|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nokia sa thải 14.000 nhân sự

12:11 | 20/10/2023
Chia sẻ
Nokia dự kiến ​​​​sẽ giảm số lượng nhân viên từ 86.000 xuống còn khoảng 72-77.000 hoặc cắt giảm khoảng 16% vị trí cấp cao.

Ngày 19/10, Nokia thông báo kế hoạch sa thải tới 14.000 nhân sự để giảm chi phí, theo Reuters. Ông lớn điện thoại một thời cho biết công ty không mong đợi thị trường phục hồi sớm, đồng thời dự báo doanh thu quý III sẽ giảm 20% do nhu cầu thiết bị 5G suy yếu.

Nokia muốn tiết kiệm từ 800 triệu euro (842 triệu USD) đến 1,2 tỷ euro chi phí vào năm 2026. Công ty dự kiến ​​​​sẽ giảm số lượng nhân viên từ 86.000 xuống còn khoảng 72-77.000 hoặc cắt giảm khoảng 16% vị trí cấp cao.

Lundmark từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết và nói rằng công ty phải tham khảo ý kiến ​​của đại diện công đoàn. Tuy nhiên, CEO Nokia vẫn muốn bảo vệ hoạt động nghiên cứu và phát triển. Công ty dự kiến ​​giảm được ít nhất 400 triệu euro vào năm 2024 và thêm 300 triệu euro vào năm 2025. 

Giám đốc điều hành Pekka Lundmark nói: “Tình hình thị trường chứa đầy thách thức và thực tế đã chứng minh ngay tại thị trường quan trọng nhất của chúng tôi - Bắc Mỹ. Doanh thu thuần tại đây đã giảm 40% trong quý III”.

Tuy vậy, Nokia vẫn tin tưởng vào kết quả kinh doanh quý IV và đã không cắt giảm triển vọng cả năm. Ông Lundmark cho biết: “Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào thị trường trung và dài hạn, nhưng công ty sẽ không ngồi yên chờ đợi và cầu nguyện rằng thị trường sẽ sớm phục hồi”.

Theo Reuters, công nghệ 5G từng được quảng cáo rầm rộ là ngành công nghiệp khởi đầu kỷ nguyên tự động hóa và ô tô không người lái, song việc các doanh nghiệp chậm áp dụng công nghệ mới, đã kéo sụt tốc độ tăng trưởng của ngành. Các nhà khai thác viễn thông gặp khó khăn với ngân sách đầu tư, đã bắt tay vào việc cắt giảm chi phí.

Đầu năm nay, Tập đoàn BT của Anh đã công bố kế hoạch cắt giảm 55.000 việc làm trong khi Vodafone có kế hoạch cắt giảm 11.000 vị trí.

Nhà phân tích Kester Mann của CCS Insight cho biết: “Đây đáng lẽ ra phải là một ngành đang phát triển cao, được thúc đẩy bởi nhu cầu không ngừng nhưng nhiều hoài nghi đã xuất hiện về mức độ phù hợp và tương lai lâu dài của các nhà khai thác”.

Để thị trường phục hồi, CEO Nokia cho biết cần đầu tư vào thiết bị băng tần trung bình nhanh hơn, giúp đối phó với sự tăng trưởng của lưu lượng dữ liệu. Ông nói: “Hiện chỉ có 25% trạm gốc 5G trên thế giới bên ngoài Trung Quốc có băng tần trung bình”.

Thiết bị băng tần trung bình cung cấp tốc độ 5G cao hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà khai thác viễn thông đã bắt đầu triển khai 5G băng tần thấp rẻ hơn với tốc độ chậm hơn.

Thùy Trang