|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nokia vẫn sống khỏe nhờ bán bản quyền công nghệ

14:05 | 27/01/2023
Chia sẻ
Gã khổng lồ công nghệ danh tiếng một thời vẫn đang giữ đà tăng trưởng bất chấp thời kỳ biến động.

(Ảnh: Helsinki Times).

Theo Bloomberg, Nokia đã báo cáo lợi nhuận tốt hơn mong đợi trong quý IV vừa rồi. Đồng thời, gã khổng lồ công nghệ danh tiếng một thời cho biết nhu cầu “vẫn mạnh mẽ” ngay cả trong bối cảnh kinh tế vĩ mô yếu, đặc biệt là việc các nhà mạng sẽ thận trọng hơn trong việc chi tiêu cho mạng 5G.

Trong quý IV/2022, Nokia cho biết lợi nhuận từ hoạt động được điều chỉnh đã tăng 27% lên 1,15 tỷ euro (1,3 tỷ USD), nhiều hơn 200 triệu euro so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 946 triệu euro. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) đã điều chỉnh của Nokia trong quý đạt 16 cent, cao hơn ước tính của các nhà phân tích.

“Vào đầu năm 2022, chúng tôi đã nói rằng đó sẽ là một năm tăng tốc và chúng tôi đã thực hiện những gì đã hứa,” Giám đốc điều hành Pekka Lundmark cho biết trong tuyên bố. Công ty cũng kỳ vọng vào một năm mới tiếp tục đà tăng trưởng.

Những khó khăn kinh tế ngày càng tăng đã tiếp tục gây áp lực lên các nhà cung cấp thiết bị 5G, với doanh số bán hàng chuyển sang các thị trường có lợi nhuận thấp hơn như Ấn Độ và chi tiêu tại các nhà mạng Mỹ giảm.

Tuần trước, đối thủ cạnh tranh của Nokia là Ericsson AB đã báo cáo thu nhập giảm nhiều hơn dự kiến ​​sau khi một số khách hàng lớn của họ đối với mạng 5G tiết kiệm chi phí, với lý do môi trường kinh tế không chắc chắn.

Trong một cuộc phỏng vấn, Lundmark cho biết: “Chuỗi cung ứng rõ ràng là một vấn đề, đặc biệt là khi nói đến chất bán dẫn và đó không còn là một trở ngại nữa. Tình hình đã bình thường hóa khá nhiều. Điều chưa được bình thường hóa là thời gian giao hàng dài bất thường và có mối liên hệ trực tiếp với vốn lưu động ròng của chúng tôi.”

Hồi đầu tuần, Nokia đã công bố một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế kéo dài nhiều năm với Samsung Electronics, cho phép nhà sản xuất Hàn Quốc sử dụng công nghệ của Nokia trong các sản phẩm của họ để đổi lấy tiền bản quyền.

Hôm 26/1, Nokia cho biết một bên được cấp phép dài hạn đã thực hiện tùy chọn gia hạn giấy phép của họ thành vĩnh viễn vào cuối năm nay. Nokia cho biết tỷ suất lợi nhuận hoạt động của họ sẽ là 11,5% đến 14% trong năm nay, so với 12,5% vào năm 2022. Doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng lên tới 26,5 tỷ euro trong năm 2023. 

Thùy Trang