|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh nghiệp xin lỗi người lao động vì chỉ tăng lương hơn 7 USD

07:55 | 17/01/2023
Chia sẻ
Một doanh nghiệp Trung Quốc đang sử dụng hơn 6.000 lao động mới đây đã phải đưa ra lời xin lỗi với nhân viên khi chỉ có thể tăng lương khoảng 7,4 USD/người/tháng cho năm tài chính 2023 vì những khó khăn gặp phải trong năm 2022.

Một công ty có trụ sở chính ở tây nam Trung Quốc đã gửi lời xin lỗi tới toàn bộ nhân viên sau khi đưa ra đề nghị tăng lương với mức tăng tương ít ỏi, khoảng 50 nhân dân tệ (7,4 USD) một tháng.

Công ty này đã lấy lý do thời kỳ kinh tế toàn cầu khó khăn và sự không chắc chắn về chính sách của một số ngành nghề tại Trung Quốc trong năm qua, khiến công ty buộc phải đưa ra mức đề nghị tăng lương như vậy, theo South China Morning Post.

Công ty Trung Quốc xin lỗi người lao động vì không thể tăng lương nhiều hơn. (Ảnh: SCMP).

Meixin, một nhà sản xuất cửa hàng đầu có trụ sở tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, đã gây ra sự chú ý bất ngờ với các doanh nghiệp Trung Quốc sau khi gửi thư xin lỗi tới toàn bộ nhân viên vào ngày 9/1, nói rằng mức tăng lương nhỏ là tất cả những gì họ có thể làm ở thời điểm hiện tại do lợi nhuận của công ty giảm trong năm tài chính 2022.

“Chúng tôi rất tiếc phải thông báo với các bạn rằng mức tăng lương cho năm 2023 sẽ là 50 nhân dân tệ/người/tháng. Đây là một mức tăng không đáng kể, nhưng là điều tốt nhất mà công ty có thể làm được ở thời điểm hiện tại”, theo tài liệu nội bộ của công ty được lan truyền trên mạng.

“Chúng tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ làm việc cùng nhau để cải thiện lợi nhuận của công ty và dần dần đạt được những mục tiêu lớn hơn trong tương lai”, theo tài liệu nội bộ của công ty.

Công ty này đã không đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình trong năm qua. Ban lãnh đạo Meixin đã viện dẫn nhiều lý do khác nhau cho việc này, bao gồm cả việc nhiều thành phố ở Trung Quốc bị phong tỏa do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường nhà đất Trung Quốc lao dốc và nhà máy cắt điện trong đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa hè năm ngoái.

“Năm 2022 rất, rất khó khăn đối với chúng tôi. Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy, chúng tôi vẫn muốn mang lại cho nhân viên cảm giác an toàn và thân thuộc”, một giám đốc nhân sự họ Liao của Meixin chia sẻ.

Việc tăng lương sẽ áp dụng cho hầu hết nhân viên. Tính đến thời điểm hiện tại, đội ngũ nhân sự của Meixin có khoảng hơn 6.000 người. Mức lương trung bình hàng năm của nhân viên các công ty tư nhân trong thành phố là gần 60.000 nhân dân tệ (8.880 USD) vào năm 2021, theo dữ liệu mới nhất có sẵn từ chính quyền thành phố.

Dù vậy, khoản tăng lương ít ỏi mà Meixin đưa ra đã nhận được sự ủng hộ của người lao động cũng như các độc giả trực tuyến. Giám đốc nhân sự Liao cho biết: “Các đồng nghiệp của chúng tôi rất vui với lời đề nghị này vì tất cả họ đều đã thấy công ty gặp khó khăn như thế nào và không ai có thể lường trước được điều đó”.

Trên Weibo, nhiều người bày tỏ sự cảm thông cũng như tôn trọng công ty. “Không tệ khi được tăng lương 50 nhân dân tệ mỗi tháng. Các nhân tôi còn bị cắt giảm lương. Năm vừa qua thực sự là một năm khó khăn”, một người dùng Weibo bình luận.

“Thật sự tôi cảm thấy ngạc nhiên khi dòng thông báo tăng lương lại có giọng điệu như vậy. Công ty của chúng tôi thậm chí còn đã ban hành chính sách cắt giảm lương với một số bộ phận”, một người khác nói.

Tổng lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc đã giảm 3,6% trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, Cục Thống kê Quốc gia cho biết vào tháng trước.

Anh Nguyễn