|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Không chỉ cổ phiếu, thêm một lĩnh vực mà Warren Buffett khẳng định nếu đầu tư sẽ có lợi nhuận trọn đời

16:37 | 25/10/2021
Chia sẻ
Khoản đầu tư nào? Lĩnh vực nào sẽ mang lại những giá trị trọn đời cho mỗi chúng ta, tỷ phú Warren Buffett đã chỉ ra những điều rất cơ bản đó.

Khi nhắc tới CEO Berkshire Hathaway, tỷ phú, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, người ta không chỉ ngưỡng mộ những thành tích đầu tư cùng khối tài sản hơn 100 tỷ USD, đưa ông vào top 10 người giàu nhất thế giới mà những lời khuyên hay lựa chọn của nhà đầu tư lão luyện này cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Trong một bài đăng trên tờ Forbes, Warren Buffett từng viết: "Đến cuối cùng, chỉ có một khoản đầu tư sẽ thay thế hết tất cả. Đó là đầu tư vào chính bạn. Hãy giải quyết bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy đó là điểm yếu của mình, ngay lập tức."

Nghe rất đơn giản đúng không? Khoản đầu tư này không giống như những quyết định liều lĩnh có thể tệ đi chỉ sau một đêm. Đây là lựa chọn giúp sinh lời trọn đời. Warren Buffett cho rằng không ai có thể lấy đi kiến thức và kỹ năng mà chúng ta đã tích luỹ qua thời gian.

Ông nói: "Không ai có thể lấy đi những gì đã có trong bạn và tất cả mọi người đều sở hữu tiềm năng mà họ chưa dùng đến. Nếu bạn có thể tăng khả năng lên 10%, 20% hoặc 30% bằng cách nâng cao năng lực bản thân, không ai có thể đánh thuế nó. Lạm phát không thể lấy đi thứ đó của bạn. Bạn sẽ sở hữu chúng suốt đời".

Bên cạnh đó, những kỹ năng, kiến thức mà Warren Buffett muốn đầu tư chỉ gói gọn trong ba thứ: Giao tiếp, khả năng lãnh đạo và mối quan hệ.

Lĩnh vực đầu tư nào mà Warren Buffett luôn chắn chắn sẽ mang lại 'khoản lãi' trọn đời - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett luôn đề cao đến khoản đầu tư cho bản thân. (Ảnh: Inc).

Về kỹ năng giao tiếp, trong một video được đăng tải trên Linkedln, tỷ phú Warren Buffett nói rằng: "Nếu bạn không thể giao tiếp, nó giống như nháy mắt với một cô gái trong bóng tối, không có gì xảy ra. Bạn có thể có mọi tài trí trên đời, nhưng bạn phải có khả năng truyền tải nó. Và phương thức truyền tải chính là giao tiếp". Huyền thoại trong làng đầu tư nói thêm rằng đầu tư phát triển kỹ năng giao tiếp, cả trong viết lách và trò chuyện trực tiếp, có thể nâng giá trị của bạn lên ít nhất 50%.

Thứ hai, về kỹ năng lãnh đạo, CEO Berkshire Hathaway không thiếu những lời khuyên về tầm quan trọng của kỹ năng quản lý tốt và tìm kiếm sự chính trực nơi các nhà lãnh đạo. Ông từng yêu cầu các sinh viên trường Đại học Florida nghĩ về một người bạn cùng lớp, người mà họ cảm thấy là có khả năng thành công lâu dài trong lãnh đạo, như thể họ muốn có 10% thu nhập suốt đời từ những người họ chọn.

"Bạn chắc chắn đã chọn người mà bạn cho là tốt nhất, người có tố chất lãnh đạo, người mà có thể khiến mọi người thực hiện điều người ấy muốn. Người đó sẽ là người hào phóng, trung thực và là người mang lại giá trị cho người khác từ ý tưởng của họ".

"Nhất quan hệ, nhì tiền tệ", như bao người khác, tỷ phú Warren Buffett cũng đề cao các mối quan hệ. Ông từng nói rằng: "Một trong những món quà tuyệt vời nhất mà tôi nhận được là học hỏi từ một nhóm cố vấn thân thiết. Họ có nhiều kinh nghiệm hơn và tôi có thể tin tưởng vào lời khuyên cũng như sự thông thái của họ". Vị tỷ phú rất quan tâm đến việc phát triển bản thân.

Trong cuốn The Snowball, cuốn tiểu sử về Warren Buffett của tác giả Alice Schroeder, ông đã nói lên quan điểm rõ ràng rằng: "Tôi học được rằng thật tốt khi ở cùng với những người giỏi hơn bạn, bởi vì bạn sẽ tốt lên một chút. Và nếu bạn ở cạnh những người không bằng bạn, sớm muộn thì bạn sẽ bắt đầu trượt xuống đáy. Đây là cách cuộc sống diễn ra".

Thùy Trang

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…