|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các doanh nghiệp lớn bắt đầu trào lưu cắt giảm lương CEO sau làn sóng sa thải nhân sự

07:20 | 31/01/2023
Chia sẻ
Sau khi sa thải hàng nghìn nhân sự, các công ty hàng đầu thế giới như Apple, Morgan Stanley, Goldman Sachs,... lại tiếp tục thực hiện chiến lược giảm lương của CEO để đối phó với nền kinh tế đang xấu đi.

Hội đồng quản trị của nhiều công ty đang thực hiện việc cắt giảm lương của một số CEO hàng đầu. Theo CNN, hành động này có thể trở thành trào lưu mới, một xu hướng chỉ mới bắt đầu.

Việc cắt giảm lương của CEO đang ảnh hưởng đến một số ông chủ nổi tiếng nhất và được trả lương cao nhất ở Mỹ, bao gồm CEO Apple Tim Cook, CEO James Gorman của Morgan Stanley và CEO David Solomon của Goldman Sachs.

Những động thái này diễn ra sau một năm tồi tệ trên thị trường chứng khoán (năm 2022 là năm tồi tệ nhất của S&P 500 kể từ năm 2008), và xảy ra khi ngày càng có nhiều tập đoàn thực hiện việc sa thải nhân sự để chuẩn bị đối phó với một cuộc suy thoái kinh tế tiềm tàng.

Ví dụ, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã sa thải 3.200 nhân viên vào đầu tháng này trong bối cảnh hoạt động mua bán ở Phố Wall đi xuống. Sau đó, ngân hàng đã tiết lộ với CNN rằng mức lương năm 2022 của ông Solomon đang bị cắt giảm gần 30%. Lợi nhuận của Goldman Sachs đã giảm 49% trong năm ngoái do tốc độ giao dịch chậm lại đã hạn chế phí tư vấn.

Nhiều CEO của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Morgan Stanley, Apple hay Goldman Sachs đang bị cắt lương đáng kể. (Ảnh: CNN).

“Đây là một sự thể hiện tình đoàn kết. Các CEO cần chia sẻ nỗi đau với doanh nghiệp và nhân viên”, Nell Minow, phó chủ tịch của ValueEdge Advisors, đơn vị chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư tổ chức về các vấn đề quản trị doanh nghiệp, cho biết.

Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của công ty mẹ Google, Alphabet có thể sẽ trở thành cái tên tiếp theo bị cắt giảm lương tương tự như các CEO kể trên. Sau khi Alphabet thông báo cắt giảm 12.000 việc làm trong tháng này, ông Pichai nói với nhân viên rằng các giám đốc điều hành hàng đầu sẽ bị cắt giảm lương “rất đáng kể”, Business Insider đưa tin. Google đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các CEO vẫn hưởng lương quá cao

Thực tế, việc các CEO hàng đầu bị cắt giảm lương không phải là một thông tin gì quá khủng khiếp đối với họ. Họ vẫn đang kiếm được rất nhiều tiền thông qua hình thức trả lương thưởng bằng tiền mặt và cổ phiếu, chỉ là không nhiều như trước đây.

Ví dụ, Apple cho biết họ đang cắt giảm 40% gói lương của CEO Tim Cook. Tuy nhiên, kể cả khi bị cắt giảm, CEO Apple vẫn nhận khoản lương thưởng khổng lồ lên tới 49 triệu USD.

“Các CEO vẫn được trả lương rất cao”, ông Minow khẳng định.

Trong số 500 công ty đại chúng lớn nhất tính theo doanh thu, mỗi CEO trung bình kiếm được 14,2 triệu USD trong năm tài chính 2021, tăng 18,9% so với năm trước, theo nghiên cứu mới nhất từ Equilar.

Equilar cũng cho biết các ông chủ của những tập đoàn công nghệ là những người đã được tăng lương nhiều nhất, với mức lương trung bình của CEO tăng 42,1% vào năm 2021 lên 19,1 triệu USD.

Hiệu ứng cắt giảm tiền lương

Đầu tháng này, ngân hàng Morgan Stanley thông báo ông Gorman kiếm được 31,5 triệu USD trong tổng số lương thưởng cho năm 2022, giảm 10% so với năm trước. Ngân hàng Phố Wall cho biết ủy ban về lương thưởng của họ đã xem xét thực tế rằng “trong môi trường kinh tế và thị trường đầy thách thức, hoạt động của công ty trong năm 2022 không mạnh bằng năm trước” khi đạt được kết quả kỷ lục.

Ông Minow cảm thấy hài lòng khi một số hội đồng quản trị đang gây khó khăn cho các CEO. “Đó chính xác là cách thức hoạt động của tiền lương. Vấn đề với việc trả lương theo cách truyền thống là nó hoàn toàn có lợi cho các CEO và không có nhược điểm. Các CEO thường nhận được tất cả các khoản lương thưởng và sau đó đổ lỗi cho El Nino hoặc một thế lực bên ngoài nào đó về nhược điểm. Bây giờ họ buộc phải nhận trách nhiệm nhiều hơn”, ông Minow nói.

Tất nhiên, một số trách nhiệm đó sẽ đến vì các quy tắc đã thay đổi. Sau luật Dodd-Frank năm 2010, các cơ quan quản lý đã yêu cầu các công ty đại chúng phải đưa ra tiếng nói của cổ đông về các vấn đề lương thưởng.

Cái gọi là phiếu bầu “Say on Pay” mang tính chất tư vấn, nghĩa là các công ty vẫn có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi 100% cổ đông bỏ phiếu không. Tuy nhiên, việc các cổ đông từ chối các gói thanh toán lương thưởng cho CEO sẽ trở thành một sự xấu hổ mà các công ty cố gắng tránh.

Năm ngoái, JPMorgan Chase đã chịu một đòn nặng nề khi các cổ đông của họ bỏ phiếu từ chối khoản tiền thưởng khổng lồ trị giá 52,6 triệu USD đã được lên kế hoạch chi trả cho CEO Jamie Dimon.

Tháng này, JPMorgan thông báo lương của CEO Dimon sẽ không thay đổi ở mức 34,5 triệu USD, mặc dù tiền lương của những người lao động trung bình đang tăng lên. Ngân hàng cũng cho biết đã quyết định không trao thưởng trong năm cho ông Dimon. Điều đó có nghĩa là tổng mức lương thưởng của ông Dimon không tăng ngay cả khi tiền lương của nhiều nhân viên khác tăng lên.

Anh Nguyễn