|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các ứng dụng chia sẻ thông tin và tuyển dụng việc làm hưởng lợi nhờ làn sóng sa thải nhân sự ngành công nghệ

07:25 | 01/02/2023
Chia sẻ
Các nhân viên của nhóm Big Tech gồm Meta (công ty mẹ Facebook), Google, Amazon,... đã đăng ký hàng chục nghìn tài khoản mới trên một ứng dụng chia sẻ thông tin và tuyển dụng việc làm trong tháng qua sau khi chứng kiến làn sóng sa thải lớn bậc nhất lịch sử.

Vào tuần trước, khi Microsoft công khai kế hoạch cắt giảm 10.000 việc làm, hàng nghìn công nhân của gã khổng lồ công nghệ, những người muốn biết thông tin về làn sóng sa thải đã tìm đến một trang web theo tuyển dụng việc làm mang tên Blind, theo CNN.

Khoảng 6.000 nhân viên của Microsoft đã đăng ký tài khoản trên Blind, một mạng lưới ẩn danh, từ ngày 13/1 đến ngày 18/1, theo dữ liệu nội bộ được chia sẻ với CNN. Các nhân viên đã sử dụng dịch vụ này để suy đoán về việc khi nào sẽ có đợt sa thải, bộ phận nào có thể bị ảnh hưởng và an ủi những người có liên quan.

Khi tình trạng sa thải lan rộng khắp Thung lũng Silicon trong những tháng gần đây, Blind đã nổi lên như một cứu cánh cho những nhân viên công nghệ đang tìm kiếm thông tin và lời khuyên.

Điều khiến Blind khác biệt với LinkedIn là nó cho phép nhân viên trao đổi ẩn danh về nơi làm việc của họ, thường dẫn đến các cuộc thảo luận thẳng thắn hơn về một số công ty lớn nhất của Mỹ. Các thành viên Blind xác minh rằng họ làm việc tại một công ty cụ thể bằng cách đăng ký tài khoản bằng địa chỉ email công việc.

Blind đang trở thành cứu cánh cho các nhân viên công nghệ tại Thung lũng Silicon. (Ảnh: CNN).

“Với việc ẩn danh, bạn có thể chia sẻ một cách thẳng thắn và chân thật”, Kyum Kim, nhà đồng sáng lập và giám đốc kinh doanh của Blind chia sẻ. Ông nói thêm rằng khi nói đến những gì đang diễn ra tại các công ty lớn ở Thung lũng Silicon, những gì bạn thấy trên LinkedIn “chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

Thậm chí một năm trước, nhiều bài đăng trên Blind bao gồm các chuyên gia công nghệ về cơ bản là khoe khoang về những con số lương thưởng bắt mắt. Giờ đây, Blind chứa đầy những bài đăng của những người lao động an ủi nhau về cách vượt qua thời kỳ thất nghiệp.

Một bài đăng gần đây đã nhận được gần 100.000 lượt xem là một bài luận dài gần 1.800 từ của một người tự xưng là nhân viên hiện tại của Amazon phản ánh về những bài học mà anh đã học được sau khi bị Uber sa thải trong những ngày đầu của đại dịch cũng như cách người này vượt qua cảm giác thất bại.

Sự thay đổi quan điểm về Blind nắm bắt được sự thay đổi tâm trạng rộng lớn hơn trong ngành công nghệ khi công ty mẹ của Facebook là Meta, Google, Microsoft và những công ty khác đã cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên.

Một ngành đầy những người lao động được tuyển dụng, những người từng đăng công khai trên các nền tảng xã hội về sự phát triển của lĩnh vực IT, giờ đây lại đang tìm kiếm nhiều diễn đàn riêng tư hơn để chia sẻ và tìm thông tin về việc sa thải.

Theo dữ liệu từ Blind, hơn 1.000 nhân viên của Google đã ủng hộ Blind trong 24 giờ sau khi công ty tuyên bố sa thải nhân viên trong tháng này. Khoảng 3.000 công nhân tại Meta đã đăng ký Blind vào ngày 8/11, một ngày trước khi thông báo sa thải của công ty được công bố, Blind cho biết.

Sự trỗi dậy của Blind ở Thung lũng Silicon

Blind được thành lập bởi các nhân viên công nghệ Hàn Quốc vào năm 2013 và ra mắt tại Mỹ vào năm 2014. Ban đầu, ứng dụng này được mô phỏng theo một bảng tin nội bộ được sử dụng bởi các nhân viên tại Naver, phiên bản giống Google của Hàn Quốc.

Trong những năm đầu tiên, Blind nổi lên như một nơi mà phụ nữ, người lao động dân tộc thiểu số và những người bên ngoài ở Thung lũng Silicon có thể tìm hiểu xem họ có được trả lương như những người đồng nghiệp của mình hay không.

Vào năm 2018, Blind cũng đã ra mắt kênh #MeToo và nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì kênh này cho phép phụ nữ chia sẻ ẩn danh những trải nghiệm chưa được lọc của họ khi làm việc tại những công ty có số lượng nam giới vượt trội.

Blind đã huy động được hơn 60 triệu USD tiền tài trợ thông qua các khoản vay và vòng gội vốn cho đến nay. Theo công ty, dịch vụ này hiện có hơn 7 triệu chuyên gia đã được xác minh từ hơn 300.000 công ty.

Blind nói với CNN rằng họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến trong hoạt động trong những tháng gần đây, bắt đầu từ khoảng cuối năm ngoái khi tỷ phú Elon Musk bắt đầu tiếp quản Twitter.

Mặc dù Blind không dành riêng cho nhân viên công nghệ, nhưng nó đã trở nên cực kỳ phổ biến trong ngành này trong bối cảnh hỗn loạn gần đây. Ví dụ, nhân viên Twitter trên Blind đăng nhập trang web trung bình 4 lần mỗi ngày trong khi nhân viên Meta đăng nhập trung bình ba lần một ngày, theo Blind.

Tuy nhiên, khi Blind đã đạt được sức hút, nó cũng phải đối mặt với áp lực từ các doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon: Blind phải đồng thời tìm cách cung cấp một nơi an toàn cho người lao động để chia sẻ ẩn danh về công ty của họ và cũng tìm cách cung cấp dịch vụ trả phí cho chính những công ty đó.

Nhà đồng sáng lập Kim cho biết sự năng động của công ty này được gọi là “các giai đoạn đau buồn”. Đầu tiên, các nhà lãnh đạo và bộ phận nhân sự của công ty sẽ phát hiện ra những bất bình của nhân viên đối với Blind và có thể khó chịu hoặc loại bỏ các vấn đề đó.

Sau đó, khi họ thấy nó phù hợp với các khiếu nại nội bộ, các quan chức của công ty cuối cùng sẽ chấp nhận nó. Cuối cùng, một số công ty sẽ lắng nghe và bắt đầu kết hợp phản hồi từ Blind để cải thiện nơi làm việc của họ.

Blind đã tung ra một loạt sản phẩm trả phí, bao gồm Talent By Blind, giúp các công ty công nghệ tuyển dụng kỹ sư và Insights By Blind, nhằm giúp các công ty hiểu rõ hơn về mối quan tâm của nhân viên trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư của người dùng.

Các công ty sử dụng sản phẩm Insights by Blind mới bao gồm Cisco, Gopuff, Roblox và Salesforce, những công ty cuối cùng gần đây cũng đã thông báo sa thải đáng kể.

Ông Kim cho biết các nhà tuyển dụng “không có kiến thức đầy đủ về cách họ nhìn nhận trên thị trường hoặc nhân viên của họ đang nghĩ gì”. “Bây giờ chúng tôi đang lấp đầy khoảng trống cho họ. Thời gian hiện tại thật khó khăn và việc chia sẻ thông tin chưa bao giờ quan trọng đến thế”, nhà đồng sáng lập Blind chia sẻ.

Anh Nguyễn