|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu và lợi nhuận Amazon tăng trưởng trong quý I sau khi sa thải hàng chục nghìn nhân sự

07:39 | 28/04/2023
Chia sẻ
Gã khổng lồ ngành thương mại điện tử Amazon đã chứng kiến doanh thu và lợi nhuận tăng lên trong quý I so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ mảng quảng cáo đã tăng 23% so với quý I/2022.

Gã khổng lồ ngành thương mại điện tử Amazon mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý I với doanh thu tốt hơn mong đợi. Dù vậy, những mối lo ngại về bộ phận kinh doanh điện toán đám mây cũng khiến Amazon gặp nhiều vấn đề, theo CNBC.

Cụ thể, doanh thu của Amazon trong quý I đạt mức 127,4 tỷ USD, cao hơn mức dự kiến 124,5 tỷ USD được các nhà phân tích kỳ vọng. Trong đó, doanh thu từ dịch vụ web của Amazon (AWS) đạt mức 21,3 tỷ USD, cao hơn ước tính 21,22 tỷ USD. Doanh thu từ quảng cáo của ông lớn này trong quý I đạt mức 9,5 tỷ USD, cũng cao hơn ước tính 9,1 tỷ USD.

Kết quả kinh doanh của Amazon trong quý I tốt hơn mong đợi. (Ảnh: Tech Crunch).

Doanh thu từ mảng AWS trong ba tháng đầu năm đã tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm trước, và cũng cao hơn ước tính của các chuyên gia. Dù vậy, con số này lại đánh dấu mức giảm tốc so với quý trước, khi doanh thu từ mảng AWS tăng trưởng 20%.

Các công ty đã cắt giảm chi tiêu cho lĩnh vực điện toán đám mây của họ trong những tháng gần đây trong bối cảnh môi trường kinh tế đầy thách thức và giám đốc tài chính Brian Olsavsky đã cảnh báo trong buổi họp công bố báo cáo tài chính quý I rằng các khách hàng của Amazon có thể tiếp tục thắt lưng buộc bụng trong thời gian tới.

Giám đốc điều hành Andy Jassy cho biết: “Hoạt động kinh doanh quảng cáo của chúng tôi tiếp tục mang lại sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần lớn là nhờ các khoản đầu tư liên tục vào máy học giúp khách hàng thấy thông tin liên quan khi họ tương tác với chúng tôi, từ đó mang lại kết quả tốt hơn”.

Jassy, người kế nhiệm vị trí lãnh đạo của người sáng lập Jeff Bezos vào tháng 7/2021, đã tích cực cắt giảm chi phí khi Amazon vật lộn với tình trạng doanh số bán hàng chậm lại trong các bộ phận mua sắm trực tuyến và điện toán đám mây.

Amazon đã đóng cửa một số mảng kinh doanh chưa được chứng minh được kết quả của mình, chẳng hạn như chương trình chăm sóc sức khỏe từ xa và dòng thiết bị đeo thể dục. Amazon cũng làm chậm quá trình mở rộng nhà kho mới và tạm dừng xây dựng trụ sở thứ hai ở Virginia, được đặt tên là HQ2.

Amazon đang sa thải 27.000 nhân viên, đợt cắt giảm việc làm lớn nhất trong lịch sử 29 năm của hãng. Đầu tuần này, một số nhân viên tại bộ phận AWS và bộ phận nhân sự đã phải nghỉ việc sau khi Amazon cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo và phát trực tiếp trên Twitch.

Amazon đã cắt giảm tổng cộng khoảng 76.000 nhân viên, qua đó khiến tổng số lượng nhân sự xuống còn 1,46 triệu nhân viên vào cuối quý đầu tiên, một phần phản ánh tình trạng sa thải nhân viên gần đây cũng như tình trạng tiêu hao trong các kho hàng thường xảy ra sau thời kỳ mua sắm cao điểm trong kỳ nghỉ lễ.

Lãi ròng của Amazon trong ba tháng đầu năm đạt 3,2 tỷ USD. Lợi nhuận từ hoạt động của công ty trong quý đầu đã tăng lên 4,77 tỷ USD, so với 3,67 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận của Amazon phụ thuộc chủ yếu vào bộ phận AWS, vì đơn vị kinh doanh đám mây của công ty đã tạo ra thu nhập từ hoạt động đạt mức 5,1 tỷ USD trong ba tháng đầu năm nay.

Trong khi đó, đơn vị quảng cáo của Amazon tiếp tục hoạt động hiệu quả, với doanh thu tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái lên 9,51 tỷ USD. “Quảng cáo tăng trưởng mạnh trong quý ở mức 23% và điều đó đang tiếp tục duy trì rất tốt trong một môi trường mà có lẽ doanh số bán sản phẩm cơ bản đang chậm lại”, ông Olsavsky cho biết.

Doanh Chính