|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Yahoo Finance: Cách vượt qua lạm phát từ dự đoán của tỷ phú Warren Buffett

14:18 | 19/11/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Warren Buffett đã sớm nhận ra những vấn đề với tỷ lệ lạm phát từ đầu năm, và ông đã có một số gợi ý để mọi người vượt qua được thời kỳ này.

Giá cả leo thang khiến người dân Mỹ rơi vào trạng thái lo lắng. Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ vừa trải qua mức cao nhất trong vòng 30 năm, tiêu biểu ở một số ngành như năng lượng, nhà ở, thực phẩm và ô tô.

Đầu năm nay, tỷ phú Warren Buffett đã cảnh báo về tình trạng này. Warren Buffett đã nói với những người tham dự cuộc họp cổ đông thường niên của công ty Berkshire Hathaway vào tháng 5: "Chúng tôi đang chứng kiến tỷ lệ lạm phát tăng đáng kể. Chúng tôi đang tăng giá. Những người khác cũng làm điều tương tự, và chính sách này được chấp thuận".

Cách tỷ phú Warren Buffett vượt qua thời kỳ lạm phát: Ưu tiên chứng khoán, bất động sản, kim loại quý; tiết kiệm và 'mặc kệ thị trường' - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett được mệnh danh là "nhà tiên tri xứ Omaha". (Ảnh: Yahoo Finance).

Đẩy mạnh khả năng kiếm tiền

Khi xảy ra lạm phát, bạn có thể nghĩ theo hai cách cơ bản. Một là giá cả leo thang, hai là đồng USD trượt giá. Dù nhìn theo cách nào thì việc đẩy mạnh khả năng kiếm tiền cũng là một giải pháp khá an toàn.

Theo tỷ phú Warren Buffett, nếu đang thất nghiệp, bạn không nên để thời gian chết. Thay vào đó, hãy dùng quỹ thời gian có được để học hỏi kiến thức, định vị bản thân và tham gia thị trường lao động, tìm kiếm một công việc với mức lương phù hợp.

Chơi chứng khoán

Lịch sử đã chứng minh thị trường chứng khoán giống như một hàng rào bảo vệ mỗi khi giá cả thị trường leo thang. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng lạm phát như một đòn bẩy để tạo lợi thế bằng cách đầu tư vào các lĩnh vực có thể được hưởng lợi khi giá tăng, bao gồm thực phẩm, công nghệ, vật liệu xây dựng và năng lượng.

Mua kim loại quý

Sự lo ngại về lạm phát thường gây ra sự chú ý mới đối với các tài sản kim loại quý như vàng và bạc. Cả hai tài sản này đều hoạt động tốt trong 5 năm qua, khi giá trị vàng tăng 52% còn bạc tăng khoảng 49% trong khoảng thời gian trên.

Tham gia thị trường bất động sản

Giống như thị trường chứng khoán, bất động sản đã được chứng minh là một trong những hình thức đầu tư dài hạn đáng tin cậy nhất trong suốt chiều dài lịch sử. Theo tỷ phú Warren Buffett, nếu chỉ tính riêng tại Mỹ, thị trường bất động sản đang tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây. Nếu bạn đã sẵn sàng mua ngôi nhà đầu tiên hoặc đã sở hữu một ngôi nhà và muốn mua bán, hãy so sánh với các ưu đãi thế chấp để tìm ra tỷ giá tốt nhất.

Cảnh giác với các khoản vay mà lãi suất có thể điều chỉnh

Khi tỷ lệ lạm phát tăng lên, tỷ lệ lãi suất cũng thường tăng theo. Nếu bản thân đang có những khoản vay mà lãi suất có thể điều chỉnh, chẳng hạn như số dư thẻ tín dụng hoặc hạn mức tín dụng sở hữu nhà đất, tỷ lệ lạm phát tăng sẽ dẫn đến việc phải trả các khoản lãi cao hơn. Điều đó đặc biệt đúng đối với các khoản thế chấp.

Cố gắng trả nợ

Nếu bạn đang có một khoản nợ lớn, nhưng việc tái cấp thế chấp hoặc hoán đổi tỷ giá không phù hợp, vẫn có một số tùy chọn để giảm mức lãi suất theo hợp đồng đã ký với các bên cho vay.

Trong quá khứ, một số phương pháp đã chứng minh được sự hiệu quả. Ví dụ, bạn có thể chuyển tất cả các khoản nợ với lãi suất cao vào cùng một khoản vay. Khi đó, việc lập ngân sách thanh toán sẽ dễ dàng hơn rất nhiều bởi bạn chỉ cần lập một khoản ngân sách duy nhất cho một người, thay vì nhiều khoản cho nhiều người.

Tiết kiệm

Phần lớn những đề xuất bên trên đều liên quan đến vấn đề tiêu tiền hoặc nợ. Dù vậy, có một cách được tỷ phú Warren Buffett nhấn mạnh, vừa đơn giản lại hiệu quả, đó chính là tiết kiệm.

Trong thời kỳ lạm phát, bạn nên hạn chế chi tiêu những khoản không cần thiết. Tiết kiệm là cách đơn giản và hiệu quả bậc nhất. Thay vì sắm những món đồ đắt tiền, bạn có thể sử dụng những món đồ thay thế có tính năng tương tự. Ví dụ, trong trường hợp muốn mua ô tô, bạn có thể kiếm những chiếc xe phù hợp với ngân sách thay vì đi vay để mua.

"Bỏ lạm phát qua một bên"

Không phải ai cũng tin rằng mức lạm phát tăng cao gần đây là dấu hiệu của các vấn đề dài hạn. Thậm chí, chính tỷ phú Warren Buffett đã nhấn mạnh rằng người Mỹ vẫn có đủ tiền để chi tiêu.

"Mọi người vẫn có đủ tiền, điều duy nhất họ phải làm là mua các món đồ với mức giá cao hơn", tỷ phú người Mỹ nói với các nhà đầu tư trong cuộc họp của Berkshire Hathaway vào tháng 5.

Vì vậy, nếu bạn đủ thoải mái với nguồn tài chính hiện tại của bản thân, sẵn sàng mua các món đồ với mức giá cao hơn, thì điều nên làm là giữ bình tĩnh và bỏ qua các tin tức liên quan đến lạm phát.

Quốc Anh

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.