|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Warren Buffett khuyên đừng phí thời gian cho công việc nhàm chán, ra quyết định nhanh chóng không suy nghĩ quá nhiều

07:12 | 11/11/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Warren Buffett cũng cho rằng "thời gian là người bạn của sự thành công và kẻ thù của sự tầm thường".

Với khối tài sản ròng lên tới hơn 105 tỷ USD (theo Forbes), tỷ phú Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư và ông trùm kinh doanh thành công cũng như có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Là con trai của một nghị sĩ Mỹ, ông chủ Berkshire Hathaway đã bắt đầu mua cổ phiếu khi mới 11 tuổi và nộp thuế lần đầu ở tuổi 13. Năm 1956, ông thành lập Buffett Partnership, công ty được đổi tên thành Berkshire Hathaway sau khi mua lại một công ty sản xuất dệt may cùng tên. 

Ngày nay, Berkshire Hathaway là một tập đoàn đa quốc gia sở hữu và điều hành hơn 60 công ty, bao gồm Helzberg Diamonds, nhà sản xuất pin Duracell, công ty bảo hiểm Geico và chuỗi nhà hàng Dairy Queen.

Với những thành công trên thị trường tài chính, đặc biệt là với các khoản đầu tư, tỷ phú Warren Buffett là hình mẫu cho rất nhiều người noi theo, dù ông đã bước sang tuổi 91. Những lời khuyên của ông chưa bao giờ hết giá trị, đặc biệt là những bài học về sự thành công.

Bài học thành công từ tỷ phú Warren Buffett: Đừng phí thời gian cho công việc không yêu thích, tái đầu tư rất quan trọng với doanh nghiệp trẻ - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett được coi là huyền thoại trong lĩnh vực đầu tư tài chính. (Ảnh: CNBC).

Tìm một công việc yêu thích

"Đã đến lúc bạn phải bắt đầu làm những gì bạn muốn. Hãy làm một công việc mà bạn yêu thích. Bạn sẽ có động lực nhảy ra khỏi giường vào buổi sáng. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ mất thời gian và công sức nếu bạn tiếp tục nhận những công việc mà bạn không thích chỉ vì nó giúp làm đẹp CV. Những thứ đó thật ngớ ngẩn", tỷ phú Warren Buffett cho biết.

Ông tin chắc rằng cuộc đời quá ngắn để làm những việc mà chúng ta ghét, và để thành công trong những việc chúng ta làm, sự đam mê là điều rất quan trọng. Nói luôn dễ hơn làm và mặc dù nghe có vẻ như một lời sáo rỗng, tỷ phú Warren Buffett tin rằng chúng ta không nên làm một công việc mà bản thân không đam mê.

Bản thân tỷ phú Warren Buffett đã tìm thấy tình yêu với thế giới kinh doanh và đầu tư ngay từ khi còn nhỏ. Ông đưa ra lời khuyên này bởi nếu "bạn chọn một công việc bạn yêu thích, coi như bạn không làm việc một ngày nào trong đời", trích dẫn từ Khổng Tử.

Hạn chế vay nợ

Tỷ phú Warren Buffett chưa bao giờ là người thích đi vay và luôn tuân thủ nguyên tắc không vay quá nhiều. Ông từng nói về việc nhận được thư từ các chủ sở hữu công ty, những người cảm thấy quá tải bởi khoản nợ mà họ đang mắc phải, mặc dù khoản vay của họ dường như có thể quản lý được. 

Lời khuyên của ông chủ Berkshire Hathaway rất đơn giản: "Hãy thương lượng với các chủ nợ để trả những gì bạn có thể. Sau đó, khi bạn không còn nợ, hãy cố gắng tiết kiệm một số tiền mà bạn có thể sử dụng để đầu tư".

Đừng suy nghĩ quá nhiều

Khi phải đối mặt với một quyết định mà bản thân nhất định phải thực hiện, Warren Buffett ghét phải dành quá nhiều thời gian để ngồi và suy nghĩ về lựa chọn tốt nhất là gì, một quá trình mà ông mô tả là "ngón tay cái".

Lời khuyên mà ông đưa ra là sự hiệu quả - thu thập tất cả thông tin cần thiết để đưa ra quyết định cuối cùng, chẳng hạn như hỏi bạn bè hoặc một thành viên trong gia đình hay tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia. Vị tỷ phú này tin rằng một nhà đầu tư giỏi là người biết đưa ra quyết định nhanh chóng, dựa trên nền tảng nghiên cứu một cách kỹ lưỡng.

Tiết kiệm và chi tiêu thông minh

Trái với nhiều tỷ phú khác, Warren Buffett vẫn sống trong cùng một ngôi nhà ở Omaha, Nebraska mà ông mua vào năm 1958 với giá 31.500 USD - tương đương 285.000 USD ngày nay. Không dưới một lần tỷ phú này khẳng định sẽ không chuyển nhà đi đâu, dù ông có thể mua bất cứ biệt thự đắt tiền nào trên thế giới. Lời khuyên của ông là hãy tiết kiệm và đầu tư nhiều tiền vào thời gian nghỉ lễ hay nghỉ hưu.

Buffett cực kỳ cẩn thận với từng xu mà mình có. Ông có những sở thích rất bình dị như những người bình thường, ví dụ như chơi cầu lông và lái những chiếc xe giá rẻ. Ông chủ Berkshire Hathaway hoàn toàn trái ngược với nhiều nhà tài phiệt khác, chỉ mua xe khi cần. Chia sẻ trên Forbes vào năm 2014: "Sự thật là tôi chỉ lái xe khoảng 3.500 dặm mỗi năm nên tôi sẽ không mua quá nhiều ô tô".

Trên thực tế, Buffett quản lý tiền bạc chặt chẽ đến mức ngay cả đơn đặt hàng bữa sáng tại McDonald's của ông cũng phụ thuộc vào tình trạng thị trường chứng khoán vào ngày hôm đó. 

Nếu cảm thấy giàu có, ông sẽ chi 3,89 USD cho một chiếc bánh kẹp thịt xông khói, trứng và phô mai, nhưng nếu thị trường lao dốc, ông sẽ chọn một chiếc bánh mì xúc xích, trứng và pho mát trị giá 3,19 USD. Thậm chí trong một ngày cảm thấy "thảm hại", bữa sáng của ông chỉ là hai cái xúc xích và một lon coca.

Tái đầu tư

Khi còn học trung học, Buffett đã cùng bạn mình mua một chiếc máy chơi pinball và đặt nó tại một tiệm hớt tóc. Khi bắt đầu có lãi, họ tái đầu tư, mua thêm các máy khac cho đến khi họ sở hưu 8 máy chơi pinball ở những tiệm cắt tóc khác nhau. Ngày nay, Buffett khẳng định rằng tái đầu tư tất cả lợi nhuận là điều tốt nhất mà chủ sở hữu một doanh nghiệp có thể làm - đặc biệt là ở giai đoạn đầu.

Kiên nhẫn và kiên định

"Bất kể bạn có tài năng và nỗ lực tới đâu, có những thứ bắt buộc chúng ta phải đợi. Bạn không thể có con trong một tháng bằng cách "quan hệ" với 9 người phụ nữ khác nhau. Chúng ta vẫn phải đợi 9 tháng 10 ngày để chào đón đứa nhỏ", ông chia sẻ.

Tỷ phú Warren Buffett tin rằng muốn thành công, một nhà đầu tư phải kiên nhẫn và kiên định. Con đường dẫn đến thành công không bao giờ ngắn và dễ đi, sẽ có vô số vấn đề đi cùng chúng ta trên con đường dài. Trong những lúc như vậy, sự kiên nhẫn và kiên định là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư có thể vững bước. 

Tỷ phú Warren Buffett là một người tin tưởng tuyệt đối rằng thành công không đến trong một sớm một chiều. "Thời gian là người bạn của sự thành công, kẻ thù của sự tầm thường", ông khẳng định.

Quốc Anh

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.