|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tuổi trẻ làm mãi vẫn chưa giàu, đừng lo vì ngay cả Warren Buffett mãi đến 56 tuổi mới trở thành tỷ phú

14:22 | 03/11/2021
Chia sẻ
Trước khi trở thành tỷ phú, huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã bắt đầu công việc kinh doanh từ khi còn là một cậu bé.

Năm 2017, trong một bộ phim tài liệu được trình chiếu trên kênh HBO, tỷ phú Warren Buffett từng chia sẻ: "Trong suốt 60 năm qua, tôi có cơ hội được làm những thứ mình thích. Tôi cảm thấy bản thân rất may mắn vì điều đó. Thậm chí, có điều ít người biết rằng đã có lần tôi trúng giải xổ số".

Theo Marketwatch, may mắn chắc chắn là một yếu tố song hành không thể thiếu trên hành trình trở thành huyền thoại ngành đầu tư tài chính của "Nhà tiên tri xứ Omaha". Tuy nhiên, câu chuyện về sự thành công của ông ẩn chứa nhiều tình tiết thú vị hơn là sự may mắn

Rốt cuộc, tỷ phú Warren Buffett, người điều hành Berkshire Hathaway, đã làm gì khi còn là một đứa trẻ?

Câu chuyện được chính tỷ phú đã ngoài 90 tuổi này kể lại một cách thú vị. Tỷ phú Warren Buffett trở thành một nhà đầu tư chứng khoán khi mới lên 11. Sau đó, khi đã kiếm đủ tiền, ông bắt đầu mua lại một số khu đất nông nghiệp ở tiểu bang Omaha, quê hương ông. Khoảng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, tỷ phú Warren Buffett cũng kiếm được khoản kha khá từ việc bán máy chơi pinball.

Theo các thông tin, khi mới lên 15 tuổi, tỷ phú Warren Buffett đã sở hữu khối tài sản ròng trị giá 6.000 USD, một con số tương đối lớn với một cậu nhóc 15 tuổi ở những năm 1945.

Bước sang tuổi 91, ông sở hữu khối tài sản ròng 105 USD và là người giàu thứ 10 thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index. Tính từ đầu năm đến nay, khối tài sản ròng của người được mệnh danh là "Nhà tiên tri xứ Omaha" đã tăng thêm 17,2 tỷ USD, qua đó đưa ông trở thành tỷ phú giàu thứ 9 nước Mỹ.à

Ti sản của Warren Buffett đạt mốc 70 tỷ USD vào năm 2016, blog Dadaviz đã tổng hợp biểu đồ với dữ liệu được tổng hợp từ trang Dividen.com để thể hiện sự thăng tiến trong khối tài sản ròng của ông chủ Berkshire Hathaway.

Biểu đồ này có một số điểm đáng chủ ý. Trong đó, một số cột mốc có thể kể tới bao gồm việc tỷ phú Warren Buffett lần đầu sở hữu khối tài sản ròng trị giá 1 triệu USD vào năm 30 tuổi. 

Sau đó, mãi tới khi 56 tuổi, tỷ phú sinh năm 1930 mới sở hữu khối tài sản ròng trị giá 1 tỷ USD, đồng nghĩa với việc bước vào hàng ngũ các tỷ phú trên thế giới. Tuy nhiên, kể từ sau khoảng thời gian đó, khối tài sản ròng của ông bắt đầu tăng lên một cách chóng mặt và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tuổi trẻ làm mãi vẫn chưa giàu, đừng lo vì ngay cả Warren Buffett cũng chỉ trở thành tỷ phú khi đã 56 tuổi - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett trở thành tỷ phú USD khi đã 56 tuổi. (Ảnh: Marketwatch).

Làm những điều bản thân yêu thích

"Nhà tiên tri xứ Omaha" cho rằng một phần thành công của ông là nhờ vào niềm đam mê đầu tư của ông. "Bạn phải yêu thích để làm tốt một công việc nào đó", ông nhấn mạnh.

Ngay cả khi bạn không thể bỏ công việc toàn thời gian để tập trung vào những thứ yêu thích, bạn chắc chắn có thể tìm thấy thời gian cho một số sở thích hợp túi tiền. Bản thân Buffett thích chơi bài và chơi đàn ukulele.

Vận may sẽ đến với những người dám làm

Năm 1951, khi chưa tròn 21 tuổi, tỷ phú Warren Buffett đã bắt chuyến tàu tới Washington DC và "đập cửa" trụ sở chính tại công ty bảo hiểm Geico, nơi người cố vấn cũng như thần tượng của ông, Benjamin Graham nắm giữ chức chủ tịch.

Sự xuất hiện của ông đã dẫn tới một bài giảng kéo dài 4 tiếng đồng hồ về ngành bảo hiểm từ một Giám đốc điều hành cấp cao. Chính bài giảng đó đã dẫn đến sự kết nối trong suốt phần đời còn lại giữa Warren Buffett với Geico. Ngày nay, Berkshire sở hữu toàn bộ Geico, và quyền lợi bảo hiểm của Berkshire được tỷ phú Warren Buffett gọi là một trong những "viên ngọc quý" của công ty.

Nếu ông không đủ táo bạo để xuất hiện tại Geico vào 70 năm trước, rất có thể điều này sẽ không xảy ra. Đây là một sự đền đáp xứng đáng cho những gì mà tỷ phú này dám làm.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.