Quốc tế

Cách xây dựng danh mục để phòng thủ thị trường chứng khoán sụp đổ

15:32 | 06/01/2022

Chia sẻ

Đoán đúng về thảm họa trên thị trường cũng chẳng có ích gì nếu nhà đầu tư không có sự chuẩn bị hợp lý.
Cách xây dựng danh mục để phòng thủ thị trường chứng khoán sụp đổ - Ảnh 1.

(Hình minh họa: Getty Images).

Một tình tiết đau đớn trong chuỗi biên niên sử những quyết định đáng tiếc: Đầu năm 2020, nỗi sợ về sóng thần COVID-19 khiến chỉ số S&P lao dốc hơn 30%. Trước viễn cảnh tiền bạc bốc hơi, một số nhà đầu tư tháo chạy khỏi chứng khoán. Khi thị trường phi nước đại trở lại, họ phải trả giá đắt để gầy dựng lại danh mục với giá cao hơn nhiều những gì bỏ túi khi rút lui.

Bạn nên sắp xếp các khoản đầu tư như thế nào để chống chịu đợt sụp đổ thị trường tiếp theo?

Đứng vững

Danh mục đầu tư được kết cấu tốt sẽ phục hồi và mở rộng tốt sau cú sập của thị trường. Những nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo sẽ phải hối hận. Trong hơn ba thập kỷ qua, chỉ số S&P 500 đã tăng 12 lần, không tính đến lạm phát.

Trong khoảng thời gian đó có ba cuộc sụp đổ thị trường lớn, bao gồm: Sự đổ vỡ của bong bóng công nghệ 2000, khủng hoảng tài chính 2008 và hoảng loạn COVID-19 năm 2020. Trong cả ba lần, những người bám chắc khoản đầu tư của họ thu được lợi nhuận bỏ xa đám đông.

Cách xây dựng danh mục để phòng thủ thị trường chứng khoán sụp đổ - Ảnh 2.

Chứng khoán Mỹ lao dốc vào tháng 3/2020 rồi phục hồi mạnh mẽ.

Mạnh tay vào cổ phiếu

Theo Fortune, cổ phiếu tuy rủi ro nhưng lại là nền tảng thiết yếu của của cải. Không tài sản nào tăng giá nhanh và trong thời gian dài như cổ phiếu. Hãy nghĩ về cổ phiếu như protein – thiếu yếu cho sự phát triển và chức năng của cơ, nhưng không lành mạnh nếu là loại thức ăn duy nhất của một người.

Đa dạng hóa đúng

Sự sụt giảm của một ngành được bù đắp bởi sự tăng giá hay ổn định của một ngành khác. Nhưng phân bổ tài sản cần được suy xét cẩn thận. Danh mục của một người thường xuyên bị nghiêng về một phía.

Nghiên cứu gần dây của Vanguard Group phát hiện rằng hộ gia đình tiêu biểu của Mỹ để 63% tài sản trong cổ phiếu, 16% trong tài sản tạo thu nhập cố định và 21% tiền mặt. Lượng tiền mặt như vậy là quá lớn trong khi tiền gần như không tạo ra lãi suất (từ tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng hay quỹ thị trường tiền tệ).

Tỷ trọng phân bổ cho trái phiếu lại quá thấp. Tỷ lệ phân bổ lý tưởng là 60% cho cổ phiếu và 40% trái phiếu.

Hiểu vai trò của trái phiếu

Bạn cần lượng trái phiếu đủ để chống chịu cú sốc khi chứng khoán cắm đầu rớt giá. Nhưng đừng đặt kỳ vọng nhiều về giá trái phiếu. Kể từ thập niên 1980 và cho đến gần đây, trái phiếu tăng giá khá tốt. Đó là vì lãi suất đi xuống, và lợi suất và giá trái phiếu có quan hệ ngược chiều nhau. Nay lãi suất đang trên đường đi lên.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian thì trái phiếu sẽ triệt tiêu tác động của lạm phát và có thêm một phần tăng giá nhỏ thưởng cho nhà đầu tư.

Sử dụng quỹ chỉ số

Quỹ chỉ số tự động mô phỏng thị trường chứng khoán và thường là chỉ số S&P 500. Do đó quỹ chỉ số thu phí thấp hơn các quỹ đầu tư chủ động cần trả tiền cho nhân viên để chọn cổ phiếu.

Trong nhiều năm, S&P 500 đã đánh bại các chuyên gia chọn cổ phiếu. Gần đây, có đến 82,5% quỹ đầu tư chủ động thất bại trong việc đánh bại thị trường.

Tìm sự trợ giúp

Hoàn cảnh của mỗi người khác nhau, từ tuổi tác, thời gian nghỉ hưu, nghĩa vụ gia đình hay địa điểm sống. Các cố vấn tài chính có thể phân tích số liệu và giúp bạn xây dựng danh mục phù hợp.

Tuy có nhiều lời bàn tán rằng sự sụp đổ của thị trường đang đến gần do định giá quá cao hay lạm phát bùng lên, chỉ dự đoán suông là không đủ. Như Warren Buffett từng nói: "Dự báo mưa thôi chẳng được ích gì, nhưng đóng thuyền thì có".

Giang