|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mạng xã hội tìm kiếm việc làm LinkedIn sa thải hơn 700 nhân sự, sẽ dừng ứng dụng cuối cùng tại Trung Quốc

07:27 | 10/05/2023
Chia sẻ
LinkedIn, mạng xã hội tìm kiếm việc làm và tuyển dụng nhân sự thuộc sở hữu của Microsoft mới đây thông báo rằng họ sẽ sa thải hơn 700 vị trí để giúp tinh giản bộ máy nhân sự và góp phần giúp công ty có thể đưa ra các quyết định nhanh hơn.

LinkedIn, mạng truyền thông xã hội thuộc sở hữu của Microsoft tập trung vào việc tuyển dụng nhân sự, cho biết rằng họ sẽ cắt giảm 716 việc làm do nhu cầu dao động, đồng thời đóng cửa ứng dụng việc làm tập trung vào thị trường Trung Quốc, theo Asia Nikkei.

LinkedIn, có 20.000 nhân viên, đã chứng kiến doanh thu tăng đều qua từng quý trong năm ngoái, nhưng mạng xã hội này cũng giống với các công ty công nghệ lớn khác, bao gồm cả công ty mẹ Microsoft, thực hiện việc sa thải công nhân trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu.

Trong vòng 6 tháng qua, hơn 270.000 việc làm công nghệ trên toàn cầu đã bị cắt giảm, theo Layoffs.fyi, chuyên trang theo dõi về tình hình sa thải nhân sự của các doanh nghiệp trên toàn cầu. LinkedIn kiếm tiền thông qua việc bán quảng cáo và cũng bằng cách tính phí đăng ký cho các chuyên gia tuyển dụng và bán hàng, những người sử dụng mạng xã hội này để tìm kiếm nhân viên tiềm năng.

LinkedIn cũng giống nhiều công ty công nghệ khác, buộc phải sa thải hàng trăm nhân sự. (Ảnh: Asia Nikkei).

Trong một bức thư gửi nhân viên, giám đốc điều hành LinkedIn Ryan Roslansky cho biết động thái cắt giảm vai trò trong các nhóm bán hàng, vận hành và hỗ trợ nhằm mục đích hợp lý hóa hoạt động của công ty và sẽ loại bỏ một số bộ phận để giúp đưa ra quyết định nhanh hơn.

"Với thị trường và nhu cầu của khách hàng biến động nhiều hơn, đồng thời để phục vụ các thị trường mới nổi và tăng trưởng hiệu quả hơn, chúng tôi đang mở rộng việc sử dụng các nhà cung cấp”, Roslansky viết.

Người phát ngôn của LinkedIn cho biết các nhà cung cấp là "đối tác bên ngoài", những người sẽ đảm nhận công việc mới và hiện có. Roslansky cũng cho biết trong bức thư rằng những thay đổi sẽ tạo ra 250 việc làm mới. Người phát ngôn LinkedIn nói rằng những nhân viên bị ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm này vẫn sẽ đủ điều kiện để ứng tuyển vào những vai trò đó.

LinkedIn cũng cho biết họ đang loại bỏ ứng dụng tìm kiếm việc làm mà họ cung cấp ở Trung Quốc sau khi quyết định rút hầu hết khỏi quốc gia này vào năm 2021, với lý do môi trường "đầy thách thức". Ứng dụng còn lại của Trung Quốc, được gọi là InCareer, sẽ bị loại bỏ dần từ ngày 9/8, LinkedIn cho biết.

"Bất chấp những kết quả tích cực ban đầu, InCareer phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt và môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức, điều này cuối cùng đã khiến chúng tôi quyết định ngừng dịch vụ", công ty nói với người dùng trang web.

Người phát ngôn của công ty cũng cho biết thêm rằng LinkedIn hiện vẫn sẽ duy trì sự hiện diện ở Trung Quốc để giúp các công ty đang hoạt động ở đó thuê và đào tạo nhân viên ở nước ngoài.

Trong lĩnh vực công nghệ, các công ty lớn chiếm phần lớn số lượng nhân viên bị sa thải gần đây, trong đó có 27.000 nhân viên tại Amazon.com, nhiều nhất trong lịch sử của hãng này. Chủ sở hữu Facebook là Meta Platforms cũng đã sa thải 21.000 nhân viên, và công ty mẹ của Google là Alphabet đã sa thải 12.000 nhân viên.

Trước thông báo của LinkedIn, 5.000 công việc liên quan tới lĩnh vực công nghệ đã bị loại bỏ chỉ trong tháng 5, theo Layoffs.fyi. Microsoft, công ty đã mua LinkedIn với giá khoảng 26 tỷ USD vào năm 2016, đã thông báo cắt giảm khoảng 10.000 việc làm trong những tháng gần đây và chịu khoản phí 1,2 tỷ USD liên quan đến việc sa thải nhân viên.

Anh Nguyễn