bản án, ông Lee bị cấm làm việc tại bất kỳ tổ chức nào có liên quan đến tội của ông trong 5 năm. Điều này có nghĩa là về ông sẽ không được phép lãnh đạo Booyoung cho đến đầu năm 2027.

Giang