|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh nghiệp Hàn Quốc thưởng Tết nhân viên 120 tháng lương

09:09 | 06/01/2023
Chia sẻ
Một doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí Hàn Quốc vừa thông báo mức thưởng cuối năm lên tới 120 tháng lương, nhờ kết quả kinh doanh tích cực trong năm vừa qua.

 Hyundai Oilbank chi lớn để thưởng cho nhân viên. (Ảnh: NewsWorld).

Hôm 2/1, Hyundai Oilbank, một trong những nhà máy lọc dầu hàng đầu của Hàn Quốc, cho biết công ty đã trao 1.000% tiền lương cơ bản làm tiền thưởng cho nhân viên của mình, tương đương 120 tháng lương. Tuy nhiên, con số cụ thể không được tiết lộ, theo The Korean Herald.

Trước đó, vào năm 2021, nhân viên của Huyndai Oilbank nhận được trung bình 121 triệu won (94.800 USD) mỗi người bao gồm khoản tiền thưởng với tỷ lệ 600%.

Tiền thưởng cuối năm của công ty dầu khí phù hợp với hiệu suất xuất sắc của ngành lọc dầu vào năm ngoái. Chỉ riêng trong quý III, lợi nhuận hoạt động của Hyundai Oilbank đã tăng 226% so với cùng kỳ năm 2021, đạt mức 2.800 tỷ won. Tiếp đà tăng trưởng, kết quả quý IV của công ty ghi nhận kết quả tích cực. Lợi nhuận cả năm 2022 được dự báo sẽ còn tăng hơn nữa.

“Động lực toàn cầu là yếu tố then chốt quyết định lợi nhuận của các công ty lọc dầu. Do tác động kéo dài của cuộc xung đột Nga-Ukraine và nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông ngày càng tăng, kéo theo giá dầu toàn cầu tăng cao, từ đó đưa giá bán lẻ của chúng tôi tăng vọt,” một quan chức trong ngành dầu khí Hàn Quốc cho biết.

Với các cuộc đàm phán liên quan về trợ cấp trong những tháng gần đây, các công ty đang bù đắp cho nhân viên của họ bằng những khoản tiền thưởng kếch xù.

Các công ty lọc dầu lớn khác như SK Energy, S-Oil và GS Caltex cũng sẽ sớm quyết định mức thưởng. “Chúng tôi vẫn chưa quyết định về khoản tiền thưởng, nhưng nó được cho là ít nhiều tương tự như của Hyundai OilBank,” một quan chức công ty từ một nhà máy lọc dầu lớn yêu cầu giấu tên cho biết.

Năm ngoái, SK Energy và GS Caltex đã trao 1.000% tiền lương cơ bản để thưởng cho nhân viên, trong khi con số đó tại S-Oil nằm ở mức 1.400%.

Hyundai Oilbank là công ty lọc dầu tư nhân đầu tiên của Hàn Quốc được thành lập vào năm 1964. Tại Việt Nam, công ty có trụ ở đặt tại tòa Keangnam Landmark 72 ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hồi cuối năm 2020, Hyundai Oilbank cho biết công ty đã thuê các bồn chứa tại một kho chứa sản phẩm dầu khí tư nhân gần TP HCM, để sử dụng làm đầu mối xuất khẩu sang Đông Nam Á.

Kho dầu được đặt ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là kho dầu tư nhân đầu tiên của cả nước cho phép các nhà khai thác nước ngoài tự do vận chuyển hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam. Hyundai Oilbank cho biết họ có kế hoạch sử dụng kho chứa dầu này đóng vai trò là trung tâm xuất khẩu để thâm nhập sâu hơn vào thị trường khu vực Đông Nam Á.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.